Bạn đang xem bài viết KHTN 9 Bài 27: Acetic acid Giải KHTN 9 Kết nối tri thức trang 123, 124, 125, 126, 127 tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Giải KHTN 9 Bài 27: Acetic acid giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo để nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong sách Khoa học tự nhiên 9 Kết nối tri thức với cuộc sống trang 123, 124, 125, 126, 127.
Qua đó, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án Bài 27 Chương VIII: Ethylic Alcohol và Acetic Acid SGK Khoa học tự nhiên 9 Kết nối tri thức với cuộc sống cho học sinh của mình theo chương trình mới. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Blogdoanhnghiep.edu.vn:
I. Công thức và đặc điểm cấu tạo
Trong các chất dưới đây, chất nào có tính chất hóa học đặc trưng giống acetic acid?
A. CH3OH
B. CH3CHO
C. HCOOH
D. CH3COOC2H5
Trả lời:
Chất có tính chất hóa học đặc trưng giống acetic acid là HCOOH vì chúng đều thuộc loại acid.
II. Tính chất hóa học
Câu hỏi 1 trang 125: Ấm đun nước sử dụng một thời gian có thể có lớp cặn (chứa CaCO3) bám vào đáy và thành ấm. Có thể loại bỏ lớp cặn này bằng giấm ăn. Hãy giải thích.
Trả lời:
Có thể loại bỏ lớp cặn chứa CaCO3 bằng giấm ăn vì thành phần của giấm ăn có chứa acetic acid phản ứng được với CaCO3.
2CH3COOH + CaCO3 → (CH3COO)2Ca + CO2 + H2O
Câu hỏi 2 trang 125: Acetic acid có thể tác dụng được với những chất nào trong các chất sau đây: Zn, KOH, ZnO, NaCl, MgCO3, Cu? Viết các phương trình hoá học (nếu có).
Trả lời:
Acetic acid có thể tác dụng được với các chất sau: Zn, KOH, ZnO, MgCO3.
Phương trình hóa học:
2CH3COOH + Zn → (CH3COO)2Zn + H2
CH3COOH + KOH → CH3COOK + H2O
2CH3COOH + ZnO →(CH3COO)2Zn + H2O
2CH3COOH + MgCO3 → (CH3COO)2Mg + CO2 + H2O
Câu hỏi trang 125: Propyl acetate là một ester có mùi thơm đặc trưng của quả lê. Propyl acetate thu được khi đun nóng acetic acid với propyl alcohol (CH3CH2CH2OH) có mặt H2SO4 đặc làm xúc tác. Viết phương trình hoá học của phản ứng xảy ra.
Trả lời:
Phương trình hóa học:
III. Điều chế
Khi để các loại rượu có độ cồn thấp (rượu vang, rượu mơ, rượu sâm panh, …) tiếp xúc với không khí, sau một thời gian thì các loại rượu này có vị chua. Hãy giải thích.
Trả lời:
Khi để các loại rượu có độ cồn thấp (rượu vang, rượu mơ, rượu sâm panh, …) tiếp xúc với không khí, sau một thời gian thì các loại rượu này có vị chua vì ethylic alcohol trong rượu tiếp xúc với không khí bị lên men tạo ra acetic acid có vị chua.
C2H5OH + O2 → CH3COOH + H2O
IV. Ứng dụng
Em hãy tìm hiểu và trình bày trước lớp cách làm giấm từ quả chín hoặc từ tinh bột.
Trả lời:
Cách làm giấm táo:
1. Nguyên liệu
– Táo mèo (200g)
– Nước ấm 1 lít (40 – 50oC)
– Chuối chín (1 trái)
2. Dụng cụ
– Hũ đựng thể tích 2 lít, thau, khăn xô (vải mùng hoặc giấy thấm dầu) …
3. Cách chế biến
Bước 1: Rửa táo mèo
– Cắt bỏ phần đầu và phần đuôi của táo mèo.
– Cắt đôi quả táo và cho ngay vào một thau nước muối pha loãng.
– Ngâm táo khoảng 10 – 15 phút trong nước muối loãng thì vớt ra rổ để thật ráo nước.
Bước 2: Làm giấm táo
– Cho hết số táo đã rửa sạch vào hũ, cho thêm 1 trái chuối chín để nguyên hoặc cắt thành từng khúc đều được.
– Đổ nước ấm vào hũ sao cho nước ngập hết phần táo. Sau đó dùng khăn, vải mùng hoặc giấy thấm dầu đậy kín nắp hũ. Việc làm này sẽ giúp giấm có sự trao đổi khí để giấm lên men nhanh hơn và không bị hỏng.
– Để hũ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và ngâm trong khoảng 30 – 35 ngày là có thể sử dụng được.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết KHTN 9 Bài 27: Acetic acid Giải KHTN 9 Kết nối tri thức trang 123, 124, 125, 126, 127 tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.