Hải sâm là gì và hải sâm mang lại những lợi ích gì cho cơ thể con người khi sử dụng? Để trả lời các câu hỏi trên, hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu tất tần tật về hải sâm trong bài viết này nhé.
Hải sâm từ lâu đã được xem là một trong những loại thực phẩm tuyệt hảo, bổ dưỡng và là món ăn khoái khẩu của giới thượng lưu. Vậy hải sâm có những lợi ích như thế nào đối với sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.
Hải Sâm là gì?
Hải sâm hay còn có tên gọi khác là đỉa biển hay sâm biển là một loài động vật biển chuyên ăn các loại xác chết của các loài động vật khác, vì lý do đó nên chúng còn thường được gọi là “Lao công của biển cả”.
Thức ăn của hải sâm chủ yếu là các loài phù du, các tạp chất hữu cơ nằm sâu dưới đáy biển. Hải sâm thường sống ở các rạn san hô hoặc ở dưới đáy biển, tuy nhiên chúng ta còn có thể được tìm thấy hải sâm với số lượng lớn ở cạnh các trang trại nuôi cá biển của con người.
Hải sâm có cấu tạo bao gồm một lớp thịt dày có dạng hình ống, bên ngoài có các u bướu sần sùi, cơ thể hải sâm không có đầu đuôi để phân biệt nhưng ở phần giữa có một lỗ nhỏ, đó chính là miệng của hải sâm.
Xung quanh phần miệng của hải sâm còn có các xúc tu nhỏ có thể kéo dài ra như những cánh tay để có thể nắm bắt thức ăn và đưa vào phần miệng.
Hải sâm phân bố ở rất nhiều nơi trên thế giới, riêng tại vùng biển Việt Nam thì đã phát hiện ra hơn 50 loài hải sâm khác nhau và trên thế giới có khoảng hơn 40 loài hải sâm có tác dụng làm thuốc và thức ăn. Một số loài hải sâm phổ biến có thể kể đến như hải sâm vú trắng, hải sâm cát, hải sâm dừa, hải sâm ngận vàng,…
Lợi ích của hải sâm đối với sức khỏe
Hỗ trợ giảm đau khớp
Trong hải sâm rất giàu chondroitin sulfate, đây là một hợp chất nổi tiếng có khả năng giúp làm giảm đau khớp và viêm khớp rất hiệu quả.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England vào năm 2006 đã xác nhận rằng việc bổ sung chondroitin sulfate có trong hải sâm cho cơ thể có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị các vấn đề giảm đau ở các bệnh nhân bị đau đầu gối và tình trạng viêm xương khớp.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Theo Giáo sư Nguyễn Tài Lương thuộc viện Công nghệ sinh học, là chủ nhiệm đề tài hải sâm cho biết trong hải sâm chứa nhiều các Vitamin như B1, B2, B12, C…cùng hàm lượng nội tiết tố rất cao như testosterone, progesterone có khả năng giúp kiểm soát và ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.
Cải thiện chức năng gan và thận
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BioMed Research International, hàm lượng selenium từ hải sâm có khả năng giúp làm giảm đáng kể tình trạng oxy hóa và tổn thương gan trong cơ thể của bạn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh – chuyên khoa ngành nội tổng quát cho biết “Trong hải sâm chứa hàm lượng glycine và arginine cao, đây là hợp chất rất có lợi trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể”
Glycine có thể kích thích sản xuất và giải phóng kháng thể tế bào IL-2 và B, những kháng thể này thực hiện một nhiệm vụ quan trọng trong việc loại bỏ các vật thể lạ.
Còn về phần arginine, hợp chất này sẽ hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch tế bào bằng cách thúc đẩy sự kích hoạt và tăng sinh của tế bào T, một loại tế bào bạch cầu có khả năng chống lại các mầm bệnh nguy hiểm và tế bào ung thư.
Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
Trong hải sâm chứa nhiều protein và không có cholesterol vì vậy sử dụng hải sâm trong thực đơn của người bị bệnh đái tháo đường sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh này.
Giải độc cơ thể
Trong hải sâm có chứa Se, đây một chất có khả năng giải độc rất hiệu quả và có thể làm vô hiệu hóa các kim loại nặng đi vào cơ thể qua đường ăn uống như chì hoặc thủy ngân.
Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
Do hải sâm chứa rất ít lipid và hầu như không chứa cholesterol nên hải sâm là loại thực phẩm lý tưởng để bồi bổ cho những người bị rối loạn lipid máu và bị các bệnh lý động mạch vành
Hải sâm cũng giúp bổ sung các axit amin thiết yếu, các nguyên tố vi lượng giúp cơ thể chống lại mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện khả năng hấp thụ oxy, chống mỏi cơ tim.
Bổ huyết, trị thiếu máu
Hải sâm là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng hết sức phong phú, ước tính cứ 100g hải sâm khô có chứa 76g protein, cao gấp 5 lần so với thịt lợn nạc và 3,5 lần so với thịt bò.
Hải sâm còn có hàm lượng cao các acid amin quý như lysine, proline… và nhiều nguyên tố vi lượng như P, Cu, Fe…giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu.
Trên đây là tất tần tật về hải sâm – một loại thực phẩm tuyệt hảo và vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe đến cái tên hải sâm thì hãy tìm hiểu và trải nghiệm ngay loại thực phẩm này nếu có dịp nhé.
Nguồn: Tổng hợp
Blogdoanhnghiep.edu.vn