Bạn đang xem bài viết Cách làm xíu mại hấp Trung Hoa mềm mại và giòn dai, ngon như ngoài hàng tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútDành cho
3 – 4 người
Xíu mại hay còn gọi là há cảo là một trong những nét đẹp tiêu biểu của văn hoá ẩm thực đường phố Trung Hoa. Khi du nhập vào Việt Nam, món xíu mại hấp Trung Hoa đã chiếm được cảm tình của nhiều người bởi sự mềm mại mà giòn dai vô cùng lạ miệng của nó.
Cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn vào bếp để học ngay bí kíp làm món xíu mại hấp chuẩn vị Trung Hoa nhé!
Nguyên liệu làm món xíu mại hấp Trung Hoa
- 400g tôm chưa lột vỏ
- 200g thịt nạc xay
- 100g mỡ heo
- 20-30 lá hoành thánh
- 10g bột bắp
- Trứng cá chuồn
- 1 ít cà rốt cắt lát
- 1 ít ngò rí
- Gia vị khác: Dầu mè,dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu,…
- 2 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng canh nước tương
- ½ muỗng cafe giấm
- ½ muỗng cafe đường
- Dụng cụ: Khăn lau, khăn giấy, thau inox, bao tay nilon, màng bọc thực phẩm, xửng hấp,…
Mẹo hay:
– Để chọn tôm tươi ngon, bạn nên chọn những con có vỏ trong suốt, chân còn gắn chặt với mình và dáng tôm thẳng. Bạn tránh mua những con tôm có nhiều mảng tối màu trên thân vỏ, thân tôm có thành hình tròn hoặc có mùi tanh và chảy nhớt.
– Bạn có thể tìm mua lá hoành thánh và trứng cá chuồn tại các siêu thị lớn hoặc các trang thương mại điện tử.
– Bạn có thể thay thế trứng cá chuồn bằng cà rốt băm nhuyễn để có màu sắc đẹp mắt khi trang trí xíu mại.
Cách làm món xíu mại hấp Trung Hoa
Bước 1 Sơ chế tôm tươi và mỡ heo
Đầu tiên, bạn cho tôm vào ngâm nước đá để dễ lột hơn. Tiếp theo, bạn dùng tay tách bỏ phần vỏ và đầu tôm, rồi rút bỏ phần gạch và phần chỉ đen.
Sau đó, bạn cho tôm ra rổ cùng với 10g muối, rồi dùng tay chà xát để loại bỏ nhớt tôm. Sau khi hoàn thành, bạn xả lại với nước sạch từ 3-4 lần để tôm không bị mặn khi chế biến nhé.
Kế đến, bạn cho tôm lên khăn lau sạch hoặc khăn giấy để thấm bớt nước. Bạn dùng dao bổ đôi tôm theo chiều dọc rồi loại bỏ phần chỉ đen ở đuôi tôm.
Cuối cùng, bạn chia tôm thành 2 phần bằng nhau, trong đó 1 phần cắt hạt lựu và 1 phần bạn băm nhuyễn. Bạn bọc hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để tôm dai hơn.
Bạn chuyển sang công đoạn sơ chế mỡ heo. Bạn cắt mỏng 100g mỡ heo, rồi đem xay hoặc băm càng nhuyễn càng tốt là được.
Bước 2 Trộn nhân xíu mại
Bạn cho hỗn hợp tôm cắt hạt lựu và tôm băm nhuyễn vào thau inox lớn. Sau đó, bạn đeo bao tay rồi vo tròn hỗn hợp và đập mạnh xuống đáy thau để tôm được dai hơn.
Tiếp đến, bạn lần lượt cho thịt nạc xay và mỡ heo băm nhuyễn vào rồi dùng tay trộn đều. Bạn lặp lại thao tác vo tròn hỗn hợp rồi dập thật mạnh xuống đáy thau khoảng 10 lần nữa để hỗn hợp dai ngon.
