Rượu chuối hột là loại rượu Việt Nam ngâm quả của loài chuối, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Hướng dẫn ngâm rượu chuối hột đúng cách.
Rượu chuối hột là loại rượu phổ biến ở Việt Nam, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nếu bạn biết ngâm đúng cách và dùng đúng lượng. Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu chuối hột đúng và đơn giản tại nhà.
Tìm hiểu về rượu chuối hột
Rượu chuối hột là loại rượu Việt Nam, loại rượu này được ngâm bằng quả của cây chuối hột, có danh pháp khoa học được cho là Musa barjoo. Rượu có màu nâu đậm và mùi nồng thơm đặc trưng của chuối hột.
Tác dụng của loại rượu này có thể giúp cải thiện được một số tình trạng bệnh và tốt cho sức khỏe nếu dùng đúng liều lượng và đúng bệnh.
Hướng dẫn ngâm rượu chuối hột đúng cách
Nguyên liệu
- 1kg chuối hột
- 3 lít rượu
- Bình ngâm rượu
Cách lựa chọn chuối hột để ngâm rượu:
– Trong hạt chuối hột chứa nhiều công dụng nhất tốt cho sức khỏe vì vậy nên chọn loại chuối hột rừng để ngâm rượu.
– Nên chọn loại chuối vừa chín tới.
– Nếu mua chuối hột khô sẵn bạn nên tìm mua các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách chọn rượu ngâm:
– Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 42- 47 độ là tốt nhất.
– Nếu có rượu nếp thì càng tốt, thành phần tinh bột của gạo nếp rất dễ hồ hóa và sẽ làm tăng độ ngon của rượu.
Cách chọn bình ngâm rượu:
Dùng bình thủy tinh hoặc chum sành để ngâm thay cho bình nhựa vì vừa giúp rượu ngon hơn, bảo quản được lâu, tránh trường hợp nhựa biến chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách ngâm rượu chuối hột
Bước 1 Lấy chuối rồi đem đi rửa sạch sẽ, sau đó xắt lát mỏng khoảng 1cm và phơi khô.
Bước 2 Đem phơi chuối khoảng 5-7 nắng, khi thấy dấu hiệu vết rạn nứt to là khi đó có thể ngâm rượu được. Sau đó, dùng nước sôi rửa sạch lại những lát chuối đã được phơi nắng để sạch bụi, để cho ráo nước.
Bước 3 Để chuối nguội rồi cho vào bình đựng rượu với tỷ lệ 1:3 tức là 1 kg chuối hột khô sẽ ngâm cùng 3 lít rượu. Sau đó, đổ rượu vào tới ⅔ của bình đựng rồi bịt kín và đặt ở nơi có nhiệt độ từ 20-25 độ C khoảng 100 ngày là có thể dùng được.
Tác dụng của rượu chuối hột
- Giúp kích thích hệ tiêu hóa, điều trị biếng ăn và khắc phục tình trạng đau dạ dày.
- Điều trị tình trạng đau lưng, mệt mỏi và hỗ trợ cải thiện tình trạng mất ngủ.
- Giúp điều trị các bệnh như cảm sốt, hắc lào, táo bón,…khi kết hợp với một số vị thuốc khác.
- Hỗ trợ cải thiện và tăng cường sinh lý ở nam giới.
- Bổ thận, lợi tiểu nên thường được dùng hỗ trợ điều trị người bệnh sỏi thận.
Lưu ý khi uống rượu chuối hột
- Thời gian phát huy công dụng chữa bệnh của rượu chuối hột khá muộn khoảng 3-6 tháng.
- Không nên uống nhiều rượu chuối hột cùng một lúc, tốt nhất là nên uống 1 ly nhỏ trước mỗi bữa ăn cơm.
- Tuyệt đối không nên dùng đối với người bị đau dạ dày, trĩ, táo bón, phụ nữ có thai, sau khi sinh.
- Sử dụng và lựa chọn các nguyên liệu sạch ngâm rượu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Khi sử dụng rượu chuối hột chữa bệnh nên đến các cơ sở y tế để nhận lời khuyên từ bác sĩ để sử dụng đúng cách.
Hi vọng những chia sẻ bên trên của Blogdoanhnghiep.edu.vn đã giúp bạn hiểu rõ về rượu chuối hột cũng như là cách ngâm và sử dụng rượu đúng cách.
Mua ngay các loại rượu tại Blogdoanhnghiep.edu.vn để thưởng thức ngay nhé
Blogdoanhnghiep.edu.vn