Bạn đang xem bài viết Chảo chống dính bị tróc lớp chống dính có nên dùng tiếp? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chảo chống dính là sản phẩm giúp các chị em nội trợ nấu ăn dễ dàng. Thế nhưng, sau một thời gian sử dụng chảo nhà bạn lại bị bong lớp chống dính khiến bạn lo lắng vấn đề an toàn sức khỏe? Cùng xem bài viết sau để tìm hiểu về chảo chống dính bị tróc lớp chống dính có nên dùng tiếp không nhé!
Xem ngay mẫu miếng rửa chén đang giảm giá SỐC
Nguyên nhân khiến lớp chống dính của chảo bị trầy xước
Để nhận biết lớp chống dính của chảo bị trầy xước bạn có thể quan sát bằng mắt thường qua hai dấu hiệu sau:
- Lớp chống dính trên chảo bị bong tróc, không còn đều màu và phần nhôm của chảo bị lộ ra ngoài.
- Khi sử dụng chảo để nấu nướng, chiên, xào thức ăn, bạn thấy thực phẩm bị dính vào lòng chảo.
Sử dụng chảo chống dính kém chất lượng
Nhiều gia đình có kinh phí hạn hẹp thường chi ra một số tiền nhỏ để mua chiếc chảo chống dính có giá thành rẻ. Tuy nhiên, những sản phẩm chống dính rẻ tiền thường được tráng một lớp chống dính khá mỏng, không có khả năng chịu nhiệt cao nên qua quá trình sử dụng chảo sẽ dễ bị trầy xước, bong tróc.
Sử dụng chảo chống dính cũ nhiều năm
Dù bạn có lựa chọn mua một chiếc chảo cao cấp, chất lượng tốt như thế nào thì qua quá trình sử dụng để chiên, xào thức ăn từ 1 – 3 năm chảo cũng sẽ bị bào mòn và dần xuất hiện tình trạng trầy xước, bong tróc lớp chống dính.
Chưa biết sử dụng chảo chống dính đúng cách
Thói quen sử dụng chảo chống dính không đúng cách cũng góp phần khiến cho lớp chống dính nhanh bị trầy xước. Nhiều gia đình thường ngâm chảo vào nước lạnh ngay sau khi nấu, chiên, xào thức ăn, điều này làm cho chảo bị giãn nở đột ngột, gâysốc nhiệt đối với chảo, từ đó khiến cho lớp chống dính bị hư.
Ngoài ra, khi bạn sử dụng chảo để chiên xào trong thời gian dài mà không sử dụng dầu mỡ cũng có khả năng làm rỗ, phồng rộp chảo, tăng nguy cơ bong tróc lớp chống dính trên chảo.
Chưa biết vệ sinh chảo chống dính đúng cách
Vệ sinh chảo không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân làm cho lớp chống dính của chảo bị trầy xước. Nếu bạn có thói quen sử dụng bùi nhùi kim loại, cọ rửa bát mặt nhám để vệ sinh chảo thì hãy bỏ đi nhé vì những vật dụng này có thể làm mài mòn dần các lớp chống dính dưới đáy chảo đấy!
Chảo chống dính trầy xước lớp chống dính dùng có an toàn?
Nhiều gia đình có chi phí hạn hẹp hoặc có thói quen tiết kiệm thường lựa chọn việc tiếp tục sử dụng chảo chống dính bị trầy xước để nấu nướng. Tuy nhiên, đây là một việc vô cùng có hại cho sức khỏe bởi khi lớp chống dính bị trầy xước chảo không những phải sử dụng một lượng dầu nhiều hơn hoặc thức ăn dễ cháyvà dính hơn.
Lớp chống dính trên chảo thường được trang bị phần kim loại bằng nhôm bên dưới để ngăn cách với thức ăn. Tuy lớp nhôm này có giá thành rẻ, dễ gia công, truyền nhiệt đến thức ăn nhanh nhưng lớp chống dính đã bị trầy xước lớp nhôm này sẽ gây phản ứng xấu với thực phẩm.
