Sữa chua Hy Lạp là cái tên được tìm đến khá nhiều thời gian gần đây. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về sữa chua Hy Lạp là gì và lý do tại sao nó lại được nhiều người tìm mua đến vậy nhé!
Sữa chua Hy Lạp là một phiên bản sữa chua đậm đặc hơn và nhiều kem hơn sữa chua thông thường. Nó đã trở thành một thực phẩm ngày càng phổ biến, đặc biệt trong số những người có nhận thức về sức khỏe và đặc biệt là các cô nàng muốn duy trì vóc dáng khỏe mạnh thon thả.
Tham khảo thêm: 3 cách làm sữa chua Hy Lạp giảm cân tại nhà, dễ thực hiện
Sữa chua Hy Lạp là gì?
Sữa chua Hy Lạp (Greek Yoghurt) là một món ăn lâu đời truyền thống của vùng Địa Trung Hải, Đông Á, Tây Á và Ấn Độ.
Sữa chua thông thường và sữa chua Hy Lạp đều có nguồn gốc từ sữa đã cho lên men và bổ sung vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Trong quá trình này, sữa chua sẽ đặc hơn và có hương vị chua chua, man mát.
Sau đó, sữa chua được lọc qua miếng vải, để phần sữa lỏng chảy ra. Sữa chua bình thường sẽ được lọc 2 lần, trong khi sữa chua Hy Lạp lọc 3 lần để loại bỏ nhiều sữa hơn. Kết quả là, sữa chua Hy Lạp đặc hơn, mềm mịn hơn sữa chua thông thường.
Chính bước lọc thứ 3 này khiến sữa chua Hy Lạp khác với sữa chua thông thường. Sữa chua Hy Lạp có ít whey (một loại protein trong sữa bò), lactose, calci, natri và đường hơn so với sữa chua thông thường.
Một khẩu phần sữa chua Hy Lạp trung bình chứa khoảng 50 miligam natri – chỉ bằng một nửa so với hầu hết các loại sữa chua thông thường.
Sữa chua Hy Lạp cũng chứa ít carb hơn so với sữa chua thông thường: 5 – 8 gram mỗi khẩu phần so với 13 – 17 gram.
Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua Hy Lạp
Chứa nhiều Protein
Sữa chua Hy Lạp thực sự chứa gần gấp đôi lượng protein so với sữa chua thông thường. 226gr (một cốc) sữa chua Hy Lạp có khoảng 17gr protein, so với 11gr ở sữa chua thông thường.
Điều này làm cho sữa chua Hy Lạp trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn bổ sung thêm protein.
Ngoài ra, vì hàm lượng protein cao nên sữa chua Hy Lạp sẽ giúp bạn no lâu hơn, đó là “chìa khóa” quan trọng nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Chứa ít Carb
Sữa chua Hy Lạp được làm bằng cách loại bỏ whey protein, loại này có chứa một ít đường lactose hay còn gọi là đường sữa.
Do đó, tính theo gram thì sữa chua Hy Lạp chứa ít carb hơn. Điều này có thể có ích với những người đang cố hạn chế lượng lactose tiêu thụ hoặc theo chế độ ăn ít carb hơn.
Cung cấp Vitamin B12
Giống sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp là một nguồn cung cấp vitamin B12.
Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần nhận được từ chế độ ăn, đóng vai trò sản xuất tế bào máu đỏ và một số chức năng nhất định cho hệ thần kinh và não bộ.
Chứa ít đường Lactose
Đường lactose là loại đường chính tìm thấy trong sữa. Một số người mắc một căn bệnh được gọi là không dung nạp lactose, có đặc tính là không thể tiêu hoá đường lactose.
Người ta cho rằng quá trình làm sữa chua Hy Lạp có thể làm mất đi hầu hết whey protein có chứa lactose, do đó, nó có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người không dung nạp đường lactose.
Giàu vitamin B
Một phần ăn duy nhất của sữa chua Hy Lạp chứa các B-vitamin riboflavin, cyanocobalamin, thiamin, pyridoxine.
Sự kết hợp của các vitamin B rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng, cũng như các hoạt động thông thường của hệ miễn dịch, tim mạch và thần kinh.
I ốt để kiểm soát trọng lượng cơ thể
Sữa chua Hy Lạp có chứa nhiều i ốt, một chất vô cùng quan trọng để đảm bảo chức năng tuyến giáp hoạt động bình thường.
Các kích thích tố tuyến giáp sẽ chịu trách nhiệm duy trì chức năng chuyển hóa phù hợp.
Lượng i ốt bổ sung này sẽ giúp đẩy mạnh quá trình tổng hợp của các kích thích tố tuyến giáp, tăng tỷ lệ trao đổi chất, qua đó giúp đốt cháy thêm chất béo, tăng cường giảm cân.
Lợi ích của sữa chua Hy Lạp
Những thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua giúp bổ sung những khoáng chất cần thiết và có lợi, giúp cơ thể khỏe mạnh. Lợi ích của sữa chua Hy Lạp cụ thể gồm:
Sữa chua Hy Lạp giúp giảm cân hiệu quả
Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein nhưng lại ít calo vì thế giúp chị em giảm cân hiệu quả.
