Bạn đang xem bài viết Mẹo bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Rau, củ là những thực phẩm rất cần thiết trong mỗi gia đình, là loại thực phẩm mà lúc nà cũng có trong tủ lạnh. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản thì rất dễ bị hư, bị mất chất dinh dưỡng hoặc để không được lâu trong tủ lạnh, sau đây mình sẽ mách các bạn mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh tươi lâu và vẫn giữ được chất dinh dưỡng.
Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Thời gian bảo quản dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào từng loại rau củ, nếu bảo quản rau củ tươi mới với rau cũ đã hư hỏng thì dễ bị lây nhiễm mầm nấm mốc.
Chính vì vậy, bạn nên phân loại và cho vào túi nilon riêng trước khi cho chúng vào tủ lạnh và nên vứt bỏ những rau củ đã bị hư, thối.
Đối với một số loại rau củ như củ cải, cà rốt, xu hào… thì bạn nên cắt gọn bớt trước khi cất vào tủ lạnh.
Không rửa rau củ trước khi cất tủ lạnh
Khi bạn rửa, rau củ sẽ bị mất đi lớp bảo vệ bên ngoài vỏ, làm rau củ nhanh biến màu, thối rữa hơn.
Nếu rau củ bị bẩn, bạn có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau sạch, sau đó cất tủ lạnh và đảm bảo nơi cất giữ phải khô thoáng, không đọng nước vì ẩm ướt cũng khiến chúng nhanh bị hư hỏng. Bạn chỉ nên rửa rau củ trước khi ăn hoặc chế biến.
Không bảo quản rau củ ở nhiệt độ thấp
Nhiệt độ càng thấp thì càng khó giữ được mùi thơm và độ tươi cho rau củ, có thể khiến rau củ đóng băng, nhiệt độ quá cao cũng khiến chúng nhanh hỏng.
Vì vậy, bạn nên bảo quản rau củ ở nhiệt độ khoảng 1- 4 độ C là lý tưởng nhất, hoặc cất trong những ngăn mát thiết kế riêng để đựng rau củ trong tủ lạnh.
Sử dụng túi nilon để bảo quản rau củ
Thông thường, nhiệt độ trong tủ lạnh không đủ để duy trì độ ẩm cho các loại rau củ, khiến chúng nhanh hư.
Vì vậy, bạn nên cho rau củ vào túi nilon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh, đặc biệt là những loại rau có lá màu xanh đậm và loại củ không có lớp vỏ bên ngoài.
Thời gian bảo quản rau củ trong tủ lạnh
Mỗi loại rau củ có thời gian bảo quản nhất định, nên trước khi bảo quản rau củ thì bạn cần biết trước thời gian bảo quản của từng loại để sử dụng một cách an toàn nhất.
– Măng tây, cải bắp bảo quản được 3 – 4 ngày.
– Đậu Hà Lan, bông cải xanh nếu được bảo quản tốt sẽ tươi được tối đa 5 ngày.
– Đối với đậu, súp lơ, rau lá xanh, tỏi tây, ớt, bí ngô, dưa leo sẽ bảo quản được khoảng 7 ngày.
– Cần tây bảo quản được gần 2 tuần.
– Còn với củ cải, cà rốt, củ cải bảo quản được 2 tuần
Tham khảo thêm: Thời gian bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh
Một số lưu ý khác
– Đối với một số loại rau như rau diếp và cần tây thì sau khi rửa sạch và ráo nước thì bạn nên quấn rau bằng giấy ăn rồi mới cho vào túi nilon, giúp rau giữ được độ tươi ít nhất 1 tuần. Ngoài ra, bất cứ loại rau nào bạn cũng nên để ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản.
– Với các loại củ như khoai tây, khoai lang, hành, tỏi nên bảo quản ở nơi ít ánh sáng hoặc cho vào một túi nilon tối màu và để nơi khô thoáng vì chúng sẽ dễ nảy mầm và không ăn được nếu tiếp xúc ánh sáng mặt trời.
– Cà chua sẽ bị mất hương vị nếu bảo quản trong tủ lạnh.
Rau củ nếu được bảo quản đúng cách sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn, giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí. Hãy bỏ túi ngay các bí quyết bảo quản rau củ trong tủ lạnh để chăm sóc sức khoẻ gia đình mình tốt hơn nhé.
Có thể bạn quan tâm:
>> Các thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
>> Mẹo bảo quản ớt trong tủ lạnh tươi ngon cả tháng
>> Mẹo bảo quản hành lá được lâu hơn trong tủ lạnh
Mẹo vặt cuộc sống
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mẹo bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.