Phi lê là thuật ngữ sử dụng hàng ngày trong việc nấu nướng. Vậy bạn đã biết phi lê là gì? Cùng khám phá những loại phi lê có tại Blogdoanhnghiep.edu.vn nha.
Nhiều người sử dụng phi lê để nói về một trong những cách chế biến đồ ăn hàng ngày. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu về cách chế biến này chưa? Hiểu hơn về phương pháp phi lê trong nấu nướng và những loại phi lê đang có mặt tại Blogdoanhnghiep.edu.vn trong bài viết dưới đây.
Tìm hiểu chung về phi lê
Phi lê là gì?
Phi lê (fillet) là từ dùng chỉ kỹ thuật lóc thịt từ phần ngực theo thân cá hoặc miếng thịt. Chính vì vậy thịt phi lê là thịt nạc hoàn toàn, kết cấu rất mềm nhưng giá thành sẽ cao hơn so với cá nguyên con hoặc thịt nguyên mảng.
Thịt sau khi lóc ra sẽ được phi lê thành những lát mỏng để áp chảo, nướng, chế biến theo công thức, ăn sống,… tùy vào loại thực phẩm bạn chọn.
Các loại phi lê
Phi lê cá hồi
Cá hồi là thực phẩm được lựa chọn để sử dụng phương pháp phi lê khá nhiều vì thịt của chúng có màu cam hoặc hồng tươi khá đẹp mắt. Thịt cá cũng ngon và vô cùng bổ dưỡng, dễ thực hiện phi lê. Bạn có thể kiểm tra độ tươi của cá trước khi phi lê bằng cách ấn vào thịt mà không bị lún, không có vết nhớt hoặc mùi hôi nào.
Các vân mỡ ở thân cá đều và sáng. Cá rất tươi, da hơi bóng nên cá có vị béo ngậy. Phi lê cá hồi thường dùng ăn sống với mù tạt, áp chảo hoặc nấu lẩu cũng rất ngon miệng.
Phi lê cá basa
Cá basa là cá da trơn, giàu dinh dưỡng, độ béo ít hơn cá hồi nhưng vẫn có mùi vị thơm ngon đặc trưng. Thịt cá màu trắng ngà hoặc hồng nhật và giá thành thì thấp hơn cá hồi. Cá sẽ được phi le bằng cách lóc nguyên miếng theo dạng hình thoi thân cá với độ dày 1-2cm. Phi lê cá basa có thể áp chảo, chiên nước mắm, chiên sả ớt, nướng,…
Gà phi lê
Gà phi lê là phần thịt nạc từ ức con gà, rất nạc, ít mỡ và da. Màu của gà phi lê hồng tươi, đàn hồi tốt khi dùng tay nhấn vào. Thịt ức gà rất tốt cho người tập gym, ăn kiêng, trẻ nhỏ đang lớn vì chứa lượng calo ổn định, dưỡng chất dồi dào nhất là chất đạm, chất béo, vitamin. Gà phi lê có thể áp chảo, tẩm bột chiên giòn, xào, làm salad,…
Phi lê bò
Thịt bò có nhiều phần có thể sử dụng phi lê với các đặc tính khác nhau phù hợp từng món. Bạn có thể tham khảo dưới đây cách thực hiện các món thịt bò phi lê dưới đây:
- Phần vai bò: Phần thịt cắt từ xương vai bò và thường có hình chữ nhật với độ dày 3cm, hơi dai nên có thể dùng hầm hoặc nướng.
- Phần gầu bò: Phần mỡ ở trong thịt ức, giòn và thơm. Tuy nhiên phần thịt này hơi dai nên bạn có thể dùng hầm để làm nước dùng các món phở, bún,…
- Phần bắp bò: Phần thịt được lấy từ đùi bò, nhiều gân, hơi khô và dai. Bắp bò hay được sử dụng trong các món bún bò, phở bò, hoặc đem xào với cần, hoặc xay nhuyễn để làm thực phẩm khác.
