Bạn đang xem bài viết Vì sao người miền Nam thích ăn ngọt? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sở dĩ, để có thể biết được nguyên nhân cho lối ăn uống ngọt ngào này, chúng ta sẽ phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, dưới đây là 3 yếu tố chính khiến đồ ăn miền Nam, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có phần thiên ngọt hơn so với các vùng miền còn lại.
Do thời tiết
Do nằm gần khu vực Xích Đạo, lại thuộc vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và có địa hình đặc biệt nên mỗi một vùng miền của Việt Nam lại có khí hậu khá khác biệt. Nếu ở miền Bắc nhiệt độ thường khá thấp do chịu ảnh hưởng của gió mùa và không khí lạnh, miền Trung thường xuyên phải đối mặt với bão lũ thì ở miền Nam, tiết trời lại ôn hòa hơn, tuy nhiên thời tiết nơi đây lại khá nóng.
Để chống lại cái nóng, các món miền Nam thường ăn nhiều rau, các món ăn cũng thường được ăn sống hoặc luộc,.. việc ăn ngọt cũng là do quan niệm của con người nơi đây cho rằng vị ngọt sẽ trung hòa được thời tiết nóng nực khắc nghiệt.
Do tập tính vùng miền
Sở dĩ miền Nam được coi là vựa trái cây lớn nhất của cả nước với các loại hoa quả nhiệt đới, mang đặc thù là khá ngọt và đậm đà, vậy nên dần dà, khẩu vị của người dân nơi đây cũng trở nên quen thuộc dần với vị ngọt và coi nó như một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.
Có lẽ chính vì luôn bổ sung vị ngọt trong mọi bữa ăn, nên giọng nói của người miền Nam cũng “ngọt ngào” như đặc trưng của mảnh đất họ lớn lên, đây cũng là một lý do mặc dù không xác đáng nhưng khá dễ thương để nói về người miền Tây.
Do ảnh hưởng văn hóa Khmer và Triều Châu
Miền nam Việt Nam hội tụ rất nhiều các dân tộc khác nhau, kể cả những dân tộc có nguồn gốc từ nước ngoài, đặc biệt phổ biến ở nơi đây là người Khmer và người Hoa, chính vì vậy, ấm thực nơi đây cũng chịu những ảnh hưởng rất sâu sắc từ những nền văn hóa này.
Nếu người Hoa có nền ẩm thực gắn liền với các món hầm, món mì và các món ăn khác làm từ tinh bột, thì người Khmer luôn thích ăn cay và kết hợp các món ăn của mình với hai nguyên liệu gồm cả mặn và ngọt như cà ri với mít và thịt gà, hay những món ăn lấy nước dừa để nấu thay vì dùng các loại nước thông thường.
Chính vì những điều này mà chúng ta có thể thấy khẩu vị của người Nam luôn đi song hành với vị ngọt, có thể là từ đường mía, thứ mà rất phổ biển và được sản xuất nhiều ở nơi đây, hoặc từ các loại hoa quả, trái cây sẵn có.
Trên đây là những lý do vì sao khẩu vị của người miền Nam có phần thiên ngọt hơn các vùng miền khác, nếu có dịp ghé tới miền Tây, hãy thử thưởng thức để biết thêm về ẩm thực nơi đây nhé!
Xem thêm:
>> Khác nhau giữa bánh xèo miền Nam và bánh xèo miền Trung
>> 2 cách làm cá hú kho thơm và cá hú kho tộ chuẩn vị miền Tây
>> Cách nấu canh chua cá tra ngon đúng vị miền Tây, không bị tanh
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vì sao người miền Nam thích ăn ngọt? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.