Bạn đang xem bài viết Lưu ý khi sử dụng và bảo quản bơ tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Các loại bơ
Bơ thông thường sẽ chia làm bơ mặn và bơ lạt. Bơ mặn thường có vị đậm, sử dụng trong các món chiên, xào. Bơ lạt có vị ngọt và thơm hơn thích hợp cho các món bánh ngọt.
Tuy nhiên khi sử dụng bơ mặn bạn nhớ chú ý lượng muối thêm vào món ăn. Bơ mặn cũng không có tác dụng chống dính cho khuôn bánh.
Làm mềm bơ
Bơ thông thường được bảo quản đông lạnh, trước khi sử dụng cần phải làm mềm, chỉ cần đơn giản để bơ ra khỏi tủ lạnh trước 1 tiếng trước khi chế biến thành các món ăn.
Nếu lỡ quên đặt bơ ra ngoài mà lại cần nấu ngay, bạn có thể sử dụng cách sau:
+ Cắt bơ thành miếng nhỏ đặt vào tô, dùng khăn giấy đặt lên miệng tô. Đặt vào lò vi sóng chọn chế độ rã đông, chú ý kiểm tra sau 5 – 10 giây cho đến khi bơ mềm ra còn vài mảnh vụn nhỏ, tránh để bơ tan chảy hoàn toàn.
+ Cho bơ vào đĩa, dùng một ly thủy tinh lớn đậy kín bơ, sau một vài phút bạn mở ly ra bơ sẽ mềm để sử dụng, lặp lại thao tác nếu bơ vẫn chưa mềm hoàn toàn.
+ Hấp cách thủy bơ trong nồi với lửa vừa, chú ý đến khi bơ mềm được khoảng ¾, bạn lấy bơ ra khỏi nồi, khuấy đều đến khi bơ mềm hoàn toàn.
Chiên xào
Bơ khét thường làm món ăn của bạn mất đi vị ngon, chúng còn có thể gây nên ngộ độc thực phẩm do đó không nên chế biến bơ ở nhiệt độ cao.
Khi cần nấu bơ ở nhiệt độ cao, bạn có thể sử dụng kèm với dầu ăn theo tỉ lệ 1:1 để tránh bơ bị cháy khét
Trong các món chiên xào với nhiệt độ cao bạn nên cho bơ vào sau cùng sau khi món ăn sắp hoàn thành để giữ hương vị của bơ đồng thời tránh bơ bị khét.
Sử dụng bơ trong làm bánh
– Luôn sử dụng bơ còn lạnh khi làm bánh ngọt và bánh nướng. Bơ khi đã làm mềm, trộn vào bột bánh sẽ làm bánh bị chai, không mềm xốp. Đặc biệt bạn cần trộn đều bơ và bột trước khi thêm vào bột các nguyên liệu lỏng khác.
– Với phần kem bánh, bạn làm mềm ¾ bơ, dùng máy đánh mịn bơ trước khi cho đường vào từ từ. Như vậy lớp kem của bạn sẽ mịn, đẹp hơn đồng thời không bị vón cục hay quá ngọt.
Bảo quản
Bơ khá dễ tan chảy ở nhiệt độ cao do đó bạn nên bảo quản bơ trong tủ lạnh. Đặt bơ ở phần lạnh nhất trong ngăn mát tủ lạnh.
Bơ mặn để trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tháng, bơ lạt bảo quản được 2 tuần. Bảo quản bơ trong ngăn đông tủ lạnh được nửa năm.
Tránh để bơ chung ngăn với thực phẩm nặng mùi vì bơ rất dễ hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác.
Xem thêm: Những lưu ý khi dùng bơ trong nấu ăn
Blogdoanhnghiep.edu.vn hy vọng với vài mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chế biến bơ với các món ăn khác nhau, giúp những món ăn làm ra luôn thơm ngon và đậm đà nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Lưu ý khi sử dụng và bảo quản bơ tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.