Bạn đang xem bài viết Đau dạ dày nên ăn gì, kiêng ăn gì mau khỏi bệnh tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đau dạ dày có nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu là do chế độ ăn uống hàng ngày. Vì thế chế độ ăn uống của người bệnh là rất quan trọng, theo Bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc – chuyên khoa Nhi thuộc Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, sau đây là các thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi bị đau dạ dày:
Đau dạ dày nên ăn gì?
Bắp cải
Bắp cải là loại rau giàu chất xơ, dồi dào vitamin U và K1 giúp tăng cường lưu thông máu đến dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và kích thích hệ tiêu hoá rất tốt cho người bị đau dạ dày. Có thể ép nước uống để dạ dày hấp thu tốt hơn.
Bạn có thể tham khảo thêm 7 mẹo dân gian chữa đau dạ dày hiệu quả, nhanh chóng để giúp cơn đau tan biến đi mất.
Đậu bắp
Đậu bắp chứa nhiều chất xơ giúp làm sạch hệ tiêu hóa và giảm áp lực làm việc cho đại tràng. Chất nhầy trong đậu bắp có tác dụng giảm đau và giảm vết loét trong dạ dày, nên bổ sung đậu bắp vào các bữa ăn nên chứng đau dạ dày nhanh khỏi hơn.
Tinh bột nghệ và mật ong
Mật ong và tinh bột nghệ là thực phẩm rất tốt cho người đau dạ dày. Nghệ có tác dụng chống viêm, chống oxy hoá, kiềm độ axit của dịch vị và làm lành các vết loét dạ dày. Còn mật ong có nhiều dưỡng chất kháng khuẩn, điều hoà nồng độ axit tại dạ dày và tránh tình trạng kích ứng dạ dày.
Lưu ý: Nên sử dụng tinh bột nghệ chứ không nên dùng bột nghệ, vì tinh bột nghệ có hàm lượng Curcumin cao hơn và không gây nóng trong người so với bột nghệ.
Thì là
Thì là cũng là một trong các thực phẩm dành cho người đau dạ dày bởi thì là có hàm lượng Anethole dồi dào, chất này có tác dụng kích thích việc tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Trong thì là cũng có nhiều axit Aspartic giúp chống đầy hơi.
Gừng
Gừng từ lâu đã được dùng như phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Các chất có chứa trong gừng như Tacpen và Oleoresin có tác dụng sát trùng, kháng viêm, giảm đau rất tốt. Có thể dùng gừng trực tiếp bằng nhánh gừng tươi, uống trà gừng, ăn kẹo gừng,…
Chuối
Chuối được xem là thực phẩm thân thiện, dễ ăn, hoạt chất Pectin có trong chuối giúp cân bằng và ổn định hệ tiêu hóa, chuối còn có khả năng trung hoà axit trong dạ dày giúp giảm nguy cơ sưng, viêm loét dạ dày và đường ruột. Tốt nhất nên ăn chuối chín sau khi ăn no để trung hòa axit dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Đu đủ
Trong đu đủ có chất Enzyme Papain có lợi cho hệ tiêu hóa giúp hạn chế virus, vi khuẩn gây bệnh, có thể hỗ trợ chứng đau dạ dày. Ngoài ra đu đủ còn tạo cảm giác dễ chịu cho dạ dày, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và kích thích hệ tiêu hóa. Nên ăn đu đủ chín sẽ tốt hơn cho dạ dày.
Sữa chua
Nhiều người lo sợ ăn sữa chua sẽ làm cho tình trạng đau dạ dày nặng hơn, Nhưng theo nhiều chuyên gia thì lượng và nồng độ axit trong sữa chua không đáng kể so với lượng axit trong dịch vị. Axit lactic được chuyển hóa từ sữa chua lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori (thủ phạm gây viêm loét dạ dày – tá tràng).
Ngoài ra, vi khuẩn lên men trong sữa chua bám vào niêm mạc đường tiêu hóa sẽ tiết chất kháng sinh tự nhiên tăng cường miễn dịch tại chỗ, kìm hãm sự phát triển của yếu tố gây đau dạ dày. Vì vậy, người bệnh đau dạ dày ăn sữa chua là rất có lợi.
Đau dạ dày nên kiêng ăn gì?
Trên đây là một số thực phẩm người đau dạ dày nên ăn, ngoài ra cũng có các thực phẩm cần tránh như đồ uống có cồn, có gas, các món chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng,…Tham khảo đầy đủ hơn trong bài viết đau dạ dày nên kiêng ăn gì nhé.
Tham khảo: Những loại trái cây không dành cho người hay đau dạ dày
Ăn đúng cách để nhanh khỏi chứng đau dạ dày
Thức ăn cần cắt miếng nhỏ và nấu chín kỹ, ăn các món luộc và hấp sẽ tốt hơn các món chiên xào giúp giảm áp lực cho hoạt động tiêu hoá ở dạ dày.
-
Tránh ăn quá no, nên ăn chậm, nhai kỹ và chia bữa ăn ra nhiều lần trong ngày để lúc nào trong dạ dày cũng có thức ăn để trung hoà axit.
-
Dùng thức ăn ấm ấm không nên ăn quá lạnh hoặc quá nóng giúp dạ dày dễ hấp thu và tiêu hoá hơn.
-
Không nên sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, trà,… để tránh tổn thương niêm mạc dạ dày.
Tham khảo: 15 mẹo trị đau bao tử từ những nguyên liệu tự nhiên nhưng cực kỳ hiệu quả
Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết được các thực phẩm nên ăn và nên tránh khi bị đau dạ dày để giúp bệnh nhanh chóng khỏi nhé.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đau dạ dày nên ăn gì, kiêng ăn gì mau khỏi bệnh tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.