Bạn đang xem bài viết Thích thú với cách làm bánh xèo Bạc Liêu “Giồng Nhãn” tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bánh xèo là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích và mỗi nơi lại có những nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. Đến với Bạc Liêu cũng vậy, nơi đây nổi danh với chiếc bánh xèo Giồng Nhãn có một không hai ở nơi này. Cũng giống như những chiếc bánh xèo ở nới khác của miền Tây, nhưng bánh xèo Bạc Liêu lại được thiên nhiên ưu ái với nguồn nguyên liệu tép bạc đất ngon đến lạ thường. Vậy cách làm bánh xèo Bạc Liêu “Giống Nhãn” như thế nào? Hãy cũng tindep.com đi tìm hiểu về cách làm món bánh này nhé!
Nguyên liệu làm nên chiếc bánh xèo Bạc Liêu
Phần bột:
- Bột gạo
- Hành lá
- Nước cốt dừa
- Hành lá
- Gia vị
- Bột nghệ
Nhân bánh:
- Tép bạc đất
- Thịt nạc
- Đậu xanh nguyên hạt còn vỏ
- Hành tây
- Giá đỗ
- Củ sắn
Nước chấm và rau ăn kèm:
- Tỏi, ớt
- Củ cải trăng, củ cải đỏ
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn,…
- Rau cải xanh và các loại rau sống ăn kèm tùy thích
Các bước để thực hiện làm bánh xèo Bạc liêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tép đất mua về rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi.
Thịt nạc mua về rửa sạch, cắt mỏng miếng vừa ăn
Đậu xanh nguyên hạt còn vỏ đem nấu cho vừa chín, đừng để dậu nhừ nhé!
Rau đem ngâm với nước muối rồi rửa sạch.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch cắt khoanh tròn
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
Giá đổ đem rửa sạch, để ráo
Củ sắn (củ đậu) gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, đem cắt thành những sợi nhỏ như cọng giá.
Tỏi bóc vỏ rồi đem đi băm nhỏ
Bước 2: Làm phần bột bánh
Đầu tiên bạn trộn đều bột gạo và bột nghệ vào với nhau, nhớ đừng để bột nghệ nhiều quá sẽ làm cho bánh mất ngon và có vị nhẫn. Sau đó cho nước cốt dừa đã vắt lấy nước vào cũng với ít gia vị vào trong bột rồi khuấy đều đến thì thành hỗn hợp sền sệt không còn lợn cợn là được. Nhớ là đừng để bột đặc quá bánh sẽ khô và bị nứt, còn bột lỏng quá bánh sẽ bị nhão mất ngon. Cuối cùng cho hành lá vào bột, thêm chút dầu ăn, sau đó để bột nghỉ 30 phút – 1 tiếng.
Bước 3: Làm nước chấm
Nước chấm chua ngọt cần pha theo tỉ lệ: 5 phần nước, 2 phần đường, 1,5 phần nước mắm, 1 phần nước cốt chanh. Bạn có thể gia giảm tỉ lệ sao cho vừa ăn rồi cuối cùng cho tỏi ớt băm nhuyễn vào.
Bước 4: Chiên bánh
Đầu tiên, làm nóng chảo với một ít dầu ăn, xoa đều khắp chảo. Tiếp đến cho 1 ít hành tây, tép đầu và thịt nạc vào đảo đều cho chín, Khi chảo nóng, các nguyên liệu bên trong cũng đã chín lúc này bạn cũng vá múc bột đôc vào chảo và dùng tay tráng thật nhanh để bánh thật mỏng, sau đó cho đậu xanh, giá đỗ và củ sắn (củ đậu) vào rồi đậy nắp để trong 2 phút cho bánh chín càng giòn. Khi nhân bánh bóc hơi lên, bạn mở nắp chảo ra và cho ít dàu ăn vào phần rìa bánh và tiếp tục chiên cho rìa bánh thật vàng giòn. Khi bánh đã chín vàng giòn thì gấp đôi bánh lại và cho ra đĩa. bạn cứ tiếp tục làm như thế cho đến khi hết phần nguyên liệu nhé!
Bước 5: Hoàn thành
Bánh chín, dọn ra cũng với rau sống và nước chấm chua ngọt, có thể dùng thêm bánh tráng để cuốn cho cuốn bánh thêm đẹp mắt.
Thành phẩm
Bánh xèo Giồng Nhãn đặc sản cửa xứ sở Bạc Liêu không biết đã có từ bao giờ, nhưng khi ai đã từng dùng qua món bánh xèo này cũng không thể quên được hương vị đặc trưng của nó. Chiếc bánh khi ăn còn nóng giòn tan nơi đầu lưỡi, vị béo ngậy của nước cốt dừa đến tận chân răng, tép bạc đất thì ngọt thơm vô cùng, khi ăn cuốn cùng bánh tráng, rau sống và chấm một ít nước mắm chua ngọt đem lại cho ta cảm giác thích thú ngon miệng, thực khách khi dùng qua không thể nào quên được.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh xèo Bạc Liêu Giồng Nhãn này nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thích thú với cách làm bánh xèo Bạc Liêu “Giồng Nhãn” tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.