Giống như các loại hạt khác, hazelnut rất giàu chất dinh dưỡng và có hàm lượng protein, chất béo, vitamin, khoáng chất cao. Bạn đang thắc mắc tác dụng và cách sử dụng loại hạt này đọc ngay bài viết sau.
Gần đây Hazelnut cũng được xuất hiện khá nhiều trong công thức của nhiều loại bánh như pizza, bánh mì, muffin, chocolate,…tùy vào mục đích sử dụng có thể ăn sống, rang hoặc nghiền thành bột mịn chúng đều có hương vị thơm ngon rất đặc biệt.
Hazelnut là gì?
Hạt Hazelnut hay còn gọi là hạt phỉ, chúng có hình dáng như hạt dẻ ở Việt Nam có phần vỏ cứng bên ngoài và nhân bên trong màu trắng, hương vị thơm bùi hấp dẫn. Loại hạt này thường được trồng phổ biến ở các quốc qua như Hy lạp, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia,…
Hạt Hazelnut khá nhỏ, nhưng chúng thực sự chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất xơ ,vitamin , protein, chất béo và carbohydrate lành mạnh nên rất được ưa chuộng sử dụng trong các công thức nướng, bữa ăn và đồ ăn nhẹ.
Lợi ích của hạt phỉ
Hạt phỉ là loại hạt rất giàu dinh dưỡng rất giàu: Protein, canxi, kẽm, sắt cùng nhiều loại vitamin thiết yếu như A, C, E và K. Chính nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú mà hạt phỉ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:
Tốt cho hệ thần kinh
Vitamin B6 là loại vitamin cần thiết để tạo ra myelin một chất béo giúp bảo vệ các tế bào thần kinh mà B6 lại có rất nhiều trong hạt phỉ. Vì vậy sử dụng hạt phí sẽ tăng cường sức khỏe trí não, giúp hệ thần kinh của bạn được xoa dịu giảm nguy cơ bị căng thẳng, trầm cảm.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh
Trong hạt phỉ có hàm lượng chất xơ cao, với 28g hạt phỉ có thể cung cấp cho bạn 2.7g chất xơ. Nhờ hàm lượng chất xơ cao sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn hoạt động khỏe mạnh tránh được nguy cơ bị táo bón.
Bảo vệ các tế bào tránh bị tổn thương
Hạt phỉ giàu vitamin E một loại vitamin giúp chống lại quá trình oxy hóa của tế bào, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị tổn thương bởi các tế bào gốc tự do gây nguy hiểm, đặc biệt là những tế bào gốc liên quan đến căn bệnh nguy hiểm đó chính là bệnh ung thư.
Giảm lượng cholesterol xấu và hỗ trợ giảm cân
Cholesterol xấu gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp. Với chế độ ăn giàu hạt phỉ sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu xuống mức thấp nhất.
Đồng thời ăn hạt phỉ không hề gây tăng cân vì loại hạt này không làm tăng lượng calo trong cơ thể bạn. Thậm chí nhờ hàm lượng chất xơ cao khi ăn hạt phỉ sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu, không thèm ăn, giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh tăng huyết áp
Hạt phỉ là loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa, một loại chất béo rất tốt cho sức khỏe tim mạch, việc ăn hạt phỉ hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời, axit béo omega-3 và omega-6 trong hạt phỉ còn giúp điều hòa huyết áp được ổn định.
Tốt cho bà mẹ mang thai
Trong 100g hạt phỉ có chứa 113 microgam chất folate (1 dạng vitamin nhóm B), folate là chất góp phần quan trọng vào việc phát triển mô trong thai kỳ. Vì vậy trong quá trình mang thai mà chị em ăn hạt phỉ sẽ giúp thai nhi giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh.
Đối tượng sử dụng hạt phỉ
Đối tượng được khuyên sử dụng hạt phỉ đó là:
Người khỏe mạnh, người ăn chay, phụ nữ mang thai không có tiền sử dị ứng với các loại hạt.
Nếu bạn muốn giảm cân hoặc muốn kiểm soát cân nặng thì nên ăn hạt phỉ.
Người cần nhiều năng lượng, lao động với cường độ cao thì ăn hạt phỉ cũng là một cách để bổ sung năng lượng.
Hạt phỉ cũng đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị ung thư hay tiểu đường.
Tuy nhiên, cần lưu ý một ngày bạn chỉ nên ăn dưới 20 hạt thôi nhé!
Kinh nghiệm chọn hạt phỉ
Để chọn được những hạt phỉ siêu ngon, đủ dinh dưỡng thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi chọn hạt phỉ:
Lựa hạt có độ sắc nét, lớp vỏ bóng mịn, không có vết nứt, không có lỗ, hạt đầy đặn, tròn đều, không co nhúm ở phần nào của hạt.
Bạn chọn mua được hạt phỉ trữ trong kho lạnh là tốt nhất vì nhờ cách bảo quản này sẽ giúp hạt phỉ giữ trọn được chất dinh dưỡng, không sử dụng chất bảo quản.
Cách bảo quản hạt phỉ
Đối với hạt phỉ còn nguyên lớp vỏ cứng bên ngoài thì bạn chỉ cần cho vào một chiếc túi và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Nếu như hạt phỉ đã bỏ lớp vỏ cứng, còn lớp da mỏng và nhân bên trong, thì bạn cần cho hạt phỉ vào túi, đậy kín lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh, với cách bảo quản này hạt phỉ có thể để được 6 tháng, còn bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh, thì để được 12 tháng
Các món ăn cùng hạt phỉ
Hạt phỉ có thể ăn sống, hoặc rang chín. Loại hạt này được sử dụng phổ biến trong một số món ăn tráng miệng như: Chè, kem, bánh, sữa chua … hoặc bạn có thể dùng ăn kèm với thịt, salad…
Ngoài ra bạn có thể làm sữa hạt phỉ để uống sữa có vị béo đặc trưng của hạt phỉ lại giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe; bánh hazelnut là món ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích chiếc bánh giòn tan với lớp chocolate ngọt ngào quyện cùng vị hạt phỉ béo béo cực kỳ hấp dẫn;….
Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hơn về hạt phỉ. Nếu có cơ hội bạn hãy mua hạt phỉ về cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chắc chắn mọi người sẽ yêu thích loại hạt này.
Hạt Hazelnut nên mua ở đâu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, tại các khu chợ, siêu thị lớn hoặc các cửa hàng chuyên nhập khẩu hàng ngoại uy tín để đảm bảo về nguồn gốc của chúng.
Vì đây là loại hạt có hương vị thơm ngon kết hợp với giá trị dinh dưỡng rất cao, chúng được nhập khẩu từ nước ngoài nên giá thành cũng khá cao. 1kg hạt Hazelnut thường được bán với giá khoảng 850.000đ – 950.000đ.
Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về tác dụng của hạt dẻ, một trong những loại hat bổ dưỡng khác.
Hy vọng với những thông tin hữu ích chia sẻ về Hazelnut trên bạn có thể hiểu hơn về loại hạt đặc biệt này và sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn.
Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại: Khoẻ đẹp mỗi ngày.
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn