Bạn đang xem bài viết Phân biệt sữa tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sữa tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng có giống nhau?
Câu trả lời là không, nó không chỉ khác nhau ở tên gọi, mà còn khác ở bản chất.
Sữa tươi tiệt trùng
Sữa tươi tiệt trùng có nguyên liệu từ sữa tươi, được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 – 141 độ C trong 3 – 5 giây (nhằm tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có khả năng làm hỏng sữa). Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt.
Sữa tươi tiệt trùng có nguyên liệu từ sữa tươi
Sữa tiệt trùng
Sữa tiệt trùng có nguyên liệu từ sữa bột
So sánh sữa tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng
Sữa tươi tiệt trùng |
Sữa tiệt trùng |
|
Nguyên liệu |
– Sữa tươi mới vắt. |
– Sữa bột hoàn nguyên. |
Phương pháp xử lý |
Sữa tươi nguyên liệu được tiệt trùng ở nhiệt độ khoảng 140 độ C trong thời gian ngắn 3 – 5 giây rồi làm lạnh nhanh ở 20 độ C và đóng gói. |
– Sữa tươi nguyên liệu xử lý nhiệt lần 1 cô đặc thành sữa bột. – Sữa bột nguyên liệu được pha chế với nước và một số thành phần, sau đó qua xử lý nhiệt lần 2 trước khi đóng gói. |
Chất lượng dinh dưỡng |
Các dưỡng chất như Vitamin B6, B12, Vitamin C, Folate… hao hụt ít và không cần phải bổ sung thêm. |
Qua 2 lần xử lý nhiệt nên thất thoát nhiều dưỡng chất, cần được bổ sung thêm các chất cần thiết để tăng hàm lượng dinh dưỡng. |
Hương vị |
Thơm ngon tự nhiên, được xem như sữa tươi. |
Hương vị kém tự nhiên, không thơm ngon bằng sữa tươi tiệt trùng, được xem như sữa công thức. |
Giá |
Cao hơn. |
Thấp hơn. |
So cả về giá trị dinh dưỡng và hương vị thì sữa tiệt trùng đều không được bằng sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng cũng không thay thế được cho sữa tươi.
Ở Việt Nam sữa tươi nguyên liệu đã được cung cấp trực tiếp trong nước, các thương hiệu sữa lớn cũng đã xây dựng mô hình chăn nuôi và sản xuất khép kín để đảm bảo tốt hơn chất lượng sữa tươi tiệt trùng thành phẩm.
Tuy nhiên với sữa tiệt trùng thì sữa bột nguyên liệu chủ yếu được nhập ngoại, khó đánh giá và đảm bảo tốt nhất về chất lượng cũng như khâu bảo quản, vận chuyển trước khi chế biến thành sữa tiệt trùng.
Như vậy xét thêm về yếu tố nguyên liệu đầu vào thì sữa tươi tiệt trùng cũng lấy điểm cao hơn.
Người dùng làm cách nào để phân biệt sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng
– Ký hiệu trên bao bì: Sữa tiệt trùng có dòng chữ UTH ở trên bao bì (viết tắt của Ultra-High-Temparature: Nhiệt độ cực cao) để chú thích cho quá trình xử lý nhiệt cho ra sữa tiệt trùng.
– Xem mô tả thành phần: Nếu là sữa tươi thì trong thành phần phải có 99% sữa bò tươi. Còn nếu trong bảng mô tả ghi có sữa bột, nước thì đó là sữa hoàn nguyên.
– Đánh giá qua hương vị: Sữa tươi tiệt trùng hương vị tự nhiên, thơm ngon như sữa tươi. Sữa tiệt trùng hương vị kém ngon bằng, phần giống như sữa công thức pha sẵn hơn.
Uống thử để đánh giá hương vị cũng giúp nhận biết loại sữa
Tuy nhiên, để đảm bảo, người dùng cũng nên chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín để sử dụng, tránh dùng phải sữa tiệt trùng đóng mác sữa tươi tiệt trùng.
Bạn có thể mua sữa từ các thương hiệu lớn như Duth lady, sữa tươi green farm của Vinamilk,.. tại các cửa hàng, siêu thị lớn hoặc hệ thống bán lẻ Blogdoanhnghiep.edu.vn.
Sữa tươi tiệt trùng dần được ưa chuộng hơn so với sữa tiệt trùng vì hương vị thơm ngon hơn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Người dùng nên nhận biết và phân biệt rõ để có hướng lựa chọn và sử dụng.
xem thêm nhiều bài viết hay tại Bí quyết nấu ăn
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Phân biệt sữa tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.