Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt chùm ruột đơn giản tại nhà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Vào dịp cuối năm mọi người cùng nhau mua sắm ngày tết nào là quần áo cho trẻ con, trang trí nhà cửa, chuẩn bị thức ăn đồ uống trong những ngày tết. Ngoài ra, mọi người cũng không quên chuẩn bị làm bánh mứt cho ngày tết. Những món bánh mứt chúng ta có thể mua trực tiếp tại tạp hoá, siêu thị hay ngoài chợ nhưng chất lượng thì không mấy đảm bảo nên mọi người thường truyền tai nhau các kinh nghiệm làm bánh mứt để cả nhà cùng thưởng thức trong những ngày tết. Có rất nhiều loại bánh mứt khác nhau, cách làm hương vị cũng khác nhau. Hôm nay, Wiki Cách Làm xin giới thiệu đến các bạn 1 loại mứt đặc trưng ngày tết đó là mứt chùm ruột. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm mứt chùm ruột thơm ngon cho ngày tết ngay sau đây.
Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột ngon cho ngày tết
Nguyên liệu:
- Chùm ruột: 1kg (chọn những trái to vàng đều)
- Đường kính trắng: 700g ( tuỳ theo ý thích từng người mà lượng đường ít hay nhiều nhé)
- Một số nguyên vật liệu khác: vani, màu,…
Cách làm mứt chùm ruột:
1. Bỏ cuống chùm ruột và loại những trái dập nát, sau đó ngâm với nước muối khoảng 2 -3 giờ đồng hồ.
2. Lần lượt đặt từng nắm chùm ruột vào giữa thớt rồi nhẹ nhàng xoay nhẹ mặt thớt để chùm ruột ra bớt nước có vị chua, sau đó các bạn xả lại với nước lạnh và để ráo nước (Chú ý giữ lại phần nước chùm ruột nhé). Sau đó cho đường vào những trái chùm ruột đã được làm ráo nước. Mục đích làm đường thấm vào bên trong của quả trùm ruột.
3. Khi cho hỗn hợp đường và chùm ruột lại với nhau, chúng ta đem ra nắng phơi để khoảng 2-3 tiếng sao cho đường tan hết ra. Đồng thời trùm khăn the lại cho vệ sinh, an toàn thực phẩm.
4. Sau khi thấy đường tan hết rồi thì cho hết lên chảo với lửa vừa phải và sên đều tay (nhớ canh chừng lửa để tránh cháy khét). Khi thấy vừa cạn nước đường và màu hơi đậm thì nhắc xuống. Cho ra mâm phơi 1 buổi là được.
Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột rim đường ngon
Quay về tuổi thơ với món mứt chùm ruột tự làm tại nhà, không chỉ ngày thường mà ngày tết ăn mứt chua ngọt cũng rất ngon mà nhiều khách còn thích nữa đó. Cách làm mứt chùm ruột vừa đơn giản lại dễ làm, mời các bạn theo dõi chi tiết bên dưới nhé.
Nguyên liệu:
+ 1kg chùm ruột trái to
+ 700gr đường vàng
Cách làm mứt chùm ruột rim đường:
Chọn chùm ruột trái to, đẹp, rửa sạch, dùng thớt đè cho hơi dập để khi rim mứt ngon và nhanh thấm đường. Cho vào thau nước lạnh để ngâm trong thời gian vài tiếng cho chùm ruột ra bớt chất chua.
Sau khi cán xong chùm ruột, xả lại nước thêm 1 lần nữa, dùng 2 tay vắt thật mạnh chùm ruột để ráo nước và ra chất chua, vắt xong vớt chùm ruột ra rổ cho ráo.
Cho 700gr đường vàng cùng với chùm ruột ướp trong thời gian 1 tiếng phút, đợi cho chùm ruột thấm đường. Vì chùm ruột đã hơi dập nên thời gian thấm đường cũng không quá lâu.
Chọn loại đường vàng để khi sên ngon và lên màu đẹp và tự nhiên. Cho chùm ruột ướp đường vào chảo sên lửa nhỏ.
Thời gian đầu sên bạn sẽ đợi hơi lâu vì đường sẽ tan ra nhiều, giữ lửa trung bình, vừa sên vừa đảo nhẹ để món mứt chùm ruột thấm đều.
Sau thời gian sên chùm ruột đã bắt đầu chuyển màu nâu. Khi đó bạn nên giảm nhỏ lửa lại, đảo liên tục, không ngừng nghỉ vì thời gian này chùm ruột bắt đầu rút nước và săn lại, công đoạn này không khéo sẽ bị khét.
Chờ chùm ruột cạn nước và khô ráo thì hãy tắt lửa, chờ cho chùm ruột nguội, cho vào hộp kín có nắp hoặc để tủ lạnh ăn dần.
Món mứt chùm ruột ăn ngày thường hoặc tết đều ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công món mứt chùm ruột này nhé.
Hướng dẫn cách làm chùm ruột xốc muối ớt
Chùm ruột là loại trái cây đồng quê mà trẻ nhỏ nào cũng biết. Tết mà có món chùm ruột muối ớt ăn chắc chắn là ngon tuyệt vời. Xem ngay hướng dẫn cách làm chùm ruột ngâm muối ớt.