Sản phẩm chảo chống dính trên thị trường hiện nay rất đa dạng cũng như giá thành không quá đắt đỏ nên bạn đừng coi trọng vấn đề chi phí phát sinh mà làm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của mình nhé!
Khi nào cần thay chảo chống dính?
Nếu bạn đang sử dụng một chiếc chảo chống dính cao cấp, chất lượng thì khi chảo bị trầy xước nhẹ bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về cách vệ sinh cũng như bảo quản chảo để đảm bảo chảo không bị trầy xước hay bong tróc thêm nhé!
Còn trong trường hợp chiếc chảo chống dính nhà bạn đã bị hư hại lớp chống dính nhiều rồi thì bạn hãy thay ngay một chiếc chảo mới, đặc biệt là đối với những chiếc chảo bạn sử dụng để chiên, xào thức ăn thường xuyên bị dính hay cháy. Bạn đừng tiếc vẻ bề ngoài còn mới của chảo hay tiết kiệm tiền mà tiếp tục sử dụng chiếc chảo này vì nó có thể ảnh hưởng đến sự khỏe mạnh của gia đình bạn đấy nha!
Một số mẹo giúp chảo chống dính bị trầy thành mới
Dùng sữa tươi
Sữa tươi có chứa casein – loại chất khi gặp nhiệt độ nóng sẽ liên kết lại với nhau và tạo nên một lớp phủ trên bề mặt chảo, từ đó khiến cho chiếc chảo chống dính nhà bạn khôi phục vẻ tươi mới cũng như khôi phục khả năng chống dính của chúng. Để hô biến chiếc chảo chống dính từ trầy xước khôi phục lại như mới bằng sữa tươi bạn hãy thao tác theo các bước sau:
Bước 1: Bạn đổ một lượng sữa tươi vừa đủ để tráng hết lòng chảo vào chảo.
Bước 2: Bạn đun sôi sữa trong 5 phút nhưng lưu ý rằng bạn phải canh sữa để chúng không bị trào ra bếp nha.
Bước 3: Bạn đổ bỏ phần sữa vừa đun đi và dùng nước sạch rửa lại chảo. Vậy là bạn đã có chiếc chảo như mới rồi nha.
Dùng khoai tây
Trong khoai tây có chứa nhiều hợp chất axit như 4-O-caffeoylquinic (axit crypto-chlorogenic), axit 5-O-caffeoylquinic (axit neo-chlorogenic), axit 3,4-dicaffeoylquinic và 3,5-dicaffeoylquinic, những chất có khả năng làm sạch các vật dụng trong gia đình cũng như hòa tan các lớp gỉ sét bên ngoài chảo.
Ngoài ra, khoai tây còn chứa riboflavin, folate – những chất mà khi kết hợp với nhau có thể tạo thành lớp Teflon. Chính vì vậy, người ta thường dùng khoai tây để cải tạo lớp chống dính bị trầy xước hiệu quả. Để sử dụng khoai tây giúp chảo chống dính bị trầy thành mới bạn hãy thao tác theo các bước sau:
Bước 1: Bạn rửa sạch một củ khoai tây rồi cắt đôi chúng.
Bước 2: Bạn dùng mặt khoai tây chà nhẹ nhàng lên đáy chảo.
Bước 3: Tại lớp chống dính bị xước, bạn chà mạnh tay nhiều lần sau đó rửa lại với nước.
Chảo chống dính khi bị hư hại lớp chống dính sẽ kém an toàn cho sức khỏe người dùng. Vậy nên nếu chiếc chảo chống dính nhà bạn cũng đang gặp tình trạng tương tự, hãy kiểm tra và có quyết định loại bỏ, thay mới nếu cần nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chảo chống dính bị tróc lớp chống dính có nên dùng tiếp? tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.