Bạn đang xem bài viết Cẩn thận với ngộ độc do ăn bầu, bí tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ngộ độc bầu, bí xảy ra do đâu?
Các bác sĩ chuyên khoa phát hiện ra, người tiêu dùng bị ngộ độc bầu, bí là do các loại củ này chứa chất cucurbitacin – chất gây hại cho sức khỏe con người. Cucurbitacin là vị đắng có trong bí ngô, bí đỏ, bí xanh, dưa chuột, dưa vàng và bí vàng.
Cucurbitacin đáng ra cần được loại bỏ tuy nhiên do thụ phấn chéo và nhiều yếu tố khác liên quan nên chất này vẫn có trong trái cây hoặc rau củ quả.
Nhận biết dấu hiệu bầu, bí có chứa nhựa đắng gây ngộ độc và biện pháp xử lý
– Nếu bạn ăn những loại rau củ thuộc họ bầu, bí mà thấy có vị đắng thì cần dừng ăn ngay lập tức, nhằm tránh ngộ độc xảy ra.
– Nếu vô tình ăn phải thực phẩm đã qua chế biến, nếu có triệu chứng như: buồn nôn, ói mửa hoặc tiêu chảy. Những dấu hiệu này do chất Cucurbitacin đi vào trong cơ thể chúng ta, gây tác động xấu lên tế bào khiến cơ thể có phản ứng lại.
– Trường hợp tồi tệ hơn mà có khả năng bạn phải đối mặt khi ngộ độc bầu, bí là rụng tóc thành từng mảng và bong da đầu. Tuy nhiên, sau khi được chữa trị và dừng ăn bầu, bí có vị đắng thì tóc sẽ mọc lại trong vòng 4 tháng.
Phòng ngừa ngộ độc bầu, bí: để tránh hiện tượng ngộ độc có thể xảy ra, chúng ta nên tránh xa những trái cây, rau củ mọc dại hoặc không được chăm sóc kĩ lưỡng. Bởi loại rau củ tự mọc có thể chứa hàm lượng Cucurbitacin cao. Đồng thời, bạn cần kiểm tra thực phẩm trước khi chế biến.
Xem thêm: Ăn cà tím sai cách, ngộ độc như chơi
Có lẽ chúng ta không thể tin được việc ăn bầu, bí vẫn có thể ngộ độc nhưng trường hợp này đã xảy ra tại Pháp nên mọi người cần cẩn thận. Chúc cả nhà có nhiều sức khỏe!
Nguồn: Theo tạp chí Sống Khỏe, suckhoegiadinh.com.vn
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cẩn thận với ngộ độc do ăn bầu, bí tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.