Bạn đang xem bài viết Cách làm ốc gạo xào sả ớt cay nồng, đậm vị cả nhà xuýt xoa tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
3 – 4 người
Ốc gạo xào sả ớt là một trong những món ăn có cách chế biến khá đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn tìm hiểu ngay cách làm món ốc gạo xào sả ớt cay nồng, đậm vị cả nhà xuýt xoa nhé.
Nguyên liệu làm món ốc gạo xào sả ớt
- 2kg ốc gạo
- 4 cây sả
- 1 củ tỏi
- ½ củ gừng
- 2 trái ớt
- 2 củ hành tím
- 1 quả chanh
- Lá chanh, rau răm
- Gia vị: Đường, sa tế, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm
Mẹo hay
– Để chọn ốc gạo ngon, bạn nên chọn những con ốc có phần vỏ không bị bể, còn sống. Khi dùng tay chạm vào miệng ốc nếu thấy ốc thụt nhẹ vào phía trong thì đó ốc tươi và ngon. Không nên chọn những con ốc có mùi hôi lạ, chảy nước nhớt.
– Bạn cũng có thể thả ốc vào nước, nếu thấy những con ốc nổi lên trên mặt nước là những con ốc chết.
– Để chọn sả ngon, bạn nên chọn mua sả có thân củ to tròn, không bị héo, lá xanh mướt, khi dùng tay sờ vào thấy cứng, không bị dập.
Cách làm ốc gạo xào sả ớt
Bước 1 Sơ chế ốc gạo
Ốc gạo sau khi mua về thì ngâm trong nước sạch, cho thêm 2 chiếc muỗng kim loại, cắt thêm 1 -2 quả ớt bỏ vào, ngâm trong khoảng 2 tiếng để ốc nhả hết đất cát.
Mẹo hay
Để ốc nhanh chóng nhả sạch bùn đất và nhớt trước khi mang đi chế biến, bạn có thể ngâm ốc trong 15 phút với nước vo gạo hoặc với hỗn hợp giấm và ớt.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn cùng 2 trái ớt và 2 củ hành tím.
Sả bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc, lột lớp vỏ bên ngoài sau đó băm nhuyễn phần thân sả, giữ lại lá sả để hấp ốc gạo.
Gừng bạn gọt vỏ rồi thái thành từng lát mỏng.
Lá chanh, rau răm bạn đem rửa sạch, lặt lá dập nát, thái nhỏ.
Bước 3 Luộc ốc
Bạn bắc nồi lên bếp, cho ốc gạo vào nồi rồi cho thêm 1 lít nước, lá sả, 1/2 củ gừng đã cắt lát, 1/2 muỗng canh muối vào cùng để luộc ốc.
Sau đó bạn đập nắp lại, tiến hành luộc ốc trong khoảng 10 – 15 phút đến khi nước sôi, ốc mở miệng và chín thì vớt ốc ra tô.
Tiếp theo, bạn rửa sơ ốc lại với nước sạch thêm một lần nữa để làm sạch hết bùn, nhớt còn bám trên thân ốc.
Bước 4 Xào sả ớt
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho hỗn hợp tỏi, hành tím, ớt và sả đã băm nhuyễn vào để phi cho thơm.
Tiếp theo, bạn cho vào chảo 300ml nước lọc, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sa tế, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt me rồi khuấy đều để các gia vị được hòa quyện lại với nhau.
Sau khoảng 5 phút, quan sát thấy hỗn hợp đã sôi và rút cạn nước thì bạn cho ốc gạo vào xào đều tay trong khoảng 7 – 10 phút để ốc thấm đều gia vị, rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn cho thêm ớt thái lát, lá chanh, rau răm rồi đảo đều khoảng 2 phút là đã có thể thưởng thức rồi đấy.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước làm đơn giản ta đã có ngay món ốc gạo xào sả ớt cay nồng, đậm vị cả nhà xuýt xoa. Phần thịt ốc dai dai đậm đà kết hợp cùng vị cay của ớt, vị thơm của sả tạo nên mùi vị càng ăn càng ghiền luôn đó nha.
Xem ngay 6 cách làm ốc xào sả ớt tê cay hấp dẫn. Công thức đơn giản, ai cũng có thể làm được tại nhà.
Trên đây là cách làm món ốc gạo xào sả ớt cay nồng, đậm vị cả nhà xuýt xoa mà Blogdoanhnghiep.edu.vn tổng hợp được. Chúc bạn có thể thực hiện được món ăn thành công nhé!
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm ốc gạo xào sả ớt cay nồng, đậm vị cả nhà xuýt xoa tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.