Bạn đang xem bài viết Cuối tuần vào bếp nấu món bún tôm sa tế cay xè đậm đà không thể bỏ qua tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bún tôm sa tế là một món ăn rất thân thuộc có nguồn gốc từ Hải Phòng, món ăn này mang đến cho bạn hương vị ngọt ngào của tôm và nước dùng kết hợp cùng với hương vị cay nồng của sa tế. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu ngay cách nấu món ăn này nhé.
Nguyên liệu làm món bún tôm sa tế
- 300g xương heo
- 100g hành tây
- 150g sa tế
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ cải
- 1 quả chanh
- 1 quả ớt
- 1 quả cà chua
- 400g tôm
- 1kg bún tươi (tùy khẩu phần ăn)
- 100g cần tây
- 50g nấm kim châm
- Tỏi băm, hành tím cắt nhỏ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, giấm, đường phèn, bột ngọt
Cách làm món bún tôm sa tế
Bước 1 Hầm nước dùng
Xương heo bạn ngâm bằng giấm và muối sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Su hào, hành tây bạn lột vỏ và cắt thành khúc nhỏ, cần tây bạn cắt thành những phần vừa ăn.
Cho vào nồi 2,5 lít nước và đun nóng, sau khi nước sôi thì bạn cho xương, củ cải, hành tây, cần tây vào và tiếp tục nấu ở lửa vừa. Sau khi thấy nước sôi thì bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê đường phèn, sau đó nấu tiếp thêm 20 phút trong lửa nhỏ để xương tiết ra chất ngọt cho nước dùng.
Bước 2 Xào tôm
Tôm bạn rửa sạch với nước sau đó cho vào một chiếc nồi và luộc sơ qua, sau khi tôm đã chuyển sang màu đỏ thì bạn vớt tôm ra và lột vỏ.
Bạn dùng một chiếc chảo nhỏ hoặc vừa, làm nóng trong lửa vừa rồi cho tỏi băm, hành tím vào để phi thơm. Sau khi tỏi và hành phi đã vàng đều thì bạn cho phần tôm đã chuẩn bị vào và xào ở lửa lớn trong vòng 5 – 6 phút.
Khi tôm đã chín đều thì bạn nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm rồi tiếp tục đảo đều tôm ở lửa vừa.
Bước 3 Nấu nước dùng
Nước dùng sau khi hầm xong thì vớt hết xương, su hào, hành tím và cần tây ra. Bạn cho vào nồi 2 muỗng canh sa tế, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối rồi đảo đều để nước dùng hòa tan các loại gia vị. Bạn tiếp tục nấu thêm 5 – 10 phút nữa rồi tắt bếp là xong.
Bước 4 Bày trí món bún tôm sa tế
Sau khi nước dùng đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho bún và tôm vào tô sau đó chan nước dùng nóng hổi vào. Nếu thích bạn có thể cho thêm vào tô bún vài lát ớt, chanh, cà chua, hành lá hoặc kim châm để món ăn thêm đậm đà hương vị.
Bước 5 Thành phẩm
Món bún tôm sa tế thơm ngon với vị ngọt ngào của tôm và nước dùng kết hợp cùng vị cay nồng của sa tế sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời trong mùa đông lạnh lẽo này đấy.
Thưởng thức
Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món bún tôm sa tế. Món ăn được bày trí hấp dẫn với nhiều màu sắc, nóng hổi thơm lừng. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay nào!
Cách chọn tôm tươi ngon
Nếu bạn mua tôm đông lạnh thì bạn cần lựa chọn tôm còn nguyên các bộ phận, tôm sờ vào phải có cảm giác căng dẻo tự nhiên và không được có mùi tanh.
Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi ngon, phần vỏ của tôm còn tươi sẽ rất chắc khỏe, khi bóp vào thì thấy có độ đàn hồi nhất định, nếu bạn thấy con tôm nào có vỏ quá mềm thì không nên chọn.
Một mẹo nhỏ để lựa chọn tôm tươi là bạn chỉ cần để ý đến cách người bán hàng bảo quản tôm của họ. Nếu tôm được ướp ít đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì đó là loại tôm được ướp bằng hàn the hoặc urê và bạn không nên lựa chọn những loại tôm này.
Tham khảo thêm: Các món ngon từ tôm thơm ngon, hấp dẫn mà lại dễ làm tại nhà
>> Cách chọn tôm tươi ngon và bảo quản tôm đúng cách
Hy vọng với bài viết ngày hôm nay và công thức của Blogdoanhnghiep.edu.vn, bạn sẽ có thể nấu cho mình món bún tôm sa tế đậm đà hương vị này cho gia đình và bạn bè để cùng nhau thưởng thức.
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cuối tuần vào bếp nấu món bún tôm sa tế cay xè đậm đà không thể bỏ qua tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.