Con cù kỳ có khá xa lạ với nhiều người nhưng đây là đặc sản ở Quảng NInh. Cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu con cù kỳ là gì? Giá thành, nơi mua và làm món gì ngon qua bài viết hôm nay nhé!
Cù Kỳ là cái tên khá xa lạ nhưng đây loài hải sản cùng họ nhà cua, có giá thành rẻ, thơm ngon. Vậy hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu tất tần tật về con cù kỳ, giá thành, nơi mua và cách chế biến các món ngon từ cù kỳ nhé!
Con cù kỳ là gì?
Con cù kỳ là loài cua nổi tiếng và là một trong những món ăn đặc sản ở Quảng Ninh. Thường được tìm thấy ở những vùng biển ấm như Malaysia, Indonesia. Tại Việt Nam thì loài này thường được bắt gặp ở biển Quảng Ninh, Khánh Hòa
Cua cù kỳ có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là cù kỳ đen (cù kỳ lông) và cù kỳ đỏ. Loài này chủ yếu sống trong trong các khe đá, bám vào các vách đá rất chắc chắn và di chuyển khá chậm chạp.
Con cù kỳ có những điểm nhận dạng như mai có màu nâu, mắt màu xanh lá cây sáng và có hai càng rất to. Loài này bám đá rất chắc và di chuyển chậm chạp. Ngoại hình của chúng có thể phát triển lên đến 12cm, thức ăn chủ yếu là các loài phù du, giáp xác nhỏ và là loài gây hại ở các trang trại nuôi trồng.
Con cù kỳ thường sống trong khe đá, các vách đá bờ biển và rừng ngập mặn. Loài này cũng được nuôi ở trang trại thủy sản, nhà bè và đê chắn sóng. Thịt con cù kỳ không ngon ngọt như thịt cua nhưng có giá rẻ rẻ hơn, được đánh giá là ngon hơn ghẹ. Tuy nhiên thịt cùa kỳ chỉ có ở hai càng, phần thân hầu như không có thịt.
Cua cù kỳ là một món đặc sản nức tiếng ở Quảng Ninh. Chúng thường được dân đánh bắt ngoài biển mang về, có giá thành rẻ hơn cua thường nên rất được ưa chuộng.
Cù kỳ giá bao nhiêu, mua ở đâu?
Con cù kỳ thường được bán ở các chợ đầu mối thủy sản, các cửa hàng. Tùy vào thời điểm mà cù kỳ có sẵn hay không
-
Ẩm Thực Hải Sơn: 173A Đường Hiệp Bình, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
-
Hải Sản Sạch 24h Seamart: Lô D, Chung cư Hà Đô, Nguyễn Văn Công, Phường 3, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
-
Thủy Hải Sản ông Giàu: 28 Đường Số 9, Khu phố 5, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Cua cù kỳ thường được bày bán ở các chợ đầu mối thủy sản hoặc các cửa hàng hải sản. Giá của cua cù kỳ dao động theo mùa vụ và tùy vào từng loại cù kỳ, cụ thể:
-
Giá bán cù kỳ nhỏ (9 con/kg) thường được bán với giá khoảng 90.000đ- 110.000đ/kg, khoảng 19.000 đồng/con.
-
Cù kỳ to (5 – 6 con/kg) thì giá bán lẻ dao động khoảng 120 – 170 nghìn đồng/kg.
Con cù kỳ làm món gì ngon?
Cù kỳ hấp
Chế biến
15 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
3 người
Nguyên liệu làm cù kỳ hấp
-
Cù kỳ 1-2 kg
-
Bia 1/2 lon
-
2 nhánh Sả
-
2 trái ớt
Cách làm cù kỳ hấp
Bước 1 Cù kỳ rửa nhiều lần dưới vòi nước để rửa sạch hết bùn đất bám trên thân và càng, sau đó để ráo. Sả rửa sạch đập dập, ớt rửa sạch rồi cắt khúc
Bước 2 Bắc nồi lên bếp, thêm ½ lon bia vào, sau đó xếp cù kỳ, sả và vài lát ớt vào nồi và hấp cách thủy trong 10 – 15 phút cho đến khi cù kỳ chín, mai chuyển thành màu đỏ gạch đẹp mắt thì tắt bếp. Sau đó cho cù kỳ hấp ra đĩa, khi ăn chấm kèm tương ớt rất ngon
Thành phẩm
Cho cua cù kỳ đã chín ra đĩa. Cua cù kỳ hấp có màu đỏ cam vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể chấm cùng muối tiêu chua cay để gia tăng hương vị.
