Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt rau câu đá quý lung linh lấp lánh nhìn chẳng nỡ ăn tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
10 phútChế biến
1800 phútDành cho
3-4 người
Mứt rau câu đá quý có nguồn gốc từ Nhật Bản. Bên cạnh hương vị hấp dẫn, món mứt này còn thu hút rất nhiều người bởi vẻ ngoài lấp lánh, trong trẻo như những viên đá quý thật sự. Vì vậy trong bài viết này, Blogdoanhnghiep.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách làm mứt rau câu đá quý lung linh lấp lánh nhìn chẳng nỡ ăn này, để bạn có thể trổ tài chiêu đãi cả nhà trong dịp tết nhé!
Nguyên liệu làm mứt rau câu đá quý
- 10g bột rau câu giòn
- 300ml nước
- 450g đường
- Màu thực phẩm (đỏ, xanh, cam)
- Hoa đậu biếc
Cách làm mứt rau câu đá quý
Bước 1 Pha và nấu bột rau câu
Đầu tiên, bạn cho 10g bột rau câu giòn vào 300ml nước và khuấy để bột rau câu tan đều. Sau đó, ngâm trong vòng 15-20 phút để bột rau câu nở ra.
Sau đó, cho hỗn hợp trên lên bếp và đun sôi. Kế tiếp, cho 450g đường vào, vừa đun vừa khuấy đều để đường tan hết. Bạn để hỗn hợp sôi trong 2 phút rồi tắt bếp (nếu thích có vị thơm hơn, bạn có thể cho thêm hương vào).
Chuẩn bị 1 cái khay để đổ hỗn hợp rau câu vừa nấu vào. Nên chọn khay với kích thước phù hợp sao cho khi đổ rau câu vào sẽ tạo ra 1 lớp rau câu dày tối thiểu 2cm, khi tạo hình sẽ trông đẹp mắt hơn. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp qua 1 cái rây để lọc bớt bọt của rau câu.
Bước 2 Phối màu
Ngay khi hỗn hợp còn nóng, bạn sẽ thực hiện bước phối màu cho món mứt rau câu đẹp mắt hơn. Với khay này, bạn sẽ phối 4 màu, mỗi màu 1 góc. Trước tiên, bắt đầu bằng màu đỏ, bạn nhỏ màu đỏ lên rau câu và dùng đầu đũa hòa tan màu, làm như vậy đối với màu xanh lá, màu hoa đậu biếc và màu cam.
Tiếp theo, dùng đũa hòa tan các màu vào nhau.
Sau đó, đợi cho đến khi rau câu đông hoàn toàn (có thể cho vào tủ lạnh hay để ngoài đều được).
Bước 3 Bẻ rau câu thành miếng nhỏ
Khi rau câu đã đông lại hoàn toàn, bạn dùng 1 con dao lách quanh thành khay và lấy rau câu ra.
Thay vì cắt rau câu thành từng thanh dài, bạn nên bẻ nó thành từng miếng ngẫu nhiên để trông giống hình dạng của những viên đá quý hơn. Sau đó, chuẩn bị 1 cái khay đã lót giấy nến và đặt những miếng rau câu đã bẻ lên đây.
Tiếp theo, dùng 1 con dao nhỏ và cắt quanh từng miếng rau câu để tạo thành những vạt cắt như những viên đá quý.
Bước 4 Làm khô rau câu
Bước cuối cùng là đem những viên rau câu đi làm khô. Có nhiều cách để làm khô như:
- Để ở nhiệt độ thường trong 5 – 6 ngày hoặc để trong nắng trong 2 – 3 ngày.
- Nếu bạn có lò sấy hoặc lò nướng thì sẽ sấy trong lò trong khoảng 24 giờ. Đối với sấy trong lò, bật nhiệt độ 100°C, chế độ 2 lửa có quạt và để hở cửa lò để nhiệt thoát ra.
Lưu ý:Nên sử dụng đường, nước đúng với công thức để khi làm khô mứt không bị thu nhỏ lại và lượng đường đủ để tạo phấn, đóng kín bên ngoài để tạo độ giòn cho lớp vỏ.
Sau 24 giờ, bạn lấy khay mứt ra khỏi lò.
Bước 5 Thành phẩm
Sau khi lấy ra khỏi lò, bạn sẽ thấy được bên ngoài mứt bám 1 lớp đường mỏng, cứng. Khi bẻ ra, phần ruột bên trong mềm và trong suốt trông rất đẹp.
Thưởng thức
Với những bước đơn giản, chúng ta đã có ngay món mứt rau câu đá quý lung linh, hấp dẫn. Khi nhai, lớp đường bên ngoài giòn rụm kết hợp với vị ngọt thanh của mứt, tạo thành món mứt không thể thiếu trong ngày tết. Đặc biệt, những viên mứt trông như những viên đá quý lấp lánh thật sự. Có thể dùng để đãi khách hay biếu tặng, vừa đẹp mắt, vừa mang hàm ý may mắn, năm mới nhiều tài lộc.
Qua bài viết, Blogdoanhnghiep.edu.vn hy vọng bạn sẽ dễ dàng thực hiện được món mứt hấp dẫn này cho ngày tết thêm trọn vẹn. Chúc bạn thành công!
Kinh nghiệm hay Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt rau câu đá quý lung linh lấp lánh nhìn chẳng nỡ ăn tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.