Kế đến, bạn cho vào 10g bột bắp để tạo độ kết dính cho nhân. Bạn cũng cho thêm 10g đường, 3g hạt nêm, 2g bột ngọt, 3g dầu mè và 1 ít tiêu.
Cuối cùng, bạn dùng tay trộn đều cho gia vị hòa quyện, rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại và cho vào tủ đông 1 tiếng.
Mẹo hay:
– Bạn nên trộn nhân xíu mại thật nhanh vì để tôm hết lạnh sẽ giảm độ dai ngon.
– Bạn có thể gói nhân ngay, tuy nhiên việc để vào tủ đông để làm lạnh sẽ giúp phần nhân đạt độ mềm dai tốt hơn.
Bước 3 Gói xíu mại
Bạn dùng kéo cắt lá hoành thánh thành từng miếng hình tròn có đường kính 5cm. Sau đó, bạn lấy nhân xíu mại đã làm lạnh ra và tiến hành gói xíu mại.
Tiếp đến, bạn múc một phần nhân vừa đủ (khoảng 20g) cho vào giữa lá hoành thành, rồi ép dàn đều để nhân dính chặt hơn.
Kế đến, bạn dùng tay vừa túm lá hoành thánh vào trong vừa xoay tròn đều. Đồng thời, bạn dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ từ từ để tạo độ cao cho bánh (1.5-2 lóng tay), rồi dùng ngón út và ngón áp út cố định để tạo đế bánh.
Bên cạnh đó, bạn dùng 1 cái que hay đầu muỗng đè nén phần nhân xuống để xíu mại được nén chặt hơn. Bạn chuẩn bị 1 cái mâm lớn, trán mặt với 1 ít dầu ăn rồi để xíu mại đã gói lên là được.
Mẹo hay: Nếu gói với số lượng nhân xíu mại nhiều, bạn có thể lấy nhân ra khỏi tủ đông theo từng đợt để nhân vẫn giữ độ lạnh.
Bước 4 Hấp xíu mại và làm nước chấm
Bạn chuẩn bị 1 xửng tre hấp, đặt những miếng cà rốt cắt lát mỏng bên dưới để làm đế rồi đặt xíu mại lên trên.
Nếu bạn thích ăn trứng cá chuồn sống thì sau khi hấp xong bạn hẳn rưới trứng cá lên. Bạn đun sôi nước rồi cho xíu mại vào hấp khoảng 8 phút là được. Trong quá trình chờ hấp, bạn tiến hành làm nước chấm để tiết kiệm thời gian.
Ngược lại, nếu bạn muốn ăn trứng cá chuồn chín thì có thể rưới trứng cá lên mặt xíu mại rồi đem hấp cùng.
Để làm nước chấm, bạn chuẩn bị 1 chén nhỏ rồi cho vào các nguyên liệu sau: 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cafe giấm và ½ muỗng cafe đường. Bạn khuấy đều để đường tan hết là hoàn thành.
Thành phẩm
Sau khi xíu mại chín, bạn lấy xửng tre ra và có thể trang trí vài cọng ngò rí để tạo điểm nhấn.
Xíu mại hấp Trung Hoa sẽ có lớp vỏ hoành thánh mềm mại, không quá khô hoà quyện với phần nhân tôm thịt giòn dai đậm vị. Khi thưởng thức, bạn đừng quên châm với một ít nước chấm để món xíu mại thêm phần bắt vị nhé.
Trên đây là những chia sẻ của Blogdoanhnghiep.edu.vn về bí quyết làm món xíu mại hấp Trung Hoa mềm mại và giòn dai. Chúc bạn thành công ngay lần thử đầu tiên nhé!
Mua nước tương tại Blogdoanhnghiep.edu.vn để làm nước chấm cho món ăn này nhé
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm xíu mại hấp Trung Hoa mềm mại và giòn dai, ngon như ngoài hàng tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.