Hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu xem gratin là gì cũng như công thức làm khoai tây gratin chuẩn kiểu Pháp ngay tại nhà bạn nhé. Đảm bảo bạn sẽ thích mê cho xem.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
4 người
Bên cạnh khoai tây chiên giòn, lắc phô mai, xí muội,… thì vẫn còn khá nhiều công thức biến tấu hấp dẫn, trong đó có khoai tây gratin. Đây là một trong các món ăn truyền thống đến từ vùng đất Pháp thơ mộng. Và hôm nay, bạn hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn khám phá cách làm món ngon trời Tây này ngay nhé.
Gratin là gì?
Gratin trong ẩm thực Pháp chính là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách nướng lên cùng với topping (lớp phủ trên bề mặt), ví dụ như bánh mì, phô mai, bơ, trứng,… Vì thế, thành phẩm thường sở hữu màu vàng nâu cực kỳ bắt mắt, giòn tan, beo béo, đặc biệt hương thơm nức mũi hấp dẫn vô cùng.
Potatoes gratin (khoai tây gratin) được biết đến như một món khai vị quen thuộc ở các nhà hàng Âu. Chúng được khá nhiều người ưa chuộng bởi hương vị bùi bùi, béo ngậy từ bơ, phô mai và khoai tây cắt lát kết hợp với nhau, đem lại cảm giác thơm ngon khó cưỡng.
Công thức khoai tây gratin chuẩn kiểu Pháp
Nguyên liệu làm khoai tây gratin chuẩn kiểu Pháp
-
5 – 6 củ khoai tây
-
Phô mai cheddar trắng, bơ lạt, sữa ít béo (sữa tách béo), bột bắp (bột ngô), tỏi băm
-
Gia vị: Muối kosher (hoặc muối thông thường), tiêu
-
Dụng cụ: Muỗng, nồi, giấy bạc, lò nướng, khay nướng
Mẹo hay
Để mua khoai tây ngon, bạn nên chọn củ màu vàng, vỏ trơn láng, khi cầm có cảm giác nặng tay, không bị sâu/trầy xước/chảy nước. Đồng thời, tránh chọn củ đã mọc mầm, vỏ chuyển sang màu xanh hay bị nhăn bởi chúng có thể đã để lâu, không ngon, thậm chí gây độc cho cơ thể.
Bạn có thể tìm mua muối kosher ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay các trang thương mại điện tử nhé.
Cách làm khoai tây gratin
Bước 1 Sơ chế khoai tây
Đầu tiên, bạn rửa sạch khoai tây, gọt vỏ và ngâm chúng trong nước muối pha loãng để không bị thâm đen nhé.
Sau đó, bạn cắt khoai thành từng miếng mỏng tầm 0.2mm vừa ăn. Khi cắt xong, hãy ngâm khoai vào nước muối loãng thêm 10 phút nữa, rồi mới rửa sạch lại với nước, vớt ra và thấm cho ráo.
Bước 2 Nấu sốt bơ phô mai
Bạn bắc nồi lên bếp, cho bơ (85g) vào và đun ở lửa nhỏ. Đến khi bơ tan chảy thì cho tỏi băm vào nấu tầm 1 phút. Sau đó, bạn lần lượt cho 4 muỗng canh bột ngô, 1 muỗng cà phê muối kosher và ½ muỗng cà phê tiêu vào nồi, khuấy đều tới khi hỗn hợp sánh mịn.
Tiếp theo, bạn rót từ từ sữa ít béo vào nồi hỗn hợp, tiếp tục vừa nấu, vừa khuấy đều liên tục tới khi phần sốt đặc lại là được. Xong thì bạn bắc nồi sốt xuống và thêm vào 100g phô mai cheddar, khuấy đều cho chúng tan chảy ra nhé.
Bước 3 Nướng khoai tây
Bạn trộn đều khoai tây đã cắt cùng sốt bơ phô mai vừa nấu cho thấm vị. Sau đó, bạn cho khoai vừa trộn vào khay nướng, rắc 50 – 100g phô mai cheddar lên trên, rồi dùng giấy bạc bọc kín khay lại.
Tiếp theo, bạn cho khay khoai tây vào lò nướng, nướng ở 180 độ C trong 30 phút. Xong thì bạn lấy khay ra kiểm tra, rồi tiếp tục đem nướng ở 180 độ C tầm 30 – 45 phút nữa, tới khi khoai mềm và phần sốt có màu vàng nâu bắt mắt là được.
Thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành có màu vàng nâu cực kỳ đẹp mắt cùng hương thơm nức mũi tỏa ra khắp gian bếp luôn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng khoai tây mềm mịn, bùi bùi hòa quyện cùng vị béo ngậy từ bơ và phô mai. Đảm bảo cả nhà sẽ ăn mãi không muốn dừng đấy.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết gratin là gì cũng như công thức làm khoai tây gratin chuẩn kiểu Pháp rồi nhé. Giờ thì bạn còn chờ gì nữa mà không lưu lại công thức và trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào.
Blogdoanhnghiep.edu.vn