Bạn đang xem bài viết Cách làm mắm dưa gang chua ngọt giòn ngon chuẩn vị miền Tây tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dưa mắm là một món ăn hết sức quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong những bữa cơm gia đình ở Việt Nam, để biết được cách làm món ăn này thì hãy cùng Bách hóa XANh tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
3-4 ngàyDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu chuẩn bị cho món dưa gang chua ngọt
- 1,2kg dưa gang
- 80g gạo
- Đường thốt nốt
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Muối, đường vàng
Cách chọn dưa gang ngon
Để chọn được dưa gang ngon, bạn nên chọn quả chín già và có lớp vỏ sậm màu, cầm chắc tay, cuống dưa còn khá tươi và vỏ có vết rạn nhẹ. Những quả không bị nhũn mềm khi cầm mà vẫn có độ chắc nhất định thì đó là những quả ngon.
Ngoài ra, bạn không nên chọn những quả quả dưa gang chín ép hoặc dùng thuốc. Đối với dưa gang chín ép hay chín do dùng thuốc mặc dù cũng có mùi thơm nhưng không đậm đà bằng, không ngửi được từ khoảng cách xa mà đôi khi cần đưa tới gần mũi mới có thể cảm nhận.
Cách làm món dưa gang chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho 50g gạo vào nồi và cho vào 70ml nước sau đó vo cho thật sạch, bạn chắt phần nước vo gạo đầu tiên ra một chiếc tô lớn sau đó cho dưa gang vào và ngâm trong vòng 10 – 15 phút.
Sau khi ngâm dưa gang xong thì bạn rửa sạch, cạo sạch phần hạt và ruột bên trong và cắt nhỏ.
Bạn cho dưa gang vào một chiếc bát, sau đó bạn cho vào 1 lít nước muối pha loãng và 100ml nước vo gạo rồi ngâm dưa gang trong vòng 2 – 3 ngày.
Bước 2 Làm nước màu
Bạn cho vào chảo 75g đường vàng, sau đó thắng thành nước đường sao cho có màu vàng đậm đẹp mắt. Sau khi thắng được tầm 5 phút thì bạn cho vào 20ml nước và tiếp tục thắng ở lửa vừa thêm 3 phút nữa và tắt bếp.
Bước 3 Trộn dưa muối
Bạn cho 30g gạo vào chảo và rang ở lửa vừa trong vòng 10 – 15 phút cho gạo trở thành màu vàng nhạt nhé, sau khi rang xong thì bạn cho gạo vào máy xay và xay gạo cho thật nhuyễn để làm thính gạo nha
Dưa gang sau khi ngâm trong nước muối từ 2 – 3 ngày rồi thì sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng và có hương vị chua ngọt. Bạn lấy phần dưa gang ra, để ráo nước và cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
Tham khảo thêm: Cách làm dưa mắm dưa leo chay và mặn ngon giòn, thấm vị
Đường thốt nốt bạn đập nhuyễn, tỏi và ớt bạn cắt nhỏ và cho vào cối giã nhuyễn rồi trộn đều với 20ml nước côt canh. Bạn cho phần dưa gang vào tô sau đó cho đường thốt nốt, ớt và tỏi vào rồi trộn cho thật đều là có thể dùng được rồi.
Thành phẩm
Với hương vị chua cay nồng nàn, món dưa gang chua ngọt này chắc chắn sẽ là một sự bổ sung hương vị tuyệt vời cho bữa cơm gia đình của bạn đấy
Trên đây là công thức làm món dưa gang chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn, nếu chưa từng thử qua món ăn này thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và làm ngay món ăn này cho gia đình và bạn bè đi nào.
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mắm dưa gang chua ngọt giòn ngon chuẩn vị miền Tây tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.