Bạn có biết chất Gellan gum là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu gellan gum và những vai trò của chúng đối với sức khỏe chúng ta ngay nhé.
Gellan gum là một loại chất phụ gia được sử dụng rất nhiều trong ngành chế biến thực phẩm. Vậy bạn đã biết được công dụng cũng như những tác dụng phụ của hợp chất này chưa. Cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Gellan gum là gì?
Gellan gum hay còn được gọi là chất phụ gia phổ biến trong thực phẩm, đồ uống, chăm sóc cá nhân, chất tẩy rửa công nghiệp và thị trường sản xuất giấy.
Hợp chất này là một loại Polisaccarit Anion tan trong nước được sản xuất bởi vi khuẩn Sphingomonas Elodea. Thông qua quá trình lên men vi khuẩn, bằng phương pháp sử dụng nguồn đường và cung cấp năng lượng cho vi khuẩn.
Gellan gum là một hợp chất dạng bột mịn màu trắng ngà và xốp, hợp chất này không mùi và tan trong nước.
Đây là chất phụ gia an toàn, được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA), cũng như Ủy ban chuyên gia FAO/WHO về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) phê duyệt.
Thành phần dinh dưỡng của Gellan gum
Gellan gum là một phụ gia thực phẩm thường được sử dụng để liên kết, ổn định hoặc kết cấu thực phẩm chế biến. Có thể bạn chưa biết trong 100g gellan gum có chứa: 168 calo, 1g chất đạm và 46% carbohydrate.
Công dụng của gellan gum đối với sức khỏe
Giảm táo bón
Theo một nghiên cứu, của các nhà nghiên cứu của Khoa Hóa học tại Đại học Edinburgh. Đã nhận định rằng, những thực phẩm có chứa gellan gum có tác dụng làm giảm các triệu chứng táo bón. Bằng cách làm tăng nồng độ axit mật trong phân và giúp thực phẩm di chuyển trơn tru qua ruột của bạn.
Giúp duy trì cân nặng
Lượng carb và chất đạm là thành phần chính của gellan gum có tác dụng duy trì cân nặng. Hợp chất này sẽ giúp bạn cảm thấy luôn no, ít bị đói bụng và dung nạp thực phẩm có chừng mực hơn, giúp kiểm soát được cân nặng.
Cách sử dụng và nấu ăn với Gellan Gum
Cách sử dụng chất gellan gum là bạn cần hòa tan hợp chất này với chất lỏng. Chất lỏng nóng hoặc lạnh đều có thể hòa tan được gellan gum.
Khi nấu ăn với thành phần gellan gum, bạn chỉ cần cho một nhúm nhỏ (chưa đến ½ muỗng cà phê). Hoặc có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào kết cấu mà bạn mong muốn và công thức.
Tác dụng phụ của Gellan Gum
Theo một một nghiên cứu trên động vật, các chuyên gia khẳng định việc sử dụng thành phần gellan gum gây bất thường trong niêm mạc ruột do sử dụng liều lượng cao. Nhưng theo một nghiên cứu khác kéo dài 3 tuần, mọi người ăn sử dụng thành phần gellan gum nhiều hơn gần 30 lần mỗi ngày so với mức thường, thấy trong chế độ ăn uống bình thường mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.
Bên trên là bài viết về gellan gum là gì? Vai trò của gellan gum đối với sức khỏe, mà Blogdoanhnghiep.edu.vn muốn gửi đến bạn. Mong rằng những thông tin này hữu ích cho bạn.
Nguồn: Tổng hợp
Blogdoanhnghiep.edu.vn