Bạn đang xem bài viết Đọc ngay hai cách làm bún chả lá lốt cực dễ làm tại nhà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bún chả lá lốt là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt tươi ngon cùng hương thơm đặc trưng của lá lốt. Nhanh tay lưu lại 2 công thức bún chả lá lốt mà Bách hoá XANH chia sẻ dưới đây để cùng gia đình thưởng thức thôi nào!
Bún chả lá lốt
Chuẩn bị
45 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm bún chả lá lốt
- 450gr thịt heo xay
- 450gr thịt bò xay
- 100gr thịt mỡ heo khổ vai
- 400gr lá lốt
- 500gr bún tươi
- 2 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 1 củ hành tây
- Đồ chua (ăn kèm với nước mắm)
- Rau sống: Xà lách, dưa leo, ngò gai,… (tuỳ sở thích)
- Gia vị: Nước mắm, nước ướp thịt nướng, dầu hào, tiêu xay, dầu ăn
Mẹo hay
– Thịt heo xay tươi ngon là thịt heo có bề ngoài khô, màu đỏ tươi hay đỏ sẫm, không có màu thâm hay xanh, không chảy nhớt.
– Nếu bạn mua nguyên miếng về tự xay thì phải lựa thịt có độ mềm và đàn hồi bình thường, nhấn ngón tay vào không bị lõm xuống mà trở lại hình dạng ban đầu. Nếu thịt lõm nhiều là có dấu hiệu ôi thiu.
– Thịt bò xay ngon là chọn thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu trắng hoặc hơi ngả vàng, thớ thịt nhỏ. Không nên mua thịt bò khi dùng tay chạm vào có thể để lại ít màu trên tay, bề ngoài thịt hơi nhớt, có mùi máu tanh khó chịu.
Cách làm bún chả lá lốt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Lá lốt bạn rửa sạch, cắt dài phần gốc lá để khi gói chả ghim không bị rơi ra.
Tỏi, hành tím, hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Các loại rau sống bạn loại bỏ lá sâu, rửa sạch và để ráo.
Bước 2 Ướp nhân thịt
Trộn đều thịt heo và thịt bò với nhau, rồi bạn ướp vào tô thịt tỏi băm nhỏ, hành tím, hành tây băm nhỏ, lá lốt non băm nhỏ.
Bạn nêm vào thịt 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước ướp thịt nướng, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
Bước 3 Gói chả lá lốt
Sau 30 phút ướp thịt, bạn lấy thịt ra và chuẩn bị gói chả, bạn đặt lá lốt lên khay cuộn, lật mặt xanh ra ngoài để chả sau khi chiên nhìn đẹp hơn.
Bạn cho 1 lượng thịt vừa đủ (khoảng 2 – 3 muỗng cà phê) lên phần ngọn của lá lốt, cuốn 1/2 phần lá rồi gấp 2 bên lá lại và tiếp tục cuốn đến khi hết lá.
Sau khi cuốn xong, dùng tăm ghim vào chính giữa cuốn, rồi đâm phần cuốn vào lỗ vừa ghim để chả được cố định. Bạn làm tương tự như vậy đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4 Hấp và chiên chả lá lốt
Bạn bắc xửng lên bếp, đun sôi rồi cho chả lá lốt vào, đậy nắp lại và hấp trong 3 phút để khi chiên dầu không bắn.
Bạn bắc chảo lên bếp và đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho chả lá lốt vào chảo chiên nhanh tay trong 5 – 7 phút đến khi chả xém vàng đều 2 mặt là hoàn thành.
Thành phẩm
Bạn bày bún tươi, rau sống cùng nước mắm, đồ chua ăn kèm ra dĩa, rồi đặt các chả lá lốt vừa chiên lên và thưởng thức thôi nào. Bún chả lá lốt thơm đặc trưng mùi lá lốt, thịt được ướp thấm đều gia vị ngon tuyệt vời, chắc chắn đây sẽ là món ăn mà cả nhà bạn đều mê mẩn đấy!
