Bạn đang xem bài viết Mách bạn các mẹo để trình bày món ăn hấp dẫn, đẹp mắt tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ngoài hương vị của món ăn thì việc trình bày món ăn sao cho đẹp mắt cũng vừa gây ấn tượng và khơi gợi sự thèm ăn của thực khách. Blogdoanhnghiep.edu.vn chia sẻ cách trình bày món ăn sao cho thêm kích thích ánh nhìn của người dùng và trông ngon lành hơn.
Nguyên tắc trình bày món ăn
Đúng mục đích, đối tượng
Dựa vào đối tượng phục vụ và ý nghĩa mà người thực hiện món ăn muốn mang lại, việc tạo hình và trang trí món ăn theo nhiều hình thái khác nhau để người đầu bếp gửi thông điệp mà mình muốn hướng đến cho thực khách.
Nếu chỉ với mục đích là quảng cáo về nhà hàng, hay chỉ để chào đón bạn bè, khách khứa từ phương xa đến bằng món ăn chiêu bài thì nhất định tạo nên một hình thức tốt nhất, gây sức hút ngay lần đầu chạm mặt.
Vừa tạo nên sự thu hút với khách hàng hay sự mến khách, lịch sự và còn là sự tinh tế ngay giây phút đầu tiên.
Sự phối trí hài hòa giữa các họa tiết và những nguyên liệu.
Mỗi một nguyên liệu sẽ có một màu sắc, hình dáng khác nhau, đòi hỏi người thực hiện phải có đôi mắt thẩm mỹ, bàn tay khéo léo để phối hợp hài hòa giữ sắc và mùi vị món ăn, các họa tiết như thế nào phù hợp với loại đĩa hay dụng cụ, để làm sao tôn lên vẻ đẹp của món ăn và khiến thực khách phải ưa thích.
Tất cả nguyên liệu phải là loại tốt nhất
Yếu tố thành hay bại khi trang trí các món ăn chính là loại nguyên liệu mà người đầu bếp sử dụng nó có sạch, màu sắc có tươi mới. Từ đó, trang trí món ăn không chỉ bắt mắt về hình thức mà còn làm tăng cảm giác khi thưởng thức món ăn.
Dùng đĩa thích hợp
Để có được một món ăn có hình thức trang trí đẹp, đĩa là một trong những dụng cụ không thể thiếu và dễ dàng phối trí nhất, cùng điểm qua mỗi loại đĩa xem cách thức bài trí ra sao nhé
Đĩa tròn
Đĩa tròn là loại đĩa quen thuộc và cực phổ biến gia đình nào cũng phải có. Cách trang trí thức ăn trên đĩa tròn cũng hết sức dễ dàng và đa dạng nhất, đặc biệt dành cho các món gỏi, món xào, món khai vị hay tráng miệng.
Thông thường, người ta sẽ trang trí xung quanh đĩa để làm nổi bật thức ăn bên trong, hoặc chỉ tập trung lại một góc, rồi trang trí phần còn lại để tạo cảm giác đĩa sâu hơn và có nhiều thức ăn hơn.
Đĩa bầu dục
Hình dạng bầu dục của chiếc đĩa thường được dùng để trình bày các món ăn được chế biến từ cá. Do đĩa bầu dục dài theo chiều dọc và hẹp ở chiều ngang nên cá sẽ được đặt dọc theo thân đĩa, chủ yếu là ở giữa lòng đĩa để thể hiện rõ nét hình thái của món ăn đồng thời che bớt đi phần dư của đĩa
Xung quanh vành đĩa như bên ngoài, phía đầu cá sẽ có khoảng trống, người ta sẽ trang trí tập trung ở đó và thưa dần ra để lấp đầy các khoảng trống, vừa gia tăng sức hấp dẫn của món cá.
Ngoài ra, các món trình bày bằng đĩa bầu dục thường dùng các loại rau củ được tỉa công phu để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt, hoặc bài trí trên món ăn nhưng không nên quá nhiều làm che mất thức ăn.
Đĩa vuông hoặc chữ nhật
Các loại đĩa hình vuông hay hình chữ nhật thường sẽ có nhiều khoảng trống. Do đó, người ta thường tránh dùng rau, củ, quả để trang trí theo hình vòng cung hay hình tròn vì làm lộ ra góc trống, làm món ăn nhìn không được đầy đặn và bắt mắt.
Đồng thời, để trang trí cho dạng đĩa này thì nên trang trí dọc theo lòng đĩa hay theo các đường viền xung quanh để vừa che đi các khoảng trống, còn làm tăng vẻ đẹp của món ăn. Loại đĩa này thường dùng để phục vụ các món u với độ chi tiết, có tính cầu kỳ cao.
Đĩa hình lá
Cuối cùng là loại đĩa hình chiếc lá, loại này thường được sử dụng để trình bày các món chiên, vì vậy bạn chỉ cần trang trí thức ăn ở một góc đĩa hoặc ở phần cuốn lá là đã tạo sự nổi bật của món ăn, cũng như có thể thêm các chi tiết khác như nước sốt, nước chấm sẽ giúp cho món ăn thêm đầy đặn và nhìn ngon miệng hơn..
Trang trí bằng rau củ
Trong các loại dùng kèm để trang trí món ăn ra ngoài nước sốt sóng sánh thi rau củ là vật không thể thiếu trong nghệ thuật trình bày món ăn.
Các loại rau củ được tỉa thành nhiều hình dạng khác nhau một cách tỉ mỉ từng chi tiết, nhìn trông như thật như hoa hồng từ quả cà chua, chim sẻ từ củ cải, hoa loa kèn từ trái ớt khi được đưa lên đĩa trang trí, nó góp phần tạo nên linh hồn của món ăn và cảm giác tươi mới.
Bên cạnh đó, trang trí bằng rau củ còn phải phù hợp loại món ăn, như tô bún phở thì hành lá phải chẻ ba, chẻ tư hay món cá hấp thì cà chua tỉa hoa xong sẽ đặt trước mặt đầu cá hay bên cạnh để tăng sức hút.
Kết hợp màu sắc
Có thể bảo người đầu bếp là một nhà họa sĩ tại gian bếp, bởi ngoài khả năng cảm nhận mùi vị, lựa chọn nguyên liệu ra thì họ còn phải có ánh mắt thẩm mỹ cao, đôi tay tỉ mỉ để có thể kết hợp các màu sắc của món ăn sao cho hài hòa, tinh tế nhất.
Nguyên tắc chính của phối màu sắc trong trang trí món ăn chính là không cần bày quả nhiều màu sắc, vừa làm gây rối mắt mà còn giảm tính thẩm mỹ của món ăn.
Bạn chỉ cần phối giữa hai màu tương phản nhau, có thể màu nhạt của màu xanh dưa chuột, kết hợp với màu đậm như màu đỏ của quả ớt, để tạo dấu ấn cho món ăn, vừa dễ dàng trang trí.
Bên trên là các cách để trang trí món ăn sao cho ngon miệng và đẹp mắt, mong qua bài viết trên các bạn có thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích.
Mua ngay chén đĩa tại Blogdoanhnghiep.edu.vn để trang trí các món ăn nhé
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mách bạn các mẹo để trình bày món ăn hấp dẫn, đẹp mắt tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.