Bạn đang xem bài viết Hai chất độc đáng sợ có trong bún bạn nên biết tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hóa chất cấm Tinopal có trong bún
Tinopal hay còn gọi là chất huỳnh quang – là chất dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy bởi có màu óng ánh, đẹp. Do đó nhiều người kinh doanh đã bất chấp hậu quả dùng chất này để làm bún, bởi nó tạo độ bóng trên sợi bún, tạo cảm giác bắt mắt.
Các chuyên gia cho rằng, Tinopal là chất cấm không được dùng trong công nghệ chế biến thực phẩm vì nó có khả năng gây ung thư. Tác hại của chất này còn dẫn đến ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính, nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra suy gan, thận hoặc ung thư.
Bún – thực phẩm bẩn chứa hàn the
Làm bún bằng cách truyền thống cần phải trải qua công đoạn cầu kỳ, tốn thời gian. Do đó, công nghệ máy hiện đại đã giúp rút ngắn thời gian làm bún. Nếu cách làm truyền thống là phải ngâm gạo từ 48 – 72 giờ nhưng nay chỉ còn vài tiếng là có thể đem đi xay. Bên cạnh đó, cách làm hiện đại còn cho thêm bột năng, bột lọc vào trong quá trình sản xuất bún để giúp các sợi bún có thể đẹp và sáng hơn.
Nhiều cơ sở còn pha trộn thêm bột mì, bột lọc giá rẻ, hàn the trong quá trình sản xuất. Hàn the là chất cấm dùng trong chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó gây ra. Khi tích lũy hàn the quá nhiều sẽ gây ngộ độc tiêu hóa như: nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, da tróc vẩy hoặc nổi đỏ. Bên cạnh đó, hàn the còn gây hại cho thận, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc ở nữ giới.
Cách nhận diện bún không an toàn
Tiêu chí so sánh |
Bún sạch |
Bún chứa hóa chất |
Màu sắc |
Sợi màu trắng đục hoặc tối màu. |
Màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy. |
Đặc điểm |
Sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. |
Sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy. |
Thời gian sử dụng |
Để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. |
2 – 3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị. |
Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các sản phẩm bún hoặc bánh tươi có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng. Khi mua bún, bạn có thể dùng đèn cực tím để chiếu vào, nếu thấy bún có dấu hiệu phát sáng thì khả năng là đã nhiễm chất Tinopal.
Riêng về cách thử hàn the, bạn có thể dùng que thử được bán sẵn trên thị trường hoặc dùng bột nghệ cho vào. Nếu bún chuyển sang màu xám thì chắc chắn chứa hàn the.
Xem thêm: Cách làm bún tươi tại nhà không lo hóa chất
Hai chất cực độc đáng sợ có trong sợi bún mà chúng ta thường ăn hàng ngày đó là Tinopal và hàn the. Để tránh ăn phải thực phẩm có hại cho sức khỏe, bạn cần là người thông thái trong việc lựa chọn thực phẩm.
Nguồn tham khảo: alobacsi.com
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hai chất độc đáng sợ có trong bún bạn nên biết tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.