Bạn đang xem bài viết Mách bạn cách làm ốc gạo hấp sả thơm lừng, ấm bụng, dễ làm tại nhà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
45 phútThực hiện
20 phútDành cho
2 – 3 người
Ốc gạo là một loại thực phẩm dễ tìm, giá thành thì khá là hợp túi tiền cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó loại ốc gạo lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho chúng ta. Hôm nay, Blogdoanhnghiep.edu.vn sẽ thay đổi thực đơn cho gia đình bạn thêm phong phú với món ốc gạo hấp sả thơm lừng, ấm bụng, dễ làm tại nhà nhé.
Nguyên liệu làm món ốc gạo hấp sả
- 1kg ốc gạo
- 4 cây sả
- 3 quả tắc, ớt hiểm, lá chanh, rau răm
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, hạt nêm
Mẹo hay:
– Bạn không nên chọn ốc có mùi hôi, mài ốc thụt vào trong. Bạn cũng có thể thử ốc chết bằng cách thả vào thau nước, nếu ốc nhẹ và nổi lên trên bề mặt nước là ốc đã chết.
– Nên chọn mua ốc mập sẽ vừa giòn vừa béo. Ốc mập có phần thịt nằm sát mài, ngược lại ốc gầy thì mài thụt vào trong.
Cách làm món ốc gạo hấp sả
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ốc sau khi mua về chà vỏ ốc thật sạch và ngâm vào nước vo gạo khoảng 45 phút. Sau đó rửa lại tiếp với nước sạch một lần nữa.
Tiếp đó, phần sả bạn đem lột bỏ lớp vỏ ngoài cùng và rửa sạch, đem đập dập khoảng 3 củ sả.
Đem ớt, lá chanh và quả tắc đem rửa sạch và để ráo nước. Đem quả tắc cắt đôi, vắt lấy nước cốt để riêng và lấy phần vỏ cắt nhỏ.
Mẹo sơ chế ốc gạo sạch:
Ốc gạo khi mua về thì bạn nên ngâm trong thau kim loại tầm khoảng 2 – 3 tiếng để ốc nhả sạch nhớt, bùn đất nhanh chóng. Nếu nhà bạn không có thau hay chậu kim loại thì có thể cho các vật dụng kim loại như dao, muỗng,…vào ngâm chung với ốc.
Bước 2 Làm nước sốt
Cho lần lượt vào chén 2 muỗng canh nước mắm, và 4 muỗng canh nước lọc khuấy đều. Tiếp đó cho gia vị gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 4 muỗng và phê đường. Cho phần nước cốt tắc và vỏ tắc đã chuẩn bị lúc nãy vào chén nước sốt.
Lấy một cây sả cắt lát mỏng và cho vào chén nước sốt. Cắt thêm vào chén nước sốt 1 trái ớt tươi vào để tăng hương vị món ăn, cuối cùng khuấy đều chén nước sốt.
Bước 3 Hấp ốc gạo với sả
Xếp phần sả đã được đập dập vào đáy nồi, cho thêm khoảng 4 muỗng canh nước lọc vào.
Tiếp theo cho ốc vào nồi, lá chanh vò nát để phía trên, sau đó bật lửa vừa nấu trong khoảng 5 phút, cho phần nước sôi lên thì chế chén nước sốt đã chuẩn bị vào.
Dùng đũa đảo đều để phần nước sốt thấm vào thịt ốc, đợi thêm 5 phút nữa thì tắt bếp và bày ra đĩa kèm thêm một ít rau răm để trang trí cho đẹp mắt.
Lưu ý: Bạn không nên cho quá nhiều nước vào nồi hấp, vì trong quá trình hấp ốc sẽ còn tiết ra nhiều nước nữa, sẽ làm cho món ăn bị loãng.
Thành phẩm
Món ốc gạo hấp sả thơm lừng, ấm bụng vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng chắc chắn sẽ không làm bạn và gia đình thất vọng đâu nhé. Thịt ốc được giữ vị ngọt nguyên chất, dai dai ăn rất lạ miệng. Món này mà kết hợp thêm một chén nước chấm sả tắc chua ngọt và tuyệt vời luôn.
Bên trên là bài viết chia sẻ công thức làm món ốc gạo hấp sả thơm lừng, ấm bụng, dễ làm tại nhà mà Blogdoanhnghiep.edu.vn muốn gửi đến bạn. Chúc bạn làm thành công ngay lần đầu tiên nhé
Mua ngay nước mắm tại Blogdoanhnghiep.edu.vn để làm món ăn này nhé
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mách bạn cách làm ốc gạo hấp sả thơm lừng, ấm bụng, dễ làm tại nhà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.