Cù kỳ luộc
Chế biến
15 phútChuẩn bị
20 phútDành cho
3 người
Nguyên liệu làm cù kỳ luộc
-
2kg cù kỳ tươi sống
-
2 nhánh Sả
-
2 củ gừng
-
Gia vị muối, tiêu, chanh
Cách làm cù kỳ luộc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khi mua về rửa sạch cù kỳ với nước, có thể dùng bàn chải để chải mai và các khe càng. Sả làm sạch, cắt khúc, đập dập. Gừng rửa sạch, thái lát
Bước 2 Bắc nồi lên bếp, cho cù kỳ vào, xếp sả đã dập và gừng xung quanh. Cho nước xâm xấp mặt cù kỳ và luộc 5 phút, ủ thêm 1-2 phút cho cù kỳ chín mềm hẳn.
Thành phẩm
Cua cù kỳ sau khi luộc chín có màu đỏ cam vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn có thể chấm cùng với tương ớt hoặc muối tiêu đều rất ngon.
Cù kỳ nướng
Chế biến
35 phútChuẩn bị
20 phútDành cho
3 người
Nguyên liệu làm cù kỳ nướng
-
1 – 2 kg cù kỳ
-
2 nhánh sả
-
2 trái ớt
Cách làm cù kỳ nướng
Bước 1 Cù kỳ rửa nhiều lần dưới vòi nước để rửa sạch hết bùn đất bám trên thân và càng, sau đó để ráo. Sả rửa sạch đập dập, ớt rửa sạch rồi cắt khúc
Bước 2 Đun sôi nước trong nồi hấp, cho cù kỳ, xả và ớt đã sơ chế sạch vào hấp cách thủy từ 10-15 phút cho chín.
Bước 3 Bắt bếp than cho than nổi lửa. Xếp cù kỳ đã hấp chín ra vỉ nướng. Nướng cù kỳ trên bếp than hoa đến khi vỏ hơi sém lại màu nâu bắt mắt.
Thành phẩm
Khi cù kỳ chín thì xếp ra đĩa, khi ăn chấm cùng muối tiêu chanh hoặc tương ớt đều ngon
Cù kỳ sốt me
Chế biến
20 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3 người
Nguyên liệu cù kỳ sốt me
-
2kg Càng cù kỳ
-
1 củ hành tím
-
1 nhánh ngò rí
-
3 muỗng canh nước cốt me
-
Gia vị: Đường, hạt nêm, ớt, nước mắm
Cách làm kỳ sốt me
Bước 1 Càng cua cù kỳ mua về rửa sạch hết bụi bẩn rồi để ráo. Hành tím bỏ vỏ, thái lát mỏng. Ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 2 Bạn bắc chảo dầu lên bếp. Đợi khi dầu ăn nóng thì cho hành tím vào phi thơm rồi cho càng cua cù kỳ vào đảo đều khoảng 5 – 10 phút.
Bước 3 Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nóng thì cho thêm vào chảo 3 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc và ½ muỗng canh tương ớt. Đảo trong 5 phút và thu được hỗn hợp sền sệt.
Thành phẩm
Món cua cù kỳ sốt me sau khi hoàn thành vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể chấm cùng tương ớt để cảm nhận trọn vị của món ăn nhé!
Qua bài viết trên Blogdoanhnghiep.edu.vn hi vọng bạn đã biết con cù kỳ là gì? Giá bao nhiêu, mua ở đâu? Làm món gì ngon. Còn chần chờ gì nữa mà không làm ngay các món cù kỳ thơm ngon, dinh dưỡng để chiêu đãi gia đình và bạn bè nào.
Blogdoanhnghiep.edu.vn