Bạn đang xem bài viết Cách làm nem bùi thơm ngon, chuẩn vị đặc sản Bắc Ninh tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútDành cho
3-4 người
Nem Bùi là một đặc sản của tỉnh Bắc Ninh, xuất xứ từ làng Bùi, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành. Nem Bùi không chỉ là món ăn chơi, ăn vặt mà ngày càng phổ biến và là món quà quê được nhiều người tìm mua mỗi khi đến Bắc Ninh.
Nếu ngại xa xôi hoặc chưa có dịp ra Bắc Ninh thưởng thức thì bạn có thể vào bếp thực hiện ngay món nem Bùi qua bài viết sau nhé!
Nguyên liệu làm nem bùi
- 600g thịt heo
- 300g mỡ heo
- 100g bì heo
- 100g thính gạo
- 20g tỏi
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, muối
- Lá chuối, màng bọc thực phẩm
Mẹo hay:
– Để chọn mua được thịt heo ngon, bạn nên ưu tiên chọn mua thịt heo phần mông heo có màu hồng đỏ, tươi sáng, có độ đàn hồi tốt và bề mặt khô ráo.
– Bì heo nên chọn bì ở phần đầu sẽ ngon hơn, khong quá dày, ít mỡ giúp nem được khô ráo.
Hướng dẫn cách làm nem bùi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo, mỡ heo sau khi mua về thì bạn rửa sơ qua với nước, rồi xoa bóp với muối thật kỹ trong vòng 3 phút thì rửa lại lần nữa và để ráo.
Đối với bì heo thì bạn làm sạch hết lông còn sót lại, rửa sạch với nước rồi xoa bóp với muối, rửa sạch và để ráo.
Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước lên bếp đun ở lửa lớn cho sôi. Sau khi nước trong nồi sôi thì bạn cho mỡ heo vào luộc trong vòng 5 phút, vớt ra để ráo. Bạn thêm nước vào nồi, đợi cho nước sôi lại thì bạn cho thịt heo vào luộc khoảng 4 phút và vớt ra để nguội bớt. Đối với phần bì heo, bạn cũng thực hiện luộc tương tự cho bì heo chín thì vớt ra, để ráo.
Bì heo, thịt heo, mỡ heo sau khi luộc chín thì bạn thái sợi mỏng rồi cho vào thau lớn.
Đối với phần tỏi thì bạn lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Lá chuối lau sạch lớp phấn, bụi thì bạn đem phơi nắng cho héo bớt.
Bước 2 Làm nem bùi
Bạn cho vào thau 20g tỏi đã băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, rồi đeo bao tay vào trộn đều. Khi các gia vị đã trộn đều thì bạn cho 100g thính gạo vào trộn đều lần nữa.
Bước 3 Gói nem bùi
Sau khi trộn đều nem bùi xong thì bạn chia nem Bùi ra thành các phần nhỏ hơn, vo tròn các khối nem Bùi lại rồi cho vào giữa 2 lớp lá chuối để gói lại cho kín.
Tiếp theo, bạn gói thêm một lớp màng bọc thực phẩm, rồi thêm 1 lớp lá chuối nữa.
Bước 4 Thành phẩm
Nem Bùi sau khi gói xong thì bạn để ở nhiệt độ phòng trong vòng khoảng 24 giờ là đã có thể thưởng thức được rồi đấy!
Thưởng thức
Nem Bùi sau khi đủ thời gian thì bạn mở các lớp lá chuối ra, dùng tay tách nem ra là đã có thể ăn ngay rồi đấy. Nem Bùi có vị thơm bùi của thính gạo, thịt nạc mềm ngọt thịt, mỡ heo beo béo và phần bì dai ngon, hấp dẫn.
Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với lá sung, mắm ớt cay hoặc tương ớt nhé!
Mẹo và lưu ý khi làm nem bùi
Nếu bạn chưa muốn ăn ngay và muốn bảo quản lâu hơn thì có thể để nem Bùi vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản 2-3 ngày là lấy ra dùng.
Khi luộc, bạn không nên luộc bì lợn quá lâu vì sẽ làm mất nước, khô và không giữ được độ ngọt.
Trên đây là những hướng dẫn về cách làm nem Bùi thơm ngon, hấp dẫn mà Blogdoanhnghiep.edu.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích, giúp gia đình bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ăn ngon này!
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm nem bùi thơm ngon, chuẩn vị đặc sản Bắc Ninh tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.