Bạn đang xem bài viết So sánh nồi chiên không dầu và lò nướng thủy tinh: Nên mua loại nào? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nồi chiên không dầu và lò nướng thủy tinh là hai loại thiết bị được nhiều người sử dụng bởi tính năng tiện lợi, tiết kiệm thời gian nấu nướng và giảm lượng dầu trong đồ ăn. Cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn so sánh nồi chiên không dầu và lò nướng thủy tinh qua bài viết này nhé!
Tổng quan về nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không, thiết bị này sử dụng sức nóng của không khí lưu thông trong nồi để làm chín thực phẩm. Từ đó, nồi giúp hạn chế lượng dầu mỡ và mang đến bữa ăn thơm ngon, tốt hơn cho sức khỏe gia đình.
Hiện nay, dòng nồi này khá phổ biến được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi tính tiện lợi và giúp bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm thời gian cho người sử dụng.
Nồi chiên không dầu Bluestone AFB-5871 5.5 lít áp dụng công nghệ Rapid giúp chiên nướng thực phẩm nhanh chóng, giảm lượng chất béo
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
Cấu tạo
Nồi chiên không dầu có cấu tạo gồm những bộ phận chính như:
- Phần vỏ: Được làm từ những chất liệu nhựa PP, ABS hoặc inox 304 có độ bền cao, cách nhiệt tốt.
- Bảng điều khiển: Được tích hợp ngay bên mặt ngoài nồi, dạng điều khiển cảm ứng hoặc núm xoay, hỗ trợ người dùng điều chỉnh thời gian, nhiệt độ nồi.
- Khay chiên và rổ chiên: Được phủ lớp chống dính để tránh bám dính thức ăn. Rổ chiên được đặt bên trong khay chiên với những lỗ thoát dầu mỡ và để khí nóng lưu thông đều khắp nồi.
- Dây mayso: Cấu tạo hình vòng xoắn giống với điện trở trong lò nướng, giúp tạo ra nhiệt năng từ điện năng và làm chín thức ăn nhanh chóng.
- Quạt đối lưu: Giúp tản khí nóng từ dây mayso ra khắp khoang nồi để làm chín thực phẩm.
Nồi chiên không dầu Cuckoo CAF-G0510T 5.5 lít có thiết kế cao cấp, sang trọng với thân nồi bằng nhựa và inox
Nguyên lý hoạt động
Nồi hoạt động theo nguyên lý chiên bằng chân không bằng cách sử dụng sức nóng của thanh nhiệt (dây mayso) để làm chín thức ăn. Khi cắm điện vào nguồn sẽ phát sinh ra nhiệt bên trong nồi, kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu luân chuyển nhanh khí nóng khắp bề mặt thực phẩm.
Nhờ đó, thực phẩm được làm chín bằng môi trường khí nóng đồng nhất. Đồng thời, thực phẩm sẽ được chín vàng giòn, bắt mắt và thơm ngon nhờ bộ phận làm nóng tạo ra bức xạ hồng ngoại thâm nhập sâu dưới bề mặt thực phẩm.
Nồi chiên không dầu hoạt động theo nguyên lý chiên bằng chân không
Ưu điểm
- Sở hữu thiết kế đơn giản, dễ dàng lau chùi.
- Khi nấu thực phẩm dễ dàng chín đều từ trong ra ngoài.
- Nồi chiên không dầu giúp giảm 70 – 80% lượng mỡ trong thức ăn nhờ vào công nghệ Rapid Air.
- Có thể chiên, nướng mà không cần dầu hoặc ít dầu nhưng vẫn đảm bảo độ ngon cho món ăn.
- Sở hữu đa dạng menu món ăn giúp người dùng nấu nướng tiện lợi như: nướng khoai tây, thịt, rau củ, làm bánh, rã đông, ủ sữa chua,…
- Giá thành khá vừa phải dao động từ 700.000 – 11.000.000 VNĐ (cập nhật 06/2023, có thể thay đổi theo thời gian), phù hợp cho nhiều cá nhân, gia đình sử dụng.
Nồi chiên không dầu Cuckoo CAF-G0510T 5.5 lít có thiết kế cao cấp, sang trọng với thân nồi bằng nhựa và inox
Nhược điểm
- Khi sử dụng nồi chiên không dầu, thức ăn sẽ khô hơn và không được ngon như chiên bằng dầu.
- Dung tích của nồi chiên không dầu khá bé so với lò nướng, dao động khoảng từ2.5 – 5 lít.
- Khay chiên khi sử dụng trong thời gian dài sẽ bị bong tróc lớp chống dính.
Tổng quan về lò nướng thủy tinh
Lò nướng thủy tinh hay có tên gọi khác là lò nướng halogen với hình dạng tròn như một chiếc nồi, có nắp đậy và nướng chín thực phẩm bằng đèn halogen.
Các lò nướng thủy tinh hầu hết đều được sử dụng bộ điều chỉnh bằng núm vặn dựa theo cơ chế hẹn giờ với mức tối đa 60 phút, nhiệt độ dao động từ 65 – 250 độ C. Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh nấu ăn sao cho phù hợp.
Gia đình bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lò nướng thủy tinh bằng núm vặn trực quan, dễ sử dụng
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
Cấu tạo một chiếc nồi thủy tinh bao gồm một số bộ phận như: nồi thủy tinh, khay nướng tăng tầng, tay xách, tay cầm, bảng điều khiển và các phụ kiện kèm theo.
Lò sử dụng một bóng đèn halogen, thực tế cũng như bóng sợi đốt thông thường nhưng trong đó có bơm khí halogen để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng bề mặt nồi thủy tinh và làm chín thực phẩm.
