Bạn đang xem bài viết Nên ăn cá hay ăn thịt? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hàm lượng dinh dưỡng của cá
Cá chứa nhiều chất đạm, giàu Axit amin và các loại Vitamin, khoáng chất. Lương Protein và Lipid trong các loại cá khác nhau đều có mức tương đồng nhau, trong đó Protein chiếm khoáng 16% – 17%, trong đó quan trọng nhất là Albumin, Globulin và Nucleoprotein.
Cá rất giàu Vitamin đặc biệt là Vitamin A, D, Vitamin nhóm B và Vitamin PP. Ngoài ra, cá còn chứa hàm lượng lớn Canxi, Photpho, Sắt, Natri, Tocopherol, Biotin và Cholin, rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em.
Trong cá có chứa chất béo, đặc biệt là ở phần đầu cá. Nhưng đây là những chất béo không no, rất tốt cho sự tăng trưởng của cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Cá rất giàu Omega 3, một loại Axit béo có hoạt tính sinh học cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm lượng Cholesterol và Triglycerid – nguyên nhân gây ra mỡ trong máu và cao huyết áp.
Ăn cá thường xuyên không những cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn làm giảm nguy cơ mắc chứng béo phì, tim mạch. Nếu muốn ăn kiêng để giảm cân mà cơ thể vẫn đủ chất và khỏe mạnh thì cá là sự lựa chọn hoàn hảo.
Hàm lượng dinh dưỡng của thịt
Mặc dù cá là thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên chỉ ăn mỗi cá mà không ăn thịt.
Thịt được cấu tạo chủ yếu từ Protein, thịt chứa nhiều Protein hơn cá, là nguồn Protein thực phẩm hoàn thiện nhất, chứa hầu hết các Axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, thịt được xem là thực phẩm bổ sung năng lượng và dưỡng chất cho những ai có thể trạng gầy gò, hoặc muốn hồi phục sức khỏe, tăng cơ bắp, những người thường xuyên tập thể hình.
Bên cạnh chất đạm, thịt còn rất giàu Vitamin và khoáng chất, không thua kém cá, trong đó có Vitamin A, C, D, E. Hàm lượng Vitamin nhóm B trong thịt cao hơn hẳn so với cá. Về khoáng chất, trong thịt có chứa hầu hết các nguyên tố vi lượng và đa lượng cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể như: Canxi, Magie, Photpho, Kali, Natri, Sắt, Kẽm, Đồng, Mangan, Selen,…
Thịt cũng có chứa các hoạt chất sinh học, bao gồm Creatine, Taurine, Glutathione… Hầu hết là các hoạt chất chống oxy hóa và duy trì cơ bắp.
Thịt cũng rất giàu chất béo tùy thuộc vào loại thịt, vị trí cắt thịt. Chất béo trong thịt có hai loại, bão hòa và không bão hòa, với hàm lượng tương đương nhau. Do đó, ăn quá nhiều thịt sẽ không có lợi cho sức khỏe tim mạch và dễ mắc các bệnh huyết áp.
Nên ăn cá hay ăn thịt?
Theo Viện Dinh Dưỡng quốc gia, cá và thịt đều có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người và luôn là những nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Tùy tình trạng sức khỏe, thể chất và nhu cầu của bản thân, bạn có thể chọn lựa xen kẽ cá và thịt để làm phong phú thực đơn của gia đình mình. Tuy nhiên, không nên chỉ ăn cá hoặc chỉ ăn thịt, mà cần phải có sự điều độ và phân bổ hợp lý đối với hai loại thực phẩm trên.
Ngoài ra, với thịt, bạn cũng nên ăn xen kẽ thịt gia súc và gia cầm, với lượng thịt không quá 300 gram – 500 gram mỗi tuần. Với cá, bạn có thể ưu tiên ăn nhiều hơn so với thịt vì Protein và chất béo của cá dễ hấp thụ hơn, ít Cholesterol và chất béo có hại cho sức khỏe.
Tóm lại, ăn cá hay ăn thịt đều có những lợi ích nhất định, do đó, trong thực đơn hằng ngày, bạn không nên chỉ bổ sung cá hoặc thịt mà phải cân đối cả hai loại thực phẩm trên. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn xây dựng được thực đơn hợp lý cho gia đình mình.
Nguồn: Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nên ăn cá hay ăn thịt? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.