Bạn đang xem bài viết Điểm danh 5 loại thực phẩm không nên ăn tái kẻo rước bệnh tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Thường trong dân gian, người ta hay có tâm lý nếu ăn tái, sống sẽ hấp thu được nguyên chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Thế nhưng đối với một số loại thức ăn dưới đây, chúng phải được nấu chín kỹ, không nên ăn sống hay tái để tiêu diệt các loại vi khuẩn, độc tố gây nguy hại cho cơ thể con người.
Thịt bò
Theo bác sĩ Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết:
Ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan,… Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh cho hệ tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.
Hơn nữa, thịt bò sống là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi nếu không được bảo quản đúng cách, dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và các hậu quả nghiêm trọng khác.
>> Tham khảo: Ăn thịt tái có sao không?
Trứng
Theo bác sĩ Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lý do là vì đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn thương hàn salmonella gây ngộ độc.
Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất gây cản trở cơ thể hấp thu biotin (vitamin H) – Đây là một dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển bình thường của cơ thể.
Tốt nhất nên ăn trứng luộc chín để vừa đảm bảo được chất dinh dưỡng mà các vitamin cũng ít mất đi. Vì tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa của người khi ăn trứng sống chỉ được 40%, trứng chiên chín 98,5%, trứng chiên chín già 81%, trứng ốp la 85%; trứng chưng 87,5% nhưng ở trứng luộc là 100%.
>> Tham khảo: Ăn trứng sống hay trứng nấu kỹ, cái nào bổ hơn?
Thịt gà
Thịt gà dễ bị nhiễm khuẩn salmonella, vi khuẩn này xâm nhập gây các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, mất nước nặng, viêm khớp phản ứng,… Đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc người có hệ thống miễn dịch kém.
Bên cạnh đó, thịt gà hay bất cứ loại gia cầm nào khác đều được bán ra ở dạng đã sơ chế cơ bản (bỏ lông, bỏ nội tạng, …). Trong quá trình vận chuyển từ các nông trại tới khu chế biến và siêu thị, thịt gà sơ chế có thể đã kịp thu nhận không ít vi khuẩn.
Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã nấu chín thịt gà để tiêu diệt hết vi khuẩn trên thịt gà sống và an toàn để ăn nhé!
Thịt heo
Thịt heo ăn thịt sống hay tái đều không tốt cho sức khỏe. Nếu thịt heo chưa được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp vẫn có khả năng chứa các mầm bệnh như giun, sán kí sinh như giun đũa, sán heo, sán dây,…
Nếu ăn thịt heo sống hoặc tái, ký sinh trùng có thể bị truyền vào cơ thể người, dễ gây các nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc cấp tính, thường gặp nhất là thương hàn, dịch tả.
Măng
Măng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cẩn thận trước khi ăn bởi vì chất độc xyanua trong măng có thể gây ngộ độc cấp tính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Tham khảo thêm: Ăn gì hại gan? 10 thực phẩm không tốt cho gan bạn nên tránh xa
Xyanua có trong măng giảm dần khi tiếp xúc với nước. Do đó khi chế biến măng, bạn nên rửa kỹ, ngâm măng trong nước nhiều giờ và luộc qua 1-2 lần trước khi chế biến món ăn để tránh bị ngộ độc nhé!
>> Tham khảo: Những cách khử độc măng chua và măng tươi an toàn, hiệu quả
Với những kiến thức tổng hợp về những loại thực phẩm dù rất phổ biến trong bữa ăn hằng ngày, nhưng lại có thể sẽ gây nguy hiểm cực độc nếu không được chế biến đúng cách, Blogdoanhnghiep.edu.vn mong rằng sẽ giúp bạn tự tin thực hiện vô vàn món ăn ngon và luôn đảm bảo sức khỏe cho cả nhà nhé!
Nguồn: VnExpress
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Điểm danh 5 loại thực phẩm không nên ăn tái kẻo rước bệnh tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.