Nguyên liệu:
- Chùm ruột: 1 kg
- Đường trắng: 1/2 chén ăn cơm
- Muối: 1/3 chén ăn cơm
- Ớt bột: 1/3 chén ăn cơm
Cách làm chùm ruột xốc muối ớt:
Bước 1:
Chọn những trái chùm ruột còn xanh, màu xanh ngả vàng, không bị dập nát. Chùm ruột vặt bỏ hết cuống rồi đem rửa kỹ, để ráo. Ngâm chùm ruột vào nước muối pha loãng trong thời gian khoảng 20 phút. Vớt ra rồi xả lại với nước sạch một lần nữa.
Cho khoảng 20 trái/1 lần lên mặt phẳng dùng một cái thớt đè lên rồi xoay đều giúp chùm ruột ra bớt nước và khi ướp dễ thấm đường hơn. Không nên làm mạnh tay chùm ruột bị bể nát.
Bước 2:
Đập dập chùm ruột đem xả chùm ruột với nước sôi, rồi để nguội bớt nước chua, sau đó để ráo hết nước.
Trộn đều muối với ớt bột hoặc bạn cũng có thể dùng ớt tươi. Với ớt tươi, bạn cho muối, 1 trái ớt tươi và chút xíu bột ngọt vào cối rồi đem giã nát.
Hãy cho chùm ruột vào thố, cho muối ớt vào cùng và trộn đều. Để khoảng 15 phút là có thể ăn được ngay rồi đó, rất đơn giản mà ngon tuyệt.
Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột rim muối ớt
Chuẩn bị:
- Chùm ruột tươi: 1kg
- Đường: 500g
- Gừng: 1 củ
- Ớt bột: 1 thìa
- Muối
Cách làm mứt chùm ruột rim muối ớt:
Bước 1: Mang chùm ruột đi rửa sạch sau đó nhặt sạch cuống quả. Pha nước muối loãng rồi ngâm chùm ruột trong nước muối khoảng 3 tiếng.
Bước 2: Lấy 15-20 quả chùm ruột đặt lên thớ, dùng một tấm thớt khác đặt nhẹ lên. Sau đó dùng lực ấn nhẹ tấm thớt và xoay đều để chùm ruột mềm và chảy bớt nước chua. Khi xoay tấm thớt lưu ý đừng để chùm ruột bị nát.
Bước 3: Mang chùm ruột đã ép đi rửa lại với nước 2-3 lần cho bớt chua sau đó để ráo.
Bước 4: Dùng miếng khăn sạch cho chùm ruột vào rồi vắt cho thật ráo, đồng thời để chùm ruột ra hết nước chua và cũng để món mứt không bị nhão.
Bước 5: Trộn đường vào chùm ruột và ướp trong 2-3 tiếng cho đường tan, ngấm đều vào quả chùm ruột. Khi đường ngấm vào thì những quả chùm ruột méo mó ban đầu sẽ bắt đầu căng trở lại.
Bước 6: Cho chùm ruột với nước đường ngâm vào sên trong chảo ở lửa vừa, không mở lửa lớn. Khi thấy mứt đã sôi thì vặn lửa nhỏ. Gừng bạn để nguyên vỏ mang đi giã nhỏ rồi cho vào chảo sên cùng với chùm ruột. Sau đó bạn cho thêm bột ớt đã chuẩn bị vào, đảo đều.
Bước 7: Khi thấy nước đường đã sền sệt và chùm ruột chuyển sang màu cam thì bạn vẫn tiếp tục đảo chùm ruột cho đường khô lại và chùm ruột chuyển sang màu đỏ đẹp mắt. Khi mứt khô lại thì tắt bếp. Để mứt nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản và dùng dần.
Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
- Chùm ruột: 1 kg
- Muối: 1 chút
- Đường trắng: 700gr
Cách làm mứt chùm ruột bằng nồi cơm điện:
Bước 1: Bạn hãy rửa sạch chùm ruột rồi cho vào ngăn đá đông, sau đó mang ra rã đông rồi vắt bớt nước chua. Làm như vậy chùm ruột sẽ không bị nát.
Bước 2: Cho đường và muối vào ướp với chùm ruột cho đến khi đường tan hết.
Bước 3: Khi đường tan thì bạn cho chùm ruột với nước ướp muối đường vào nồi cơm điện, bật nút nấu bình thường. Thi thoảng mở nắp rồi khuấy đường cho đều.
Bước 4: Khi nước đường trong nồi bắt đầu sôi thì bạn hãy mở nắp và đảo đều, bạn không cần đậy nắp nữa vì sẽ làm đường bị trào ra.
Bước 5: Bạn tiếp tục nấu chùm ruột cho đến khi chuyển sang màu vàng hồng. Dùng đũa trộn đều chùm ruột, khi thấy chùm ruột chuyển dần sang màu đỏ thì tắt bếp, hơi nóng sẽ làm màu đỏ lên đậm hơn.
Thành quả cuối cùng là món mứt chùm ruột có màu đỏ trong, ăn giòn dai có vị chua ngọt. Mứt không bị quá ướt và nhão. Với một món mứt không quá ngọt, lạ miệng và màu sắc rực rỡ không cần đến phẩm màu, bạn có thể trổ tài để làm tặng người thân hoặc để cả nhà nhâm nhi cũng thật hấp dẫn phải không? Chúc các bạn thành công với cách làm mứt chùm ruột đơn giản tại nhà này nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt chùm ruột đơn giản tại nhà tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.