Nước vôi trong là nước quen thuộc đối với chúng ta đặc biệt là đối với các bà nội trợ. Tuy nhiên, để định nghĩa nước vôi trong là gì và tác dụng của nước vôi trong bếp núc thì chưa chắc mọi người đã biết. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn về loại nước này.
Nước vôi trong là nguyên liệu được nhiều người quan tâm nó là thứ nước cực kỳ quan trọng được dùng để làm một số loại bánh truyền thống của người Việt bên cạnh đó cứ vào dịp giáp tết là nhiều gia đình lại chuẩn bị nước vôi trong để làm ra được những món mứt thơm ngon, dẻo dai.
Nước vôi trong là gì?
Nước vôi trong thực chất là quá trình bạn hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch màu trắng đục, sau đó bạn để yên dung dịch này trong vòng 1-2 giờ đồng hồ thì bạn sẽ thấy trên cùng nổi lên một lớp váng, cặn đóng ở phía dưới và ở giữa có một lớp trong vắt.
Chính lớp nước trong vắt đó người ta gọi là nước vôi trong loại nước mà chúng ta cần sử dụng để làm bánh mứt.
Bạn có thể tự pha nước vôi trong bằng cách pha bột vôi hoặc mua tại các cửa hàng chuyên về nguyên liệu làm mứt ở chợ truyền thống.
Tham khảo ngay Cách làm bánh răng bừa (bánh tẻ) mềm thơm, công thức đơn giản, có thể trổ tài ngay tại nhà.
Tác dụng của nước vôi trong bếp núc
Trong rất nhiều công thức làm các món bánh truyền thống của người Việt cần dùng đến nước vôi trong, cụ thể là:
Nước vôi trong dùng làm bánh mứt:
Một số món mứt mà nguyên liệu có mùi hăng, vị đắng như: mứt bí đao, mứt dừa, mứt cà rốt, mứt đu đủ….. thì việc ngâm các nguyên liệu với nước vôi trong sẽ làm bớt đi mùi hăng cũng như vị đắng đồng thời giúp cho món mứt có thêm độ dẻo dai, thơm ngon hơn, còn nếu như bạn không ngâm nước vôi trong thì đến khi bạn sên mứt sẽ nhũn ra.
Sau khi ngâm nước vôi trong thì bạn cần rửa lại bằng nước sạch để tránh mứt bị hắc.
Nước vôi dùng làm nguyên liệu cho các món bánh:
Nước vôi trong dùng để xử lý nguyên liệu làm bánh có tác dụng làm cho bánh có độ dẻo, dai và sự rắn chắc, bánh cũng trong hơn ví dụ như: bánh đúc, bánh lọt, bánh ú, bánh tẻ…
Cách làm nước vôi trong
- Bước 1: Bỏ vôi bột vào nước lạnh và hòa tan chúng.
- Bước 2: Để lắng cặn trong vài giờ.
- Bước 3: Dùng khăn xô để lọc bỏ lớp màng ở bên trên đi và lấy phần nước trong để dùng.
Có thể làm nhiều sau đó dùng dần, lưu ý đựng nước vôi trong ở trong bình thủy tinh, bình gốm sứ chứ không đựng trong bình kim loại.
Lưu ý khi sử dụng nước vôi trong tránh gây hại sức khỏe
Khi chọn sử dụng nước vôi trong để xử lý nguyên liệu làm bánh, mứt thì bạn cần chú ý sử dụng đúng lượng nước vôi mà công thức ghi, không sử dụng quá nhiều nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của bánh và gây hại đến sức khỏe của người ăn.
Khi bạn chế biến nguyên liệu cùng nước vôi trong nhớ đeo găng tay để tránh ảnh hưởng đến da tay khiến da bị khô, nứt, viêm loét.
Như vậy với những thông tin chia sẻ vừa rồi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về nước vôi trong và ứng dụng của nó trong nhà bếp. Chúc bạn nhiều sức khỏe!
Đón xem thêm nhiều bài viết hay tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày
Chọn mua mứt với giá hấp dẫn tại Blogdoanhnghiep.edu.vn
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn