Omega 6 là Axit béo cần thiết cho sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ, bảo vệ mắt và tim ở người trưởng thành, ngừa ung thư vú ở phụ nữ, … Bổ sung Omega 6 qua các loại dầu thực vật, trứng gà, cá, mỡ, …
Omega 6 là gì?
- Omega 6 là chất béo, thuộc nhóm chất béo không no, không bão hòa đa. Đây là acid béo thiết yếu, cơ thể không tự tổng hợp được, phải bổ sung thông qua thực phẩm.
- Thành phần omega 6 gồm: LA (Acid Linoleic), GLA (Gamma linolenic acid), DGLA (Dihomo gamma linolenic acid) và AA (Arachidonic acid). Trong đó, quan trọng nhất là acid linoleic – acid béo thiết yếu hiện diện trong hầu hết các loại dầu thực vật hàng ngày.
Omega 6 có tác dụng gì với sức khỏe ?
Đối với người lớn
- Omega 6 giúp phòng chống nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, chống xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ,…Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, trong omega 6 có chứa acid linoleic giúp giảm nguy cơ bị các bệnh về tim mạch.
- Bổ sung Omega 6 còn giúp giảm đau khớp, viêm khớp, điều hòa khí huyết.
- Đối với phụ nữ, Omega 6 làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu trước kinh nguyệt, giảm các chứng bệnh thời kỳ tiền mãn kinh.
- Omega 6 tốt cho hoạt động của não bộ và mắt: Giảm mệt mỏi cho mắt khi hoạt động nhiều, phòng chống lão hóa mắt và thoái hóa não ở người lớn tuổi.
Đối với phụ nữ mang thai
- Đối với thai nhi, Omega 6 đóng vai trò quan trọng sự phát triển não bộ và thị lực.
- Đối với mẹ, Omega 6 giúp giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh.
Đối với trẻ em
- Cùng với Omega 3, Omega 6 là hai loại axit béo thiết yếu, cần thiết cho sự phát triển bình thường của não bộ, ảnh hưởng đến khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ.
- Bên cạnh đó, Omega 6 còn góp phần nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Mất cân bằng và dư thừa Omega 6
- Mất cân bằng Omega 6 và Omega 3 gây ra tác hại cho cơ thể. Do Omega 6 và Omega 3 cùng sử dụng chung các dưỡng chất để hoạt động. Lượng Omega 6 nhiều hơn sẽ chiếm hết các dưỡng chất, khiến Omega 3 hoạt động kém hiệu quả.
- Omega 6 dư thừa sẽ gây béo phì, gây đau nhức, viêm khớp, suyễn, khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn, tăng áp lực máu, dẫn đến tăng nguy cơ máu vón cục trong mạch.
- Đối với phụ nữ mang thai, mất cân bằng giữa Omega 6 và Omega 3 làm tăng nguy cơ ung thư vú.
- Omega 9 (axit oleic) là gì? Tác dụng và nguồn thực phẩm cung cấp Omega 9 cho cơ thể
Tỉ lệ Omega 3 và Omega 6 tối ưu
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ Omega 6 và Omega 3 tốt cho sức khỏe bạn nên tuân theo là từ 1:1 đến 5:1.
Tỉ lệ Omega 6 và Omega 3 tốt nhất cho phụ nữ mang thai là 2:1. Vượt quá tỉ lệ này, lượng Omega 6 dư thừa sẽ gây hại cho sức khỏe.
Tham khảo thêm: Omega 3 hay Acid Linolenic là gì?
Omega 6 có trong thực phẩm nào
- Dầu thực vật là nguồn thực phẩm có chứa nhiều Omega 6, như dầu đậu nành, dầu hạt lanh, dầu bắp, dầu mè, dầu hướng dương…
- Trứng gà, cá, mỡ và các loại thực phẩm khác hàng ngày cũng có chứa lượng Omega 6 cần thiết cho cơ thể.
- Sữa bột chính là nguồn thực phẩm bổ sung đồng thời Omega 6 và Omega 3. Hàm lượng Omega 6 có trong sữa bột được nghiên cứu cho phù hợp với từng độ tuổi, từng mục đích sử dụng khác nhau.
Lời khuyên khi bổ sung omega 6 ( arachidonic acid )
- Cần cân bằng tỉ lệ giữa lượng Omega 6 và Omega 3 bổ sung cho cơ thể, để phát huy tác dụng của omega 6 một cách tốt nhất, tránh gây hại cho sức khỏe.
- Trong trường hợp dùng thuốc bổ sung Omega 6, nên có sự tư vấn của bác sĩ để sử dụng đúng cách.
- Do omega 6 được cung cấp nhiều từ các thực phẩm hàng ngày, nên việc lựa chọn thực phẩm an toàn rất quan trọng. Nên chọn mua thực phẩm tiêu dùng tại các điểm bán uy tín, chất lượng trên thị trường.
Bổ sung omega 6 đúng cách sẽ đem đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trong quá trình bổ sung omega 6, cần lưu ý cân bằng giữa lượng omega 6 và omega 3 cung cấp cho cơ thể để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nhé!
Nguồn: Vinmec
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn