Bạn đang xem bài viết Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và kiêng gì để điều trị bệnh tốt nhất? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm như lão hóa, hoạt động sai tư thế, đặc thù công việc, thói quen sinh hoạt, độ tuổi,… gây ra nhiều cản trở trong công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Xây dựng một thực đơn ăn uống hợp lý đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ làm chậm sự lão hóa, cơ thể lành mạnh và đặc biệt giữ cho xương được chắc khỏe hơn mỗi ngày.
Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?
Bổ sung thực phẩm giàu Canxi
Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh về xương khớp, vì vậy việc bổ sung canxi là điều tất yếu, cần thiết cho sự phát triển của xương, giúp xương dẻo dai, bền chắc, ổn định hoạt động của cơ.
Các thực phẩm giàu canxi như cá ngừ, cá hồi, rau củ có màu xanh đậm, các loại đậu và các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa,…
Thực phẩm giàu vitamin C, D, E, K, magie
Với vitamin C, E có tác dụng chống viêm, giảm các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra và tăng cường hệ miễn dịch. Các loại trái cây, rau củ như cam, quýt, khoai lang, cà rốt, ngũ cốc,… là những thực phẩm chứa nhiều vitamin C, E không nên bỏ qua.
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, bồi dưỡng xương khớp và bảo vệ khung xương luôn chắc khỏe, linh hoạt, tăng sức mạnh các cơ. Vitamin D có nhiều trong phô mai, trứng, hàu, tôm, các loại nấm,…
Vitamin K và Magie hỗ trợ xương được khỏe hơn, có trong các chế phẩm từ sữa, các loại rau cải, ngũ cốc, bánh mì, các loại rau xanh đậm, các loại quả hạch,…
Thực phẩm chứa Glucosamine, Chondroitin và đạm
Glucosamine và Chondroitin có chứa nhiều trong các loại nước hầm xương, sụn sườn, làm tăng tính đàn hồi của tinh chất sụn, thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp.
Xương sẽ không thể phát triển nếu thiếu đạm, canxi trong máu giảm, gây cản trở làm bệnh ngày càng nặng hơn. Cung cấp đạm từ qua các bữa ăn hằng ngày từ thịt heo, thịt gia cầm, cá biển, tôm cua, …
Các thực phẩm giàu Omega 3
Các sản phẩm có chứa Omega 3 có tác dụng hiệu quả trong việc giảm đau, chống viêm xương khớp. Cá hồi, hạnh nhân, cá ngừ, các loại hạt như hạt bí ngô, hướng dương, quả óc chó,… chứa rất nhiều Omega 3 phù hợp trong chế biến các bữa ăn hằng ngày.
Người bị thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì?
Rượu, bia, chất kích thích và các thực phẩm cay nóng
Việc sử dụng những thực phẩm này làm giảm hàm lượng canxi và khoáng chất trong cơ thể gây loãng xương và làm cho bệnh tình phát triển theo chiều hướng phức tạp, khó kiểm soát.
Các thực phẩm chứa purin và fructose
Những thực phẩm như nội tạng động vật, dưa cà muối,… dễ gây ra viêm khớp làm bệnh càng trầm trọng.
Hạn chế thức ăn nhanh
Các món chế biến, chiên xào chứa nhiều dầu mỡ, ăn quá ngọt hoặc quá mặn làm cho các khớp viêm phát triển nhanh và tăng những cơn đau do thoát vị đĩa đệm.
Không nên ngồi quá lâu hoặc làm việc quá sức
Trong sinh hoạt, không nên ngồi quá lâu hoặc làm việc quá sức, không đứng lên ngồi xuống liên tục, không đứng lâu hay ngồi lâu ở một tư thế, tránh ngồi xổm tạo áp lực lên cột sống lưng và đĩa đệm làm tăng những cơn đau và bệnh chuyển biến xấu.
Bệnh thoát vị địa đệm là gì?
– Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống có cấu tạo gồm bao xơ và nhân nhầy bên trong có nhiệm vụ co giãn, giúp các đốt xương hoạt động trơn tru, không có xát vào nhau. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ bị rách dẫn đến các nhân nhầy phía bên trong tràn ra ngoài gây hiện tượng chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh cột sống, gây ra những cơn đau đớn, khó chịu cho người bệnh.
Ngoài ra những thông tin về thực phẩm mình chia sẻ bên trên, còn phải kết hợp với việc tập luyện thể dục đều đặn, kiểm soát tốt tư thế làm việc và tư thế ngủ, đảm bảo ngủ đủ giấc góp phần rất lớn vào việc hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, phát triển tốt xương khớp và tăng tuổi thọ.
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và kiêng gì để điều trị bệnh tốt nhất? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.