Bạn đang xem bài viết Những nguy hiểm ẩn giấu trong các gia vị bạn đang ăn hàng ngày tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Món ăn ngon thì không thể thiếu các loại gia vị, làm tăng hương vị, kích thích cảm giác ngon miệng, làm cho các món ăn trở nên đậm vị hơn. Nhưng chỉ an toàn cho sức khoẻ nếu sử dụng đúng liều lượng, nếu có thói quen sử dụng nhiều các loại gia vị như đường, nước mắm, nước tương, bột ngọt, bột nêm,… sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ con người.
Nguy hiểm ẩn giấu trong đường
Hiện rất nhiều người có thói quen ăn ngọt ngọt, nên vì vậy món ăn nào cũng bỏ thêm đường thì mới ăn được, hoặc dùng đường pha nước uống và sử dụng rất nhiều đường.
Không phải ngọt là ngon và bổ dưỡng, nếu lạm dụng nhiều đường trong ăn uống hằng ngày sẽ gây ra rất nhiều tác hại, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như các bệnh về tim mạch, làm cho da nhanh bị lão hoá, béo phì, có thể gây ung thư,…
Tham khảo bài viết Tác hại khôn lường của đường mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới để rõ hơn về tác hại của việc sử dụng nhiều đường.
Xem thêm:
>> Cách phân biệt đường tự nhiên và đường hoá học
>> Khi nào đường hết hạn?
>> Những lợi ích cực hay từ đường trắng
>> Nên chọn đường vàng hay đường trắng cho nấu ăn?
Nguy hiểm ẩn giấu trong bột ngọt
Bột ngọt để làm tăng thêm vị ngọt tự nhiên của món ăn, thói quen nhiều người là bỏ thật nhiều bột ngọt vào nước mắm, nước tương để tăng vị cho nước chấm, nhất là dùng nêm các món canh, những món ăn nước ở các quán ăn.
Nếu duy trì thói quen này trong thời dài sẽ rất nguy hiểm với sức khoẻ người sử dụng, gây nhiều bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, các cơn đau đầu, bệnh về tim mạch, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
Tham khảo bài viết Tác hại tiềm ẩn của bột ngọt khi ăn quá nhiều để biết rõ hơn về tác hại của việc sử dụng nhiều bột ngọt trong nấu ăn.
Xem thêm:
>> Tác hại của bột ngọt giả và cách nhận biết bột ngọt thật, giả
>> Ăn bột ngọt có làm giảm trí nhớ?
>> Cách sử dụng bột ngọt an toàn, không gây hại sức khỏe
Nguy hiểm ẩn giấu trong bột nêm
Bột nêm được sử dụng nhiều trong các món canh, món kho, món xào nhầm tăng thêm vị ngon ngọt cho món ăn. Tuy nhiên nếu lạm dụng nhiều bột nêm thì cũng không tốt, vì bột nêm không chứa nhiều chất dưỡng, gây ra ngộ độc, mẩn ngứa,…
Tham khảo thêm bài biết Bột nêm ăn nhiều có hại không? Và những lưu ý khi sử dụng bột nêm để biết thêm về tác hại của bột nêm.
Xem thêm:
>> Cách sử dụng hạt nêm đúng cách
>> Nên ăn hạt nêm hay mì chính?
>> Hạt nêm hay gia vị pha sẵn tốt hơn?
Nguy hiểm ẩn giấu trong nước mắm, nước tương
Nước mắm và nước tương vừa là gia vị tẩm ướp cho nhiều món ăn, vừa là nguyên liệu để pha các loại nước chấm dùng cho nhiều món ăn như chiên, xào luộc,… giúp món ăn thêm đậm vị và ngon miệng hơn.
Nhiều người còn có sở thích chang nước mắm hoặc nước tương vào cơm để ăn, mỗi bữa cơm có thể ăn đến nửa chén nước mắm, đều này rất nguy hại cho sức khoẻ, ăn nhiều trong thời gian dài sẽ dẫn đến suy giảm tuyến giáp, các bệnh ung thư, bệnh tim mạch và không tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Tham khảo thêm nhiều thông tin trong bài viết Tác hại tiềm ẩn khi ăn nhiều nước mắm, nước tương để biết thêm về tác hại.
Xem thêm:
>> Cách phân biệt nước mắm thật và nước mắm giả
>> Ăn nước mắm có béo không?
>> Nước tương là gì? Công dụng của nước tương trong nấu ăn
Nguy hiểm ẩn giấu trong muối
Muối cũng là một trong các gia vị quen thuộc dùng trong nấu ăn, có thể làm muối ớt để ăn trái cây, muối tiêu để ăn các món như hải sản, gà luộc,… Tuy nhiên nhiều người lại có sở thích ăn mặn, nên dùng nhiều muối hơn bình thường khi ăn.
Mức muối an toàn và cần thiết cho cơ thể là 5g muối/ngày. Nếu ăn vượt mức này trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều bệnh về tim mạch, huyết áp, có thể gây ung thư, loãng xương.
Tham khảo bài viết Tác hại của việc ăn mặn để biết thêm về các tác hại khi sử dụng muối nhiều hằng ngày nhé.
Trên đây là các nguy hiểm tiềm ẩn bên trong những gia vị mà thườngn ngày vẫn hay sử dụng nhưng ít ai quan tâm đến. Vì vậy hãy thay đổi ngay thòi quen lạm dụng nhiều gia vị trong nấu ăn để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình mình nhé.
Có thể bạn quan tâm:
>> Có nên sử dụng gia vị pha sẵn không?
>> Mẹo bảo quản gia vị cực hay bạn nên biết
>> Sử dụng gia vị tẩm ướp đúng cách
>> Nguyên tắc tẩm ướp gia vị của siêu đầu bếp
Khoẻ đẹp mỗi ngày
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những nguy hiểm ẩn giấu trong các gia vị bạn đang ăn hàng ngày tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.