Quạt đối lưu đảo đều nhiệt độ trong lò giúp món nướng được chín nhanh, không bị cháy khét
Ưu điểm
- Lò nướng được thiết kế trong suốt giúp dễ dàng quan sát và theo dõi quá trình nấu ăn.
- Khi nấu không cần phải dùng thêm dầu.
- Khi nướng hạn chế được tình trạng bắn mỡ dầu ra ngoài.
- Đa dạng về chức năng nấu như: chiên, rán, làm bánh, hâm nóng, rã đông,…
- Dung lượng lò thủy tinh lớn có thể nướng nguyên cả con gà hay số lượng thực phẩm lớn.
- Giá thành rẻ dao động từ 500.000 – 2.000.000 VNĐ (cập nhật 06/2023, có thể thay đổi theo thời gian).
Dung lượng lò thủy tinh lớn có thể nướng nguyên cả con gà
Nhược điểm
- Lò nướng thủy tinh khá cồng kềnh, nặng và không dễ dàng di chuyển, vì phần nắp nồi còn gắn cả động cơ và bộ điều khiển khiến việc vệ sinh trở nên phức tạp hơn. Vì vậy, người dùng cần phải cẩn thận hơn trong quá trình lau chùi lò nướng.
- Tuổi thọ của đèn halogen chỉ đạt ở mức trung bình nên phải thay thường xuyên.
Thiết kế lò khá lớn, dung tích sử dụng nhiều nên khá cồng kềnh, khó vệ sinh
So sánh nồi chiên không dầu và lò nướng thủy tinh
Tiêu chí |
Nồi chiên không dầu |
Lò nướng thủy tinh |
Chất liệu |
Kim loại sơn tĩnh điện, nhựa |
Thủy tinh chịu nhiệt, thép không gỉ, nhựa |
Chức năng |
Chiên không dầu, hâm nóng, nướng |
Nướng, hâm nóng, hấp |
Dung tích |
Nhỏ hơn lò nướng thủy tinh, khoảng 2.5 – 5 lít, chế biến 500 – 800gr thức ăn/lần |
Khoảng 12 – 15 lít, chế biến được lượng lớn thực phẩm cùng lúc, có thể nướng được gà, vịt nguyên con tầm 1.5kg |
Công nghệ làm nóng |
Thanh nhiệt |
Đèn Halogen |
Đèn chiếu sáng |
Không |
Có, có thể quan sát thức ăn đang nấu |
Khay hứng mỡ thừa |
Có |
Không |
Nhiệt độ có thể tùy chỉnh |
Từ 80 – 200 độ C |
Từ 65 – 250 độ C |
Khả năng di chuyển |
Nhỏ gọn nên tiện cầm nắm, dễ dàng di chuyển |
Dung tích lớn, trọng lượng nặng nên dù có tay cầm cũng không dễ di chuyển như nồi chiên không dầu |
Vệ sinh |
Dễ dàng, nhanh chóng. Chỉ cần 1 nút nhấn lấy khay nướng ra và lau chùi |
Phải tháo rời các bộ phận để chùi rửa, mất thời gian hơn nồi chiên không dầu |
Tăng dung tích |
Không | Có thể tăng thể tích cho nồi với khay tăng tầng đi kèm (1 số model) |
Giá thành (cập nhật 06/2023, có thể thay đổi theo thời gian) | Khoảng700.000 – 11.000.000 VNĐ |
Khoảng 500.000 – 2.000.000 VNĐ |
Nên mua nồi chiên không dầu và lò nướng thủy tinh?
Với những ưu nhược điểm của từng sản phẩm và bảng so sánh trên chắc hẳn bạn đã có sự lựa chọn cho riêng mình. Tuy nhiên, trước khi mua nồi chiên không dầu hay lò nướng thủy tinh bạn hãy dựa vào nhu cầu sử dụng và tài chính để lựa chọn nhé!
Nên mua nồi chiên không dầu khi:
- Có nhu cầu chiên thực phẩm thường xuyên với 1 lượng thực phẩm không nhiều.
- Muốn chiên thực phẩm mà không cần dùng dầu mỡ.
- Gian bếp có diện tích hẹp, cần một sản phẩm tích hợp nhiều chức năng.
- Yêu cầu việc vệ sinh tiện lợi nhanh chóng.
- Bạn có tài chính khá thoải mái.
Nồi chiên không dầu Cuckoo CAF-F0410T 4.7 lít được trang bị công nghệ làm nóng với luồng khí xoay vòng tuần hoàn giúp thực phẩm thơm ngon, chín đều
Nên mua lò nướng thủy tinh khi:
- Muốn thưởng thức món nướng (vàng giòn bên ngoài) nhưng ngại với chi phí mua lò nướng chuyên dụng.
- Thường xuyên nướng gà, vịt nguyên con.
- Phù hợp với gia đình có không gian bếp rộng lớn, nhà có nhiều thành viên.
- Yêu cầu có thể quan sát món ăn trong lúc nấu.
Thân lò nướng thủy tinh bằng thủy tinh chịu nhiệt trong suốt, giúp bạn dễ quan sát thực phẩm trong lò
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn chọn lựa được nồi chiên không dầu hay lò nướng thủy tinh phù hợp cho gia đình. Mọi thắc mắc về nồi chiên không dầu và lò nướng thủy tinh bạn hãy để lại bình luận dưới đây nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết So sánh nồi chiên không dầu và lò nướng thủy tinh: Nên mua loại nào? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.