Khác với tổ được lấy từ chim yến. Tuyết yến có nguồn gốc từ thực vật, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về loại thực phẩm này nhé!
Tuyết yến khi nhìn trông giống mủ trôm, được dùng nhiều trong các món chè thanh nhiệt và đồ uống giải khát. Vậy tuyết yến là gì? Công dụng và giá thành ra sao? Hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn khám phá nhé!
Tuyết yến là gì?
Nguồn gốc
Tuyết yến còn được coi là tổ yến thực vật, là phần nhựa tiết ra từ trong lõi cây tuyết yến. Loại cây này có tên khoa học là Gum Tragacanth, thuộc chi Sterculia.
Cây tuyết yến thuộc loại cây thân gỗ lâu năm, phát triển đến 10m với đường kính trên 20cm (đối với cây lâu năm). Thân cây có lớp vỏ dày, lá dài.
Tuyết yến có nguồn gốc ở vùng cao nguyên, sa mạc phía đông địa Trung Hải, Tây Nam Châu Á, tuy nhiên tuyết yến Ấn Độ được cho là tốt nhất.
Đặc điểm và cách lấy nhựa nhựa tuyết yến
Để lấy tuyết yến, người ta sẽ rạch một đường sâu vào thân cây, để nhựa từ trong lõi của thân cây chảy ra, đông lại.
Nhựa cây tuyết yến lúc này có màu trắng đục và có thể lẫn một số tạp chất như vỏ, lá cây. Đôi khi nhựa cây tuyết yến có màu vàng nhạt. Nhựa tuyết yên có thể dùng ngay sau khi thu hoặc hoặc sấy khô.
Tuyết yến có hương thơm rất nhẹ, khi ngâm vào nước có dạng sợi như mủ trôm, tổ yến. Đặc biệt, khi vừa mới tiết ra, nhựa có vị chua. Nhưng sau khi ngâm với nước thì vị chua biến mất và bạn hầu như không cảm nhận được khi ăn.
Công dụng của tuyết yến
Tuyết yến từ lâu đã được biết đến với nhiều công dụng làm đẹp, bồi bổ cơ thể. Theo tạp chí khoa học ScienceDirect, nhựa tuyết yến chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người dùng:
-
Dưỡng da, làm đẹp: trong tuyết yến có chứa Axit D-galacturonic: còn gọi là axit hyaluronic, giúp bổ sung độ ẩm và cải thiện làn da khô.
-
Tốt cho cho não bộ: D-galactose có trong tuyết yến có lợi cho sự phát triển não bộ
-
Tăng cường hệ miễn dịch: trong thành phần tuyết yến có chứa L-fucose giúp cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tăng cường protein và collagen.
-
Hỗ trợ tiêu hóa: Ngoài ra, D-xylose có trong tuyết yến còn có thể làm tăng tỉ lệ hấp thụ của cơ thể. Ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa khi hấp thụ đồng thời với canxi.
-
Thanh nhiệt: dùng tuyết yến trong các món chè, nước giải khát có tác dụng thanh nhiệt, mát gan
Mua tuyết yến ở đâu, giá bao nhiêu?
Bạn có thể đến các chợ, siêu thị lớn hoặc các cửa hàng chuyên bán thảo dược để tìm mua tuyết yến. Bên cạnh đó, bạn có thể mua loại thực phẩm này trên các trang thương mại điện tử.
Giá tuyết yến dao động: từ 120.000đ – 150.000VND/500gr
Cách sử dụng tuyết yến
Sử dụng tuyết yến rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm 5 – 10gr tuyết yến vào nước lọc (khẩu phần – 7 người)
Ngâm tuyết yến ít nhất 12 tiếng trước khi dùng. Sau đó, bạn loại bỏ tạp chất có trong tuyết yến, rồi lọc vào rổ cho ráo nước, lúc này bạn đã có thể chế biến tuyết yến thành các món như chè tuyết yến, nước uống,…
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn chỉ nên dùng khoảng 3 – 5gr tuyết yến mỗi khi ăn và 2 – 3 lần/tuần, tránh sử dụng quá thường xuyên. Vì tuyết yến có tính hàn, cần cẩn thận khi sử dụng, nhất là với phụ nữ mang thai dưới 5 tháng.
Với bài viết trên, Blogdoanhnghiep.edu.vn hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về tuyết yến cũng như cách dùng và nơi bán loại thực phẩm này.
Nguồn: Tin Y tế YouMed
Blogdoanhnghiep.edu.vn