Bạn có biết về rong biển Wakame và những lợi ích sức khỏe của Wakame, nếu chưa thì hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu về những thông tin này ngay nhé!
Rong biển là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, cung cấp khoáng chất và bổ sung I-ốt, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Do đó, Blogdoanhnghiep.edu.vn sẽ giới thiệu thêm cho bạn về rong biển Wakame và những lợi ích khi sử dụng, cùng tìm hiểu nhé!
Rong biển Wakame là gì?
Rong biển Wakame còn có tên gọi khác là Undaria pinnatifida thuộc họ Chigaisoidae, là một loại thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở Nhật Bản và các nước Châu Á. Thường mọc ở phía Nam của Hokkaido (Nhật Bản).
Ngoài ra, ngày nay rong biển Wakame cũng đã được những nước phương Tây ưa chuộng.
Đặc biệt, ở Nhật Bản đây là một trong ba loại rong biển phổ biến nhất, thậm chí còn được xem là loại thực phẩm kéo dài tuổi thọ, bởi vì rong biển Wakame có công dụng duy trì sức khỏe cho con người rất hiệu quả.
Rong biển Wakame thường được bán dưới dạng khô và đóng gói dùng để chế biến những món canh, súp, salad,…
Thành phần dinh dưỡng của Wakame
Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, rong biển Wakame chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin K, vitamin C, vitamin A, sắt, i-ốt… Đặc biệt còn rất ít calo, một cốc rong biển Wakame thường chỉ có khoảng 36 calo.
Bên cạnh đó, Wakame cũng rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và phytochemical (một hợp chất có tác dụng duy trì và tăng cường sức khỏe cho con người).
Thêm nữa trong rong biển Wakame cũng chứa nhiều chất diệp lục, một loại chất có vô vàn lợi ích cho sức khỏe người sử dụng.
Lợi ích của Wakame đối với sức khỏe
Phòng ngừa ung thư
Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, ăn rong biển làm giảm tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ Nhật Bản sau mãn kinh.
Bởi vì trong rong biển Wakame có chứa lignans giúp ức chế sự hình thành và phát triển của khối u, ngăn chặn các tế bào ung thư đi vào máu và lan rộng di căn thành ung thư ra cơ thể.
Ở phụ nữ mãn kinh, các mô mỡ chính là nơi estrogen được tổng hợp mà một lượng lớn chất estrogen được tổng hợp chính là những nhân tố gây ra bệnh ung thư vú.
Do đó khi sử dụng rong biển, ligans có trong đó sẽ giúp ngăn chặn sự tổng hợp estrogen. Từ đó ngăn ngừa tỷ lệ ung thư vú khá cao.
Tăng cường chức năng tuyến giáp
Theo viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), người trưởng thành cần bổ sung 0.15 mg I-ốt mỗi ngày, bên cạnh đó Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo không nên bổ sung quá 1 mg I-ốt mỗi ngày.
Rong biển có chứa hàm lượng i-ốt dồi dào, mỗi 0.5gr rong biển Wakame chứa khoảng 356mg i-ốt. I-ốt là thành phần chính sản sinh ra hormone tuyến giáp. Nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ cũng một phần là do thiếu i-ốt. Do đó, sử dụng rong biển thường xuyên rất có lợi đấy.
Giảm huyết áp
Theo trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, trong rong biển rất hay được các bác sĩ khuyên nên sử dụng đối với các bệnh nhân cao huyết áp.
Bởi vì rong biển hấp thu hơn 90 loại khoáng chất trong đó tiêu biểu nhất là sắt, natri với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Các chất này giúp cho huyết áp cao sẽ từ từ giảm xuống và dừng lại ở mức cân bằng.
Thải độc và làm giảm cholesterol trong máu
Theo một nghiên cứu kéo dài 25 năm đối với người Okinawa cho thấy người dân tại đây có huyết áp rất ổn định, mức cholesterol thấp. Các nhà nghiên cứu nhận thấy trong khẩu phần ăn của họ rong biển chiếm hơn 50% lượng rau quả họ ăn hằng ngày.
Chất fertile clement có trong rong biển giúp điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ được cặn bã trong cơ thể.
Bên cạnh đó trong rong biển còn chứa rất ít calo, vì thế tiêu thụ nó sẽ giúp giảm cholesterol trong máu cực kỳ hiệu quả. Do đó, bạn nên thêm rong biển vào thực đơn hàng ngày của mình ngay đi nhé.
Các món ăn chế biến với rong biển Wakame
Canh nấm rong biển Wakame
Món canh nấm sẽ ngon hơn khi có sự kết hợp với rong biển Wakame, chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món ăn cực dinh dưỡng này rồi. Canh nấm rong biển Wakame có vị thanh mát, giòn giòn của rong biển, rất vừa miệng.
Salad Wakame trứng tôm
Để làm được món salad trứng tôm thành công thì không thể thiếu rong biển Wakame được.
Rong biển sau khi ngâm nở, vắt ráo, tôm luộc chín, cà rốt và bắp cải thì thái sợi nhuyễn, cuối cùng là pha nước sốt tùy theo sở thích của bạn. Trộn đều tất cả nguyên liệu với nước sốt sau đó thưởng thức thôi nào.
Món salad có vị ngọt từ tôm, cà rốt, bắp cải rất tươi ngon hòa cùng nước sốt beo béo của trứng tôm và vị cay nồng của wasabi càng làm món salad thêm hấp dẫn. Hãy vào bếp và làm thử món này ngay đi nhé.
Cơm nắm rong biển Wakame
Món cơm nắm rong biển có thể xem như một món ăn khá quen thuộc của mọi người, đặc biệt là người Nhật Bản.
Cà rốt và hành tây cắt hạt lựu cho vào cùng ngô hạt mua sẵn, sau đó cho tất cả nguyên liệu lên bếp xào chín. Cuối cùng, trộn đều hỗn hợp cơm và nguyên liệu đã sơ chế xong, vo tròn lại cùng rong biển Wakame. Như vậy là hoàn thành rồi đấy.
Món cơm nắm hết sức đơn giản, nhanh gọn mà còn tiết kiệm thời gian, ngoài ra còn dồi dào chất dinh dưỡng, rất thích hợp làm món ăn yêu thích cho trẻ.
Lưu ý khi mua rong biển Wakame
Wakame đa số thường được bán ở dạng sấy khô, có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị,… Mỗi loại sẽ có một mức giá khác nhau. Tuy nhiên mức giá trung bình thường rơi vào khoảng 23.000 – 200.000 đồng, tùy thuộc vào trọng lượng và chất lượng.
Tại Blogdoanhnghiep.edu.vn Rong biển Wakame được bán với giá:
- Rong biển Wakame Green World 20g có giá khoảng 23.000đ
- Rong biển nấu canh Wakame Master Kim gói 50g có giá khoảng 36.000đ
- Rong biển nấu canh Wakame Ock Dong Ja gói 50g có giá khoảng 36.000đ
Lưu ý
– Nếu bạn lựa chọn sử dụng rong biển Wakame thường xuyên thì nên bỏ muối i-ốt ra khỏi chế độ ăn để tránh bị dư thừa i-ốt quá mức cũng không tốt.
– Rong biển thường bị lo ngại là nhiễm kim loại nặng. Để đảm bảo an toàn, hãy tìm loại rong biển có chứng nhận hữu cơ.
Trên đây là những thông tin về rong biển Wakame mà Blogdoanhnghiep.edu.vn đã tổng hợp được, mong sẽ giúp ích cho bạn, cám ơn đã theo dõi!
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
Blogdoanhnghiep.edu.vn