Bạn đang xem bài viết Nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng và cách phòng tránh dị ứng tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tình trạng dị ứng đậu phộng tuy không quá phổ biến song cũng không hiếm gặp trong cuộc sống. Để đề phòng những tình huống nguy hiểm xảy ra khi bị dị ứng đậu phộng và hiểu rõ hơn tình trạng này thì đừng bỏ qua bất cứ nội dung nào sau đây nhé!
Dị ứng đậu phộng là gì?
Dị ứng đậu phộng là tình trạng dị ứng thực phẩm khá phổ biến và thường thấy trong số các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.
Chỉ với một lượng đậu phộng nhỏ cũng có thể khiến người bị dị ứng gặp phải những phản ứng sức khỏe xấu, tệ hơn là xảy ra sốc phản vệ, có thể gây mất mạng.
Tình trạng dị ứng đậu phộng không chỉ xảy ra ở người trưởng thành mà còn đang ngày một gia tăng ở độ tuổi trẻ em. Bạn cần đến cơ quan y tế để kiểm tra ngay khi phát hiện trẻ xuất hiện dị ứng dù chỉ là những dấu hiệu nhẹ.
Nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng
Khi cơ thể bạn tiếp xúc với đậu phộng, hệ miễn dịch xác định nhầm lẫn loại protein trong đậu phộng là nhân tố gây hại và giải phóng những kháng thể để chống lại chúng, do đó gây nên tình trạng dị ứng đậu phộng.
Nhiều người tiếp xúc với đậu phộng theo 3 cách sau:
- Trực tiếp: Thông qua việc ăn trực tiếp đậu phộng hoặc thực phẩm chứa đậu phộng. Một số trường hợp tiếp xúc trực tiếp qua da cũng gây ra dị ứng.
- Gián tiếp: Sử dụng thực phẩm có tiếp xúc với đậu phộng trong quá trình chế biến, xử lý.
- Khứu giác: Khi hít phải đậu phộng dạng bột có trong bụi, bình xịt hoặc trong dầu ăn cũng có thể bị dị ứng đậu phộng.
Bên cạnh đó, nhiều yếu tố cũng là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc phải dị ứng ở một số đối tượng, cụ thể:
- Độ tuổi: Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, tình trạng dị ứng thức ăn thường khá phổ biến, vì ở độ tuổi này sự phát triển của hệ tiêu hóa chưa đủ mạnh, dễ có phản ứng với thức ăn.
- Có tiền sử dị ứng đậu phộng: Dị ứng đậu phộng vẫn có thể tái phát dù nhiều trẻ sau khi trưởng thành đã tự khỏi.
- Dị ứng khác: Mắc một loại dị ứng cũng khiến bạn dễ có nguy cơ mắc nhiều loại dị ứng khác.
- Di truyền: Nếu trong gia đình bạn từng có người mắc dị ứng thực phẩm, bạn có nguy cơ cao sẽ gặp phải tình trạng tương tự, nhất là dị ứng đậu phộng.
- Viêm da dị ứng: Người mắc phải viêm da dị ứng (chàm) có nguy cơ sẽ bị dị ứng thức ăn.
Triệu chứng dị ứng đậu phộng
Các triệu chứng thông thường bao gồm:
- Phát ban, sưng, nổi mẩn đỏ, mề đay trên da, xung quanh miệng hoặc trên cả khuôn mặt.
- Ngứa trong cổ họng, xung quanh miệng
- Chuột rút, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy
- Chảy nước mũi, nước mắt, ho hoặc thở khò khè
- Chóng mặt, say sẩm hoặc tệ hơn là ngất xỉu
Biến chứng của dị ứng đậu phộng có bao gồm sốc phản vệ – nguy cơ cao đe dọa tính mạng. Các triệu chứng của sốc phản vệ gồm:
- Huyết áp giảm mạnh (sốc)
- Mạch nhanh
- Đường thở co thắt
- Họng sưng gây khó khăn khi thở
- Choáng và ngất, mất ý thức
Những triệu chứng của dị ứng có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng, trầm trọng nhất là ảnh hưởng đến tính mạng. Hệ lụy của các triệu chứng sẽ được kiểm soát nếu người bệnh nhận được sự giám sát và chăm sóc cẩn thận từ người thân xung quanh.
Cách điều trị và phòng tránh dị ứng đậu phộng
Để chẩn đoán chuẩn xác bạn có đang bị dị ứng đậu phộng hay không, bạn buộc phải có sự đánh giá và xem xét chuyên môn từ bác sĩ. Bạn có thể ghi chú lại những thông tin sau đây để giúp bác sĩ nắm rõ hơn tình trạng:
- Loại thức ăn và số lượng
- Triệu chứng xảy ra
- Cách thức xử lý
- Mất bao lâu thời gian thì triệu chứng bắt đầu thuyên giảm
Việc điều trị chứng dị ứng đậu phộng không thể dứt điểm hoàn toàn. Cách duy nhất để chặn đứng dị ứng đậu phộng xảy ra là loại bỏ hoàn toàn đậu phộng và thực phẩm có chứa đậu phộng khỏi chế độ ăn lẫn cuộc sống.
Người bị dị ứng hoàn toàn không được tự ý dùng thuốc, cần đến cơ sở y tế nhanh nhất để được các bác sĩ hỗ trợ và chỉ được dùng thuốc khẩn cấp do bác sĩ kê đơn.
Phòng tránh dị ứng đậu phộng đồng nghĩa với việc tránh xa đậu phộng, các loại thực phẩm có thành phần từ đậu phộng hoặc có nguy cơ tiếp xúc gián tiếp với đậu phộng như:
- Các loại dầu trộn salad
- Các món ăn truyền thống tại những nước châu Phi, Mexico, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan thậm chí là các món Việt Nam
- Bánh ngọt ở các tiệm bánh
- Kem, kẹo socola, bơ hạnh nhân, bơ hạt hướng dương, kẹo nougat
- Ngũ cốc, các loại hạt xay, trộn
Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng dị ứng đậu phộng, giúp ích cho cuộc sống của bạn. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám nhé!
Nguồn: Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec
Chọn mua trái cây chất lượng tại Blogdoanhnghiep.edu.vn để bồi bổ sức khỏe nhé:
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nguyên nhân gây dị ứng đậu phộng và cách phòng tránh dị ứng tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.