Giữ cho đường ruột khỏe mạnh
Sữa chua Hy Lạp chứa vi khuẩn có lợi như Streptococcus thermophilus, Lactobacillus bulgaricus, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei… Người ta tin rằng probiotics trong sữa chua Hy Lạp có thể giúp điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm nấm âm đạo cũng như tiêu chảy nhiễm trùng và hội chứng ruột kích thích.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Trong một nghiên cứu của Ailen, những phụ nữ sử dụng sữa chua có nguy cơ mắc bệnh loãng xương ít hơn khi họ già đi. Sữa chua là một nguồn phong phú của nhiều chất dinh dưỡng thúc đẩy hỗ trợ phát triển xương.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một lý do có liên quan đến khả năng hạn chế tăng cân của sữa chua. Khi bạn giảm cân, tim bạn không phải làm việc vất vả để bơm máu đi khắp cơ thể.
Những người ăn sữa chua Hy Lạp cho thấy sự trao đổi chất lành mạnh hơn (glucose và chất điện giải) và mức cholesterol cũng giảm đi đáng kể.
Các nghiên cứu cũng cho thấy một lượng sữa chua ăn vào cao hơn có thể điều chỉnh mức huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giúp làn da mịn màng, trắng hồng
Ngoài việc hỗ trợ để nàng có thân hình săn chắc lý tưởng thì protein trong sữa chua Hy Lạp còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào trong cơ thể.
Nên khi cơ thể được cung cấp đủ protein, da của bạn sẽ căng mọng, săn chắc, hồng hào hơn. Vitamin C còn có tác dụng ngăn ngừa lão hoá, cải thiện vấn đề của da giúp da trắng sáng, mịn màng.
Sữa chua Hy Lạp mua ở đâu?
Để tìm mua sữa chua Hy Lạp, bạn có thể đến các siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm kinh doanh nguyên liệu làm bánh. Bạn cũng có thể mua sản phẩm trên các trang thương mại điện tử uy tín như Lazada, Shopee, Tiki,…Hay để đảm bảo hơn nữa thì bạn nên tự tay làm sữa chua Hy Lạp tại nhà nhé.
Các lọai sữa chua Hy Lạp phổ biến hiện nay
Giá bán của sữa chua Hy Lạp sẽ thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu sản phẩm. Dưới đây là thông tin về giá cả sản phẩm được khảo sát tại thời điểm tháng 3/2021:
Sữa chua Hy Lạp Vinamilk
Các sản phẩm sữa chua Hy Lạp của Vinamilk sử dụng chủng men Hy Lạp thuần khiết và được sản xuất với công nghệ lên men châu Âu nên có hàm lượng protein cao hơn các loại sữa chua khác.
Bên cạnh đó sản phẩm sữa chua Hy Lạp này cũng rất sánh mịn và dẻo thơm.
Giá tham khảo: 36.000VND/lốc 400gr (4 hũ).
Sữa chua Hy Lạp Farmer Union
Sữa chua Hy Lạp Farmer Union được làm từ những nguyên liệu tự nhiên bao gồm sữa, kem để mang lại hương vị thơm ngon nhất và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Sữa chua Farmer Union sánh mịn và thanh mát được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến của Úc.
Giá tham khảo: 249.000VND/hộp 1kg.
Sữa chua Hy Lạp Nestlé
Sữa chua Hy Lạp Nestlé đượ sản xuất từ nguồn sữa trang trại và được ủ men thông qua quy trình đạt tiêu chuẩn châu Âu. Sữa chua có vị béo ngậy, sánh mịn và đặc biệt sản phẩm không chứa các chất bảo quản, chất tạo màu và hương liệu nhân tạo.
Giá tham khảo: 275.000VND/lốc 500gr (4 hũ).
Sữa chua Hy Lạp Emmi
Đây là sản phẩm sữa chua Hy Lạp được sản xuất tại Thụy Sĩ. Sữa chua được ủ men với nguồn sữa tươi từ những những chú bò được chăn thả theo tiêu chuẩn châu Âu.
Sữa chua có vị ngọt thanh, hơi chua nhờ kết hợp với các loại trái cây tươi và hạt như dâu tây, xoài, việt quất, hạnh nhân,…
Giá tham khảo: 79.500VND/hũ 150gr.
Sữa chua Hy Lạp Lucas
Sữa chua Hy Lạp Lucas của Úc sánh mịn, ít béo và ít ngọt, vị tương tự như sữa chua không đường. Bạn cũng có thể kết hợp sữa chua Lucas với nếp cẩm, trái cây tươi hoặc hoa quả khô để tăng thêm tính hấp dẫn cho món sữa chua.
Giá tham khảo: 84.000VND/hũ 100gr.
Nguồn: Bệnh viện Vinmec
Càng ngày, càng nhiều người ủng hộ lối ăn uống tốt cho sức khỏe, đơn giản nhưng chất, gọn nhẹ nhưng tinh túy. Với những giá trị tuyệt vời nó mang lại cho sức khỏe và hương vị thơm ngon đặc trưng, sữa chua Hy Lạp sẽ là lựa chọn đúng đắn cho sức khỏe của bạn đấy. Cùng xem thêm cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản tại nhà để trổ tài nhé!
Blogdoanhnghiep.edu.vn