Bạn đang xem bài viết Thèm ô mai, xí muội đến mấy cũng nên ghi nhớ những điều này khi ăn tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cùng khám phá những điều thú vị và đáng chú ý khi ăn ô mai, xí muội để vừa có thể ăn ngon, vừa không gây hại cho sức khỏe qua bài viết này của Blogdoanhnghiep.edu.vn ngay sau đây nhé!
Hạn chế chọn ô mai nhiều chất phụ gia, màu sắc bắt mắt
Một số cơ sở sản xuất trong quá trình làm ra ô mai sử dụng đến các phụ gia như phẩm màu, đường hóa học,…để giúp sản phẩm có được màu sắc bắt mắt, vị ngọt đậm đà để tạo cảm giác ngon miệng.
Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng liều lượng các chất này hay dùng phụ gia không rõ nguồn gốc thì có khả năng gây nhiều tác động xấu đến cơ thể, nhất là các bệnh về gan, thận, tiềm ẩn nguy cơ tăng huyết áp khi ô mai quá mặn, nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay rối loạn tiêu hóa,…
Các hóa chất độc hại, đặc biệt là chất tạo ngọt cyclamate thuộc nhóm chất cấm trong chế biến thực phẩm, là một trong những chất có nguy cơ ung thư cao thường được một vài cơ sở chế biến ô mai không an toàn sử dụng.
Theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội), chúng ta không nên lựa chọn những loại ô mai, mứt có màu sắc quá rực rỡ do hay bị dùng phẩm màu, hóa chất chứa nhiều kim loại nặng.
Tìm hiểu rõ nguồn gốc khi chọn các loại ô mai làm thủ công
Theo PGS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng An toàn Thực phẩm cho biết, những loại mứt, ô mai được sản xuất thủ công thường không được kiểm tra, giám sát chặt chẽ những khâu trong quá trình chế biến, sản xuất nên sẽ dễ bị nhiễm hóa chất.
Ô mai có thể nhiễm độc từ nguồn nguyên liệu sản xuất không đảm bảo chất lượng, do sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật hay hoa quả không được bảo quản đúng cách dẫn đến dập, thối, nấm mốc.
Đồng thời, có thể do trong quá trình chế biến nhỏ lẻ làm bằng tay chân sẽ mất vệ sinh hơn và trong quá trình vận chuyển có thể bị hư hỏng, nấm mốc. Do đó, nếu bạn mua những sản phẩm ô mai làm thủ công thì nên quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng trước khi dùng.
Không ăn quá nhiều ô mai vì có thể gây hại sức khỏe
Khả năng người dùng bị ngộ độc thực phẩm hoặc gặp các rối loạn tiêu hóa là rất cao, nếu vô tình dùng phải những sản phẩm ô mai được sản xuất từ quả bị hư, sâu hại hoặc quả thối.
Các loại ô mai không đảm bảo thường chứa nhiều chất độc hại như saccharin, sodium cyclamate, chất tạo màu carmine, amaranth, chất tẩy trắng, chất bảo quản sulfur dioxide,… những chất này nếu sử dụng lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Bên cạnh đó, những sản phẩm không chất lượng thường có lượng chì khá cao cùng hàng loạt chất độc hại, khi cơ thể hấp thụ sẽ gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư hoặc ngộ độc dẫn đến tử vong.
Hãy lựa chọn nơi mua ô mai uy tín, chất lượng để đảm bảo sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh, giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nhé!
Nguồn: Báo Tiền phong
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thèm ô mai, xí muội đến mấy cũng nên ghi nhớ những điều này khi ăn tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.