Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu cá trắm cực ngon mà không bị tanh tại nhà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ngày hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ cùng các bạn thực hiện cách nấu lẩu cá trắm cực kì đơn giản tại nhà mà lại có hương vị đậm đà không thể chê vào đâu được. Đặc biệt cách này còn giúp món lẩu của bạn không bị tanh nữa đấy! Vậy còn chần chờ gì mà không cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay nào!
Lẩu cá trắm ăn với rau gì?
Lẩu cá trắm tuy có hương vị đậm đà cùng thịt cá ngon ngọt nhưng nhiều người lại e ngại rằng chúng khá tanh. Tuy nhiên, trên thực tế có không ít loại rau có thể ăn cùng loại lẩu này. Những loại rau đó không chỉ giúp nước lẩu bớt tanh mà còn làm cho miếng cá khi ăn vào miệng trở nên thơm nồng, hấp dẫn hơn nữa đấy! Sau đây là những loại rau mà chúng tôi vừa nhắc tới:
- Rau muống: Đây là loại rau quen thuộc đối với hầu hết mọi nồi lẩu. Chúng vừa giàu chất xơ vừa giúp giảm mùi tanh của cá rất nhiều. Đã vậy còn cực kì tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường và bổ sung chất sắt cho những ai thiếu máu.
- Rau cải cúc: Loại rau này có vị tê, tính mát nên có thể giúp người ăn nhuận tràng cùng kích thích tiêu hóa cực kì tốt.
- Rau cải ngồng: Đây là phần non của cây cải, ăn vào có cảm giác mềm mại, giúp người ăn tăng cường các dưỡng chất chống oxy hóa.
Bên cạnh đó là một số loại rau sau đây không nên ăn cùng với lẩu cá trắm để tránh gây ra các vấn đề đáng lo như tiêu chảy, đau bụng,…
- Các loại rau củ quả giàu vitamin C như khổ qua, khoai tây, khoai lang, cà rốt,…
- Rau mồng tơi, kẻo chúng làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Đặc biệt khi mua rau, hãy lựa chọn những loại rau có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe nhé
Hướng dẫn cách nấu lẩu cá trắm chua ngọt cực ngon tại nhà
1. Nguyên liệu
- Cá trắm: 2 kg
- Xương ống: 300 g
- Thịt bò: 500 g
- Ngao (Nghêu): 1 kg
- Dạ dày: 300 gr
- Lòng non: 500 gr
- Đậu hũ: 5 cái
- Cà chua: 500 g
- Măng chua
- Me chua: 2 – 3 trái
- Hành, rau răm, gừng, ớt, chanh tươi, nghệ tươi
- Sa tế
- Ớt tươi
- Gia vị: Nước mắm, muối ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường,…
2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu cá trắm
- Cá trắm mang về đánh vảy, rửa sạch, dùng dao chẻ thịt chúng ra thành những miếng nhỏ khoảng 0,3 – 0,4 cm. Sau đó bạn mang chúng đi ướp cùng hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, gừng và tiêu xay.
- Xương ống mua về rửa qua nước muối pha loãng, sau đó bạn mang chúng chần qua với nước sôi trong 15 phút để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo bạn vớt xương ống ra, thay nồi nước vào để chính thức ninh chúng lấy nước dùng làm lẩu.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng rồi đem đi tẩm ướp với hạt nêm.
- Lòng non rửa sạch cùng muối hột, sau đó xả chúng lại với nước và cắt miếng vừa ăn.
- Me rửa sạch, cạo bỏ vỏ, bẻ thành nhiều khúc ngắn hơn.
- Măng chua rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi rồi xả lại với nước và xé miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và chẻ múi cau.
- Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Thơm mua về gọt vỏ, bỏ mắt và cắt ra thành nhiều miếng mỏng luôn.
- Nghệ bào vỏ, cắt lát, băm nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.
- Nghêu ngâm cùng nước vo gạo trong 30 phút, rửa sạch rồi để sang một bên.
- Các loại rau ăn kèm đem ngâm nước muối chừng 15 phút thì xả sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2: Tiến hành nấu lẩu cá trắm
- Bạn dầm me, lọc lấy nước me và đổ vào nồi nước dùng đang được ninh.
- Bạn bắc một cái chảo lên bếp, đổ dầu ăn và hành tỏi vào phi cho thơm rồi cho cà chua, măng chua vào xào cùng luôn.
- Khi cà chua vừa chín tới, bạn cho đổ chúng vào nồi nước xương ống heo đang ninh và dùng các gia vị nêm nếm nước lẩu sao cho vừa ăn.
- Đừng quên cho một ít sa tế hay ớt thái mỏng vào nồi lẩu. Như vậy bạn sẽ có một nồi lẩu chua ngọt tròn vị hơn rất nhiều đấy!
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Bạn bày tất cả các loại rau nhúng lẩu, bún lên dĩa và nồi lẩu lên bàn.
- Chuẩn bị đầy đủ chén đũa và đợi mọi người có mặt đông đủ thì bạn đã có thể thưởng thức món lẩu cá trắm đậm đà mà không sợ tanh này rồi đấy!
Yêu cầu thành phẩm
- Món lẩu cá trắm thơm ngon đúng điệu sẽ có vị chua chua từ cà chua, vị ngọt thanh của nước hầm xương và màu sắc bắt mắt bởi cà chua, dứa cùng các loại rau gia vị.
- Thịt cá nhúng vào vừa chín, còn dai, không bị bở, không bị tanh.
- Các loại rau từ khi nhúng vào lẩu cho đến khi ăn vẫn còn xanh, không ngã vàng nâu vì như thế chúng sẽ bị nồng.
Những lưu ý để nấu lẩu cá trắm cực ngon tại nhà
- Cách nấu lẩu cá trắm cực kì đơn giản nhưng quan trọng nhất nằm ở khâu lựa chọn nguyên liệu khi mua. Hãy chọn những nguyên liệu còn mới, tươi sống đối với cá và tươi xanh đối với rau. Có như thế món lẩu nhà bạn mới đậm đà nhất có thể được.
- Để không làm nồi lẩu cá trắm của mình bị tanh thêm, khi cho thịt cá đã được tẩm ướp vào nồi, bạn không nên đổ luôn cả phần nước ướp.
- Cách nấu lẩu cá trắm ở trên dành luôn cho cả loại cá trắm đen và cá trắm giòn.
- Nếu một ngày bạn muốn thay đổi khẩu vị với cá trắm, có thể thay món lẩu thành món cá trắm kho, cá trắm sốt cà chua, cá trắm hấp gói rau sống hay cá sóng chiên đều được nhé!
>>> Xem thêm: Cách nấu lẩu cá lóc đơn giản ai cũng khen ngon
Wiki Cách Làm vừa hướng dẫn chi tiết cho bạn cách nấu lẩu cá trắm cực kì đơn giản mà thơm ngon, không bị tanh tại nhà. Nhìn chung chỉ cần dành ra đôi chút thời gian rãnh rỗi vào ngày cuối tuần của mình thì bạn đã có thể tự tay làm ra nồi lẩu cá trắm cực ngon, nghi ngút khói như vậy rồi đấy! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu cá trắm cực ngon mà không bị tanh tại nhà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.