Bún chả lá lốt sườn heo
Chuẩn bị
45 phútChế biến
105 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm bún chả lá lốt sườn heo
- 500gr thịt heo xay
- 500gr sườn non
- 1kg bún
- 200gr nấm mèo
- 3 hoặc 4 cây nấm hương (nấm đông cô)
- 400gr lá lốt
- 3 cây hành lá
- 100gr ngò rí
- 1 củ hành tây
- 3 quả cà chua
- 1 quả chanh (để ăn kèm)
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, tiêu hạt, dầu màu điều, nước mắm
Mẹo hay
– Để chọn sườn non ngon, bạn cần lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng, thịt có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
– Nên chọn miếng sườn có xương dẹt và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Tuy nhiên cũng không nên chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ vì có thể nó được lấy ra từ các con lợn non, ăn không ngon mà chưa chắc đã đảm bảo an toàn.
– Thịt heo xay tươi ngon là thịt heo có bề ngoài khô, màu đỏ tươi hay đỏ sẫm, không có màu thâm hay xanh, không chảy nhớt.
– Nếu bạn mua nguyên miếng về tự xay, thì phải lựa thịt có độ mềm và đàn hồi bình thường, nhấn ngón tay vào không bị lõm xuống mà trở lại hình dạng ban đầu. Nếu thịt lõm nhiều là có dấu hiệu ôi thiu.
– Nấm ngon là nấm có màu sắc tươi, không bị dập nát và có mùi thơm đặc trưng của nấm. Đồng thời, bạn cũng không nên mua nấm có phần chóp bị thâm đen hoặc có nếp nhăn mà hãy chọn mua loại nấm có lớp tơ mỏng bọc trên phần chóp nấm.
Cách làm bún chả lá lốt sườn heo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Chần sườn heo qua nước sôi cùng 1 ít muối khoảng 3 – 5 phút, sau đó rửa lại với nước để nấu nước dùng.
Nấm mèo bạn ngâm nở rồi băm nhỏ. Nấm hương tươi bạn bỏ gốc và cắt đôi.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch và 1/2 củ băm nhỏ còn 1/2 bạn cắt khoanh mỏng. Hành lá rửa sạch và cắt sợi nhỏ.
Gừng rửa sạch, đập dập. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau làm 4 miếng.
Lá lốt bỏ các lá xấu, rửa sạch và ngắt lá chừa 1 đoạn gốc dài để cuốn chả. Phần lá xấu, bạn băm nhỏ.
Bước 2 Ướp thịt
Bạn ướp thịt xay với nấm mèo, hành tây băm nhỏ, lá lốt băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều, bạn ướp thịt trong 15 – 20 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 3 Gói chả lá lốt
Để mặt xanh đậm của lá lốt ở phía dưới, rồi cho 1 lượng thịt vừa đủ (khoảng 2 – 3 muỗng cà phê) lên lá lốt rồi cuốn chặt tay đến hết lá.
Sau đó, cố định cuốn chả bằng cách đâm phần cuống của lá lốt vào chính giữa của cuốn chả.
Nếu phần thịt còn dư, bạn vo viên lại để nấu với nước dùng.
Bước 4 Nấu nước dùng
Đổ 1 lít nước và cho sườn sau khi chần vào nồi để nấu nước dùng rồi nấu sôi.
Cho vào nồi nấm hương, gừng đập dập, 1 ít hạt tiêu, 2 muỗng cà phê muối, 2.5 muỗng cà phê đường rồi đậy nắp lại.
Ninh nước dùng trong 1 tiếng, sau đó cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê dầu màu điều, 2 muỗng cà phê bột ngọt.
Tiếp tục nấu nước dùng thêm 5 – 7 phút, rồi bạn nêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều và nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.
Bước 5 Hoàn thành
Nấu thêm 5 – 7 phút thì bạn cho cà chua, thịt vo viên, chả lá lốt vào nồi và tiếp tục nấu 3 – 5 phút đến khi thịt viên nổi lên là nước dùng đã hoàn thành.
Cho bún vào tô rồi rắc thêm 1 ít hành tây cắt mỏng, hành lá cắt sợi và cho nước dùng vào tô là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Bún chả lá lốt sườn heo thơm ngon với nước dùng ngọt thanh từ sườn, nấm hương. Chả mềm, thơm ngây ngất mùi đặc trưng của lá lốt. Khi ăn, bạn vắt vào 1 ít chanh để tăng thêm vị chua chua xen lẫn giúp món bún chả lá lốt sườn heo hấp dẫn hơn.
Trên đây là 2 cách nấu món bún chả lá lốt mà Bách hoá XANH gửi đến bạn, hi vọng bạn sẽ thực hiện món bún chả lá lốt thơm ngon, hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà nhé!
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đọc ngay hai cách làm bún chả lá lốt cực dễ làm tại nhà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.