Cải đuôi phụng (rau mù tạt) còn khá xa lạ với mọi người, loại rau này giàu chất xơ và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu cải đuôi phụng (rau mù tạt) cũng như lợi ích sức khỏe của loại cải này nhé!
Cải đuôi phụng là một trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng, chúng cung cấp ít calo nhưng giàu chất xơ. Tuy nhiên vẫn còn ít người biết đến loại cải này, hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu kĩ hơn về cải đuôi phụng qua bài viết hôm nay nhé!
Cải đuôi phụng (rau mù tạt) là gì?
Cải đuôi phụng còn được gọi là rau mù tạt hay cải mizuna, là một loại rau có nguồn gốc từ Đông Á thuộc chi Brassica. Cải đuôi phụng khá dễ trồng, được trồng nhiều ở vùng có nhiệt độ lạnh.
Cải đuôi phụng có nhiều loại có màu xanh hoặc màu vàng, thường rau có vị đắng, cay mạnh. Loại rau này có thể dùng để chế biến món xào, cuộn với thịt bò, hoặc thậm chí làm món dưa muối.
Lợi ích sức khỏe của cải đuôi phụng
Giàu chất chống oxy hóa
Gốc tự do là những phân tử không ổn định, gây tổn thương đến các tế bào trong cơ thể và gây ra những căn bệnh nghiêm trọng như: ung thư, tim mạch. Chất chống oxy hóa trong cải đuôi phụng có thể giúp bảo vệ bảo vệ tế bào và chống lại tình trạng oxy hóa
Đồng thời cải đuôi phụng còn là nguồn cung dồi dào các chất chống oxy hóa bao gồm: flavonoid, beta carotene, lutein, vitamin C và vitamin E.
Nguồn cung cấp vitamin K dồi dào
Vitamin K là loại vitamin giúp tạo ra các protein giúp đông máu và cần thiết cho quá trình hình thành, phát triển xương. Việc cơ thể thiếu vitamin K là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng loãng xương, mắc bệnh tim, mất trí nhớ và suy giảm chức năng não.
Cải đuôi phụng ở dạng sống hoặc nấu chín đều là nguồn cung vitamin K tuyệt vời, 56gr cải đuôi phụng cung cấp khoảng 120% vitamin K khuyên dùng hàng ngày.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong cải đuôi phụng chứa lượng lớn vitamin A và vitamin C, khi tiêu thụ cải đuôi phụng dưới dạng ăn sống hoặc nấu chín đều tốt cho hệ miễn dịch của bạn. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể có sức đề kháng chống lại các bệnh thường gặp.
Không những thế, loại rau này cũng rất giàu vitamin A, vitamin này giúp chống lại các hiện tượng viêm nhiễm và hình thành hệ miễn dịch cho cơ thể
Giúp cơ thể phòng chống ung thư
Vitamin A, Vitamin C, K trong cải đuôi phụng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch giúp chống lại các bệnh ung thư. Ngoài ra, chất glucosinolate trong cải đuôi phụng có thể giúp bảo vệ tế bào, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
Tiêu thụ các loại rau cải cũng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, trực tràng, buồng trứng,…
Tăng cường bảo vệ mắt
Cải đuôi phụng chứa các chất chống oxy hóa, trong đó phải kể đến lutein và zeaxanthin. Đây là hai hợp chất đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của mắt, giúp bảo vệ võng mạc của bạn khỏi bị hư hại do oxy hóa, cũng như lọc ra ánh sáng xanh có hại.
Các nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể giúp bảo vệ chống lại thoái hóa điểm vàng.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Cải đuôi phụng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và beta carotene có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa các hợp chất ngăn cản sự tái hấp thu axit mật từ đó giảm mức cholesterol.
Lưu ý khi ăn cải đuôi phụng
Cải đuôi phụng cũng như các loại rau cải khác chính là an toàn đối với nhiều đối tượng nhưng nếu đang sử dụng thuốc làm loãng máu hoặc bị sỏi thận, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa loại rau này vào chế độ ăn uống.
Qua bài viết trên hi vọng bạn đã có thêm thông tin về cải đuôi phụng, loại rau giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đừng quên theo dõi Blogdoanhnghiep.edu.vn để đón đọc nhiều bài viết hữu ích!
Blogdoanhnghiep.edu.vn