Bạn đang xem bài viết Cách làm mắm tép đu đủ thơm ngon, chuẩn vị miền Tây tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mắm tép miền Tây khác với các loại mắm tép khác như mắm tép Huế hay mắm tép ngâm chua. Nó mang vị ngọt thanh cùng với vị chua chua vừa phải, làm say đắm mọi người. Còn chờ gì nữa mà không cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn vào bếp làm mắm tép đu đủ chuẩn vị miền Tây nhé!
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm món mắm tép đu đủ
- 1kg tép tươi
- 50gr tỏi
- 50gr gừng
- 100gr đu đủ
- 5 trái ớt hiểm
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị: Đường, muối, rượu trắng, nước mắm
- Dụng cụ: Hũ đựng thủy tinh, tô, dĩa, dao, nồi
Mẹo chọn tép tươi ngon:
– Chọn tép có độ sáng bóng, kích thước lớn, đuôi cụp và không có mùi tanh để khi nấu sẽ ngon, chắc thịt hơn.
– Tránh mua tép có phần đuôi xòe như cánh quạt, phần lưng bị phì mập và có màu trắng bởi đây là những con bị tiêm hóa chất, dễ gây hại sức khỏe.
Cách làm món mắm tép đu đủ
Bước 1 Sơ chế và ướp tép
Cắt bỏ phần đầu tép, loại bỏ tạp chất, cặn bẩn. Sau đó, rắc muối vào tép rồi xoa đều, rửa lại nhiều lần với nước. Tiếp đến, cho khoảng 1 chén rượu trắng vào tô đựng tép, xoa đều trong 2 phút rồi để ráo.
Mẹo: Có thể dùng nước muối pha loãng để thay thế rượu trắng để giảm mùi hăng của tép
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Băm nhỏ ớt hiểm, thái lát tỏi và thái chỉ gừng. Đu đủ và ớt sừng thái sợi.
Bước 3 Nấu nước mắm
Bắc nồi lên bếp, bỏ nước mắm và đường vào đun với lửa riu. Sau đó, khuấy đều đến khi đường tan hết rồi tắt bếp để nguội.
Bước 4 Ngăm mắm tép
Cho vào hũ đựng lần lượt: Tép đã sơ chế, gừng, tỏi, ớt băm vào. Tiếp đến cho vào tiếp 200g đu đủ, ớt sừng đã cắt sợi. Cuối cùng dùng đũa trộn đều, nhẹ tay rồi chế nước mắm vào đến khi vừa ngập hũ là hoàn thành
Lưu ý:
– Nhớ rửa kỹ hũ đựng thật kỹ bằng cách tráng nước sôi, phơi nắng cho ráo.
– Để mắm tép đỏ tươi và dùng được sau 1 tuần thì dùng vỉ nhựa hoặc nan tre chèn cho tép và gia vị để không bị nổi lên mặt nước mắm, sau đó đem phơi nắng.
Đóng kín hũ đựng mắm để không khí không lọt vào gây hỏng mắm. Đặt hũ mắm ở môi trường nhiệt độ bình thường, có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng lâu (6-12 tháng).
Khi dùng nhớ lấy đũa, muỗng sạch múc ra để tránh bị hư mắm.
Tham khảo: Các món ngon từ tôm
Thành phẩm
Khi làm xong món mắm tép sẽ có màu sắc đẹp mắt với màu vàng của đu đủ, màu đỏ tươi của tôm cùng đỏ sẫm của ớt. Hương vị của món cũng chất lượng không kém khi vị chua chua hòa quyện cùng vị ngọt thanh vừa phải. Món này ăn kèm với rau sống, bún tươi đảm bảo ăn không ngừng tay.
Tham khảo thêm: Cách làm mắm tôm chua Huế đậm đà, thơm ngon tại nhà
Có thế bạn quan tâm:
Mua nước mắm tại Blogdoanhnghiep.edu.vn
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mắm tép đu đủ thơm ngon, chuẩn vị miền Tây tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.