Bạn đang xem bài viết Nên chọn giấm gạo hay giấm táo tốt hơn? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Giấm táo
Giấm táo được làm từ nước táo cho lên men thành rượu, sau đó thành giấm. Giấm táo thường có màu vàng nhạt và có vị chua thanh, dịu, phảng phất mùi thơm của táo. Chính vì vậy, giấm táo là thành phần không thể thiếu trong ẩm thực Âu cho các món chua ngọt như salad trộn, nước sốt, gia vị tẩm ướp.
Giấm gạo
Giấm gạo được làm từ gạo lên men tự nhiên, được dùng rộng rãi ở các nước châu Á. Giấm gạo có vị chua dịu, không nồng gắt, màu sắc phụ thuộc vào loại gạo làm nên giấm.
– Thường dùng nhất là giấm trắng, lên men từ rượu gạo, dùng để chế biến và ngâm chua rau củ quả, thịt, trộn gỏi, làm nước chấm, nước sốt chua ngọt, lẩu chua.
– Giấm đỏ được làm từ gạo hồng (gạo huyết rồng), có vị ngọt, hơi chát đặc trưng, ít chua hơn giấm trắng, dùng trong các món súp hoặc mì của người Trung Hoa.
– Vị nồng nhất và ít chua nhất là giấm đen, làm từ gạo nếp than, dùng để làm sốt ngâm ướp thức ăn, các món hầm, nước chấm.
Chọn giấm gạo hay giấm táo?
Giấm gạo và giấm táo có hương vị khác nhau và vì vậy, phù hợp với những món ăn khác nhau.
– Giấm táo phù hợp với những món ăn mang hương vị châu Âu như salad, các loại nước sốt ăn với món Âu. Đặc biệt vì có mùi táo thơm thoang thoảng nên giấm táo kích thích mạnh mẽ sự thèm ăn. Vị chua thanh, dịu của giấm táo làm các món kẹo, bánh hấp dẫn hơn rất nhiều.
– Giấm gạo dành để chế biến các món ăn châu Á như rau củ quả ngâm, thịt ngâm, lẩu chua,… Riêng giấm đỏ và giấm đen là gia vị không thể thiếu của các món Trung Hoa như súp, mì, sốt ngâm, các món hầm vì vị ngọt, chát, nồng đặc trưng và màu sắc hấp dẫn. Còn giấm trắng là loại giấm được dùng nhiều nhất do chua đậm, phù hợp với đa số các món ăn và dễ tìm nhất.
Bên cạnh những món ăn chỉ phù hợp với một loại giấm, có rất nhiều món có thể linh hoạt phối hợp với nhiều loại giấm khác nhau. Dựa vào tính chất của món ăn và sở thích, khẩu vị của người ăn, người đầu bếp sẽ chọn được loại giấm phù hợp nhất.
Tham khảo thêm 6 cách làm giấm nuôi cực đơn giản, chế biến được nhiều món ăn ngon nhé!
Giấm là loại gia vị tốt cho sức khỏe khi dùng với liều lượng thích hợp. Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn chọn lựa được loại giấm tốt nhất cho bạn và gia đình!
Xem thêm: Công dụng của giấm táo trong việc nấu nướng
Nguồn tham khảo: http://afamily.vn/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nên chọn giấm gạo hay giấm táo tốt hơn? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.