Vitamin B8 (Inositol) là 1 carbohydrate có công thức C6H12O6, có tác dụng tăng hiệu quả chuyển hóa dưỡng chất thành năng lượng, giảm trầm cảm, điều hòa huyết áp, có nhiều trong động vật và thực vật nhưng dễ mất đi khi chế biến.
Vai trò của Vitamin B8 với sức khỏe
Vitamin B8 (Inositol) cần thiết đối với mọi hoạt động bình thường của tế bào trong cơ thể. Nó tan trong nước, tập trung nhiều ở gan, não, tim, lá lách, thận và dạ dày.
Lợi ích chung với cơ thể con người
– Vì là 1 chất dẫn truyền thần kinh nên Vitamin B8 giúp cải thiện nhận thức, cho suy nghĩ nhanh nhẹn và năng động hơn.
– Giảm trầm cảm và các rối loạn tâm lý khác như lo âu và hoảng sợ.
– Giúp máu dễ dàng lưu thông, đồng thời kiểm soát tâm trạng nên hạn chế được tình trạng tăng huyết áp.
– Inositol hexaphosphate được sử dụng trong điều trị Ung thư.
– Giảm cân, tiêu mỡ thừa, làm tăng lượng cholesterol tốt DHL.
– Giúp giải độc gan khi kết hợp với Choline.
Một số nghiên cứu đã ước tính rằng một chế độ ăn uống điển hình của Hoa Kỳ chứa khoảng 1 gam inositol-vitamin B8 mỗi ngày. Các nguồn giàu vitamin B8 được tìm thấy trong thực phẩm bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt, trái cây tươi và rau quả. Tuy nhiên, liều bổ sung của inositol thường cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu lợi ích của liều lên đến 18 gam mỗi ngày với kết quả đầy hứa hẹn và ít tác dụng phụ.
Với phụ nữ, phụ nữ mang thai và cho con bú
– Điều hòa kinh nguyệt và tăng khả năng thụ thai tự nhiên, ngăn ngừa vô sinh do hội chứng Buồng trứng đa nang.
– Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, giảm nguy cơ thai to, béo phì.
– Hỗ trợ giải quyết các tình trạng: Trầm cảm sau sinh, rụng tóc sau sinh, tăng cân sau sinh.
Với trẻ em
– Tăng cường trao đổi chất.
– Giúp trẻ điều hòa tâm lý và có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, chuyển hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng ở trẻ.
– Vitamin B8 nói riêng và vitamin nhóm B nói chung có vai trò to lớn với sự phát triển của trẻ cả về thể chất và trí tuệ.
Nguồn thực phẩm giúp cơ thể bổ sung Inositol an toàn
– Vitamin B8 có nhiều trong các thực phẩm như thịt bò, ngũ cốc, trái cây, các loại rau xanh, mật mía, nước tương, quả hạch, mầm lúa mì, gan tươi…
– Ngoài ra, Vitamin B8 cũng được thêm vào sữa bột và 1 số loại nước uống và thực phẩm chức năng như nước tăng lực, thuốc bổ sung vitamin…
Những lưu ý cần thiết khi bổ sung Vitamin B8
– Vitamin B8 là dưỡng chất tồn tại tự nhiên trong cơ thể, khi bổ sung rất hiếm khi thấy tác dụng phụ, có thể nổi mẩn ngứa, nhưng thường sẽ tự hết mà không cần can thiệp.
– Tùy vào thể trạng mà bổ sung lượng Vitamin B8 khác nhau. Thông thường người mới sử dụng nên dùng từ 500 mg – 2 g/ngày.
– Phụ nữ có thai và cho con bú muốn bổ sung Vitamin B8 cần sự tư vấn của chuyên gia.
– Phụ nữ mang thai và cho con bú cần sử dụng chế phẩm với liều lượng Vitamin B8 khoảng 50 mg nhằm đảm bảo hiệu quả.
Vitamin B8 cần thiết trong việc chuyển hóa năng lượng, điều hòa huyết áp, cải thiện tâm trạng. Vitamin B8 rất quan trọng cho sức khỏe của con người, đặc biệt, phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung Vitamin B8 thường xuyên.
Nguồn: Vinmec
Xem thêm nhiều bài viết hay khác:
Blogdoanhnghiep.edu.vn