Danh sách các loại phi lê tại Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cá hồi phi lê SG Food khay 200g
Cá hồi phi lê SG Food với những con cá hồi tươi nhập khẩu từ Nhật Bản đảm bảo giữ nguyên hương vị thơm ngon trong từng thớ thịt. Cá hồi phi lê có thể chế biến thành nhiều món như nướng bằng bếp than hoặc lò nướng, áp chảo,… vô cùng ngon miệng.
Cá basa phi lê khay 300g
Cá basa phi lê với thịt cá ngọt, bổ dưỡng và phù hợp cho mọi đối tượng. Các món ngon với cá basa bạn có thể thưởng thức như cá basa chiên giòn, nhúng giấm hoặc dùng ăn lẩu đều rất tuyệt vời. Mỗi khay cá chỉ 300g phù hợp cho những bữa ăn tối nhỏ, đầm ấm với gia đình.
Ức gà tươi phi lê C.P khay 500g (1-3 miếng)
Ức gà tươi phi lê CP với phần thịt gà mềm, tươi. Sản phẩm được đóng gói cẩn thận, đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng. Ức gà phù hợp với nhiều chế độ ăn, nhất là những ai đang ăn giảm cân, giữ eo, tăng cơ bắp. Thịt ức gà có thể luộc ăn không, ăn với salad hoặc áp chảo,…
Cách phi lê thịt bò, gà và cá nhanh, đơn giản
Phi lê thịt bò
Bước 1 Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng, để ráo nước
Bước 2 Đưa miếng thịt lên thớt, dùng ngón tay giữ chặt miếng thịt và chừa đoạn tầm 2cm để đặt dao lên sao cho gần sát với ngón tay và vuông góc mặt thớt.
Bước 3 Bạn nhẹ nhàng khứa dao để miếng thịt tách ra hoàn toàn là được
Phi lê thịt gà
Bước 1 Rửa ức gà thật sạch rồi đặt lên thớt, dùng ngón tay ấn xuống cố định miếng ức
Bước 2 Cho đầu lưỡi dao lên và khẽ cứa nhẹ để cắt một mạch dứt khoát miếng thịt với độ dày lý tưởng khoảng 0,5cm
Phi lê cá
Bước 1 Cá mua về rửa sạch với nước muối loãng, lấy hết nội tạng rồi rửa lại lần nữa và lau khô cho da cá bớt trơn.
Bước 2 Để cá lên thớt, đưa dao vào dưới mang cá, cách tầm 1,5cm và cắt một đường chéo (hướng về phía đầu, sâu xuống dưới). Sau đó bạn lật ngược cá lại và làm lại tương tự để bỏ phần đầu cá đi
Bước 3 Tại phần đầu, xác định xem xương sống cá ở đâu rồi đặt dao lên và cắt ngang để chia cá làm đôi. Bạn lọc thịt cá sát với xương để lấy được nhiều thịt nhất có thể
Bước 4 Mặt cá vừa cắt bạn lật lên và đặt trên thớt. Cho phần da cá xuống dưới chạm mặt thớt để tránh vi khuẩn vào thịt cá. Nửa cá còn lại bạn tiếp tục dùng dao loại bỏ xương sống
Bước 5 Dùng nhíp gắp hết những xương dăm ở dưới xương sống con cá đi rồi cắt cá thành nhiều khúc vừa ăn
Bước 6 Xác định độ dày miếng cá muốn phi lê rồi cắt chéo xuống sao cho dao chạm đến phần da cá. Sau đó bạn lia dao ngang qua để tách thịt ra khỏi da cá là được.
Bạn đã hiểu hơn phi lê là gì rồi phải không? Chúc bạn sẽ lựa chọn được món phi lê phù hợp để chế biến cho những món ăn thật ngon cho cả gia đình.
Mua ngay các loại cá phi lê tại Blogdoanhnghiep.edu.vn:
Blogdoanhnghiep.edu.vn