Tarragon hay còn gọi là cây ngải giấm, chúng được sử dụng nhiều để tạo mùi hương và dược liệu. Hôm nay hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu về Tarragon nhé!
Bạn có biết Tarragon là một loại hương liệu nổi tiếng trên thế giới, ở Pháp chúng được mệnh danh là “vua của các loại thoại mộc”. Không chỉ có hương vị đặc biệt, Tarragon đặc biệt còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn khám phá nhé!
Tarragon là gì?
Tarragon ở Việt Nam còn được gọi là ngải giấm hay ngải thơm, là một loại cây thân thảo sống lâu năm. Chúng được tìm thấy nhiều ở Pháp và Nga, vì thời tiết và khí hậu ở 2 nơi này rất thích hợp để trồng loại cây ưa lạnh này.
Hiện nay, có hai loại tarragon chính là tarragon của Pháp và tarragon của Nga. Về mức độ phổ biến, ngải giấm Pháp được sử dụng phổ biến hơn trong nấu ăn do hương vị đậm đà và rất thơm.
Tarragon sở hữu hàm lượng tinh dầu cao nên có mùi hương nồng nàng. Loại cây này cũng rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, có nhiều hạn chế đối với việc trồng ngải giấm. Điều này là do nó chỉ có thể được trồng bằng phương pháp cắt tỉa, không phải từ hạt giống.
Tarragon chứa ít calo và carb, nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 2 gam ngải giấm khô cung cấp:
- Calo: 5
- Carbohydrate: 1 gram
- Mangan: 7% RDI theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày (The Reference Daily Intake – RDI)
- Sắt: 3% RDI
- Kali: 2% RDI
Công dụng tuyệt vời của tarragon với sức khỏe
Tarragon dễ sử dụng có thể kết hợp chế biến món ăn
Tarragon có một hương vị êm dịu và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn, bạn có thể dễ dàng để kết hợp ngải giấm vào đồ ăn uống hàng ngày như: Trứng chiên, gà nướng, nước sốt như pesto và aioli hoặc kết hợp với các món như cá hồi và cá ngừ,…
Tarragon giúp hạ đường huyết
Tarragon có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin của tế bào và khả năng sử dụng glucose. Các nghiên cứu trên động vật bị tiểu đường đã chỉ ra rằng chiết xuất cây ngải giấm làm giảm 20% lượng đường huyết so với nhóm dùng giả dược.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên những bệnh nhân dùng 1.000mg tarragon trước bữa sáng và bữa tối cho thấy giảm tiết insulin.
Tarragon giúp cải thiện giấc ngủ
Cây ngải giấm được sử dụng làm thuốc để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong một nghiên cứu trên chuột, cây thuộc nhóm Artemisia (như cây Tarragon) tạo ra tác dụng an thần, tạo cảm giác dễ ngủ. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng ngải giấm cho giấc ngủ, nhất là ở người.
Tarragon có thể kích thích cảm giác thèm ăn
Sự mất cân bằng giữa ghrelin và leptin có thể dẫn đến chán ăn. Khi leptin được gọi là hormone bão hòa còn ghrelin được coi là hormone gây đói. Khi nồng độ ghrelin tăng lên sẽ kích thích não bộ và tạo ra cảm giác đói và ngược lại.
Một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện cho thấy ngải giấm có thể giúp giảm mức insulin và leptin, cho thấy chiết xuất cây ngải giấm có thể giúp làm tăng cảm giác đói, kích thích ăn uống.
Tarragon giúp giảm đau các tình trạng như viêm xương khớp
Trong y học cổ truyền, cây ngải giấm được sử dụng để điều trị các cơn đau mãn tính. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 42 mắc bệnh viêm xương khớp đã cho thấy khi dùng 150 mg Arthrem hai lần một ngày đã cải thiện đáng kể các triệu chứng đau, so với nhóm dùng giả dược.
Tarragon có tác dụng kháng khuẩn và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm
Ngày nay, xu hướng sử dụng các chất phụ gia tự nhiên hiện nay đang trở nên phổ biến, trong đó có tinh dầu thực vật.
Một nghiên cứu đã cho thấy tinh dầu ngải giấm đối với hai loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm là tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) và E. coli. Kết quả cho thấy tinh dầu có hoạt tính kháng khuẩn chống lại cả hai chủng vi khuẩn nêu trên, so với giả dược. Ngải giấm có thể được dùng làm một chất bảo quản thực phẩm hiệu quả.
Trên đây là thông tin cơ bản về loại hương liệu nổi tiếng Tarragon, mong đã phần nào giúp bạn biết Tarragon là gì, cũng như các tác dụng thần kì của chúng nhé!
Nguồn: Vinmec
Blogdoanhnghiep.edu.vn