Resveratrol là một chất chống oxy hóa tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Vậy cụ thể Resveratrol là gì, có những lợi ích gì cho cơ thể? Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!
Nếu bạn từng nghe đến uống rượu vang đỏ sẽ tốt cho sức khỏe thì đó là do có chứa Resveratrol, một hợp chất thực vật mang đến nhiều lợi ích, bao gồm bảo vệ chức năng của não, hạ huyết áp và nhiều công dụng khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá về Resveratrol cũng như những lợi ích khi chúng ta bổ sung Resveratrol cho cơ thể.
Resveratrol là gì?
Resveratrol là một phytoalexin polyphenolic, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, đã được tìm thấy trong 72 loại thực vật khác nhau. Theo đó, hàm lượng Resveratrol chứa nhiều nhất trong rượu vang đỏ, vỏ nho đỏ, một số loại quả mọng và đậu phộng.
Resveratrol được sử dụng như một loại thuốc, bổ sung vào cơ thể bằng đường uống, hoặc có trong thành phần của các sản phẩm chăm sóc da.
Nhiều nghiên cứu cho thấy Resveratrol là một chất chống oxy hóa cực kỳ cao và tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích. Tuy nhiên, chất này không có tính ổn định, vì thế để Resveratrol có thể hoạt động bền vững cần phải trải qua quá trình điều chế phức tạp.
Những lợi ích khi bổ sung Resveratrol cho cơ thể
Chống oxy hóa và làm lành các tổn thương trên da
Resveratrol có cơ chế chống oxy hóa kép khi vừa ngăn chặn các gốc tự do mới hình thành, vừa tiêu diệt các gốc tự do đang có. Nhiều nghiên cứu cho thấy Resveratrol có khả năng chống oxy hóa vượt trội hơn cả vitamin C, vitamin E. Chỉ với Resveratrol 1% nhưng hiệu quả chống oxy hóa lại gấp 17 lần so với Idebenone 1%.
Resveratrol còn được biết đến là chất giúp kích thích các tế bào sản sinh collagen, từ đó làm mờ các nếp nhăn, làm trắng, tăng độ đàn hồi cũng như làm chậm quá trình lão hóa và làm dịu làn da bị ửng đỏ nhanh chóng.
Giảm huyết áp
Một nghiên cứu được thực hiện năm 2015 chỉ ra rằng, khi dùng Resveratrol ở liều cao có thể làm giảm áp lực tác động lên thành động mạch khi tim đập. Đồng thời, Resveratrol giúp sản sinh ra nhiều oxit nitric, làm mở rộng mạch máuvà giảm hoạt động của các tế bào quan trọng trong quá trình đông máu, từ đó có tác dụng hạ huyết áp.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra chính xác về liều lượng cần thiết tốt nhất cho việc Resveratrol làm giảm huyết áp.
Cải thiện tình trạng mỡ trong máu
Nghiên cứu vào năm 2016 được tiến hành ở chuột cho thấy, khi cho chuột ăn nhiều protein, chất béo không bão hòa đa, kết hợp bổ sung Resveratrol thì tổng cholesterol trung bình, trọng lượng cơ thể của chuột giảmvàmức cholesterol “tốt” (HDL) lại tăng. Do đó, Resveratrol có thể làm thay đổi lượng chất béo trong máu theo hướng tích cực ở động vật.
Ngoài ra, do Resveratrol là một chất chống oxy hóa tốt, kéo theo làm giảm quá trình oxy hóa các cholesterol “xấu” (LDL), từ đó giảm tích tụ mảng bám trong thành động mạch.
Bảo vệ các tế bào não
Các nghiên cứu được thực hiện cho thấy, khi uống rượu vang đỏ có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.
Là một chất chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, Resveratrol tác động đến sự hình thành các beta-amyloids, đây là dấu hiệu của bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.
Giảm đau khớp
Resveratrol khi được dùng ở dạng thực phẩm bổ sung, có thể giúp ngăn sụn bị phá vỡ, suy thoái, từ đó làm giảm tình trạng bị viêm khớp.
Nghiên cứu được thực hiện ở thỏ bị viêm khớp cho thấy, khi tiêm Resveratrol vào khớp gối sẽ giúp thỏ ít bị tổn thương sụn khớp. Đồng thời các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng Resveratrol có tác dụng giảm viêm, ngăn tổn thương khớp.
Ức chế tế bào ung thư
Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên động vật và trong ống nghiệm cho thấy việc Resveratrol chống lại các tế bào ung thư của dạ dày, da, vú, tuyến tiền liệt,…
Theo đó, Resveratrol có tác dụng ngăn các tế bào ung thư hình thành và lây lan ra nhiều nơi.Thay đổi cấu trúc gen của tế bào ung thư, từ đó ức chế sự phát triển của ung thư. Ngoài ra, Resveratrol còn ảnh hưởng đến nội tiết tố, ngăn ung thư do hormone lây lan.
Cách sử dụng Resveratrol
Liều dùng Resveratrol của mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ có sự khác nhau. Theo đó, Resveratrol sẽ an toàn cho sức khỏe nếu được sử dụng ở một lượng nhất định, trong thực phẩm và khi uống ở mức 250 mg/ngày trong tối đa là 3 tháng.
Còn ở liều cao lên đến 900mg thì chỉ nên dùng trong thời gian là 2 ngày. Nếu dùng Resveratrol lên da thì thời gian tối đa là 30 ngày để đảm bảo an toàn.
Tác dụng phụ của Resveratrol
Trước khi sử dụng Resveratrol bạn cần cân nhắc, thận trọng với một số tác dụng phụ của Resveratrol như sau:
- Resveratrol có khả năng hoạt động như nội tiết tố estrogen. Do đó, nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiếp xúc với estrogen, thì nên lưu ý khi sử dụng Resveratrol.
- Resveratrol có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật. Vì vậy, bạn nên ngưng dùng Resveratrol ít nhất là 2 tuần trước thời gian bắt đầu phẫu thuật.
- Đồng thời, những người bị rối loạn chảy máu cần thận trọng do Resveratrol có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
Lưu ý khi bổ sung Resveratrol
Hiện nay, chưa có nghiên cứu chuyên sâu nào về những rủi ro mà Resveratrol đem đến cho sức khỏe con người, cũng như đưa ra liều lượng phù hợp cho cơ thể. Tuy nhiên có một số lưu ý bạn cần quan tâm như sau:
- Khi dùng chung với thuốc chống đông máu như heparin hay warfarin và một số thuốc giảm đau khác sẽ làm tăng chảy máu hoặc bầm tím, do Resveratrol đã được chứng minh là ngăn máu đông trong ống nghiệm.
- Dùng chung Resveratrol với một số loại thuốc huyết áp, thuốc lo âu, thuốc ức chế miễn dịch sẽ ngăn enzyme loại bỏ một số hợp chất khỏi cơ thể, nên sẽ không an toàn với sức khỏe.
Trên đây là những thông tin cần thiết về Resveratrol, một loại hợp chất tự nhiên có tính chất chống oxy hóa cao. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn về Resveratrol.
Nguồn: Vinmec
Blogdoanhnghiep.edu.vn