Bạn đang xem bài viết Cách làm khô cá cơm rim tóp mỡ lạc rang tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Blogdoanhnghiep.edu.vn sẽ hướng dẫn làm một món ăn vô cùng ngon, nhất định sẽ không khiến bạn thất vọng. Đó là món khô cá cơm rim tóp mỡ lạc rang, một món ăn độc đáo mà cách làm lại dễ dàng. Cùng bắt tay vào làm nhé!
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútDành cho
1-2 người
Nguyên liệu làm món khô cá cơm rim tóp mỡ lạc rang
- 50g khô cá cơm
- 50g lạc (đậu phộng)
- 100g mỡ heo
- 20g ớt sừng
- 50g hành lá
- 20g hành tím
- Các loại gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, dầu màu điều, đường cát, dầu hào, bột ngọt
Mẹo hay
Cách chọn đậu phộng (lạc) ngon
– Hạt to tròn, khi bấm vào hạt có cảm giác chắc, mẩy.
– Vỏ hạt phải có màu sáng.
– Hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
– Không chọn hạt đậu đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ.
Cách chọn khô cá cơm ngon
– Để chọn khô cá cơm chất lượng bạn cần lưu ý về màu sắc, kích thước, mẫu mã và loại cá.
– Khô cá cơm ngon sẽ có da màu bạc sạch với tông màu hơi xanh.
– Cá cơm từ trung bình đến lớn, kích thước khoảng 4-5cm là ngon và chất lượng nhất.
Cách làm món khô cá cơm rim tóp mỡ lạc rang
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch hành lá, hành tím và ớt rồi để ráo. Hành lá thì bạn cắt thành khúc dài khoảng 2-3cm, hành tím thì lột vỏ và ớt thì vẫn để nguyên trái.
Đối với phần lạc, bạn cho vào chảo và rang với lửa vừa cho đến khi lạc chín, vàng đều thì để nguội rồi bóc vỏ. Tiếp đến là phần mỡ heo, bạn đem rửa sạch rồi trần sơ qua nước sôi.
Bước 2 Làm tóp mỡ
Mỡ heo sau khi trần qua nước sôi, bạn vớt ra rồi cắt hạt lựu mỡ heo kích thước khoảng 2-3cm. Tiếp theo, bạn để chảo lên bếp và cho ngập dầu. Sau đó, đun cho đến khi dầu sôi lên thì cho mỡ heo vào rồi để lửa nhỏ lại.
Trong quá trình thắng tóp mỡ, bạn phải thường xuyên đảo đều tóp mỡ để tóp mỡ được vàng đều, không bị cháy khét. Sau tầm khoảng 15-20 phút, tóp mỡ đã chín vàng thì bạn vớt ra và để cho ráo dầu.
Bước 3 Làm khô cá cơm rim
Đầu tiên, bạn cho khô cá cơm chiên trong ngập dầu khoảng 40 giây thì dùng vớt ra và để cho ráo dầu. Tiếp theo, bạn cho vào chảo khoảng 2 thìa canh dầu ăn. Sau đó, cho cả hành tím, gốc hành lá và ớt sừng vào và phi sơ qua.
Bạn cho vào 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt và cho luôn phần tóp mỡ vào rồi đảo đều. Đến phần nêm nếm gia vị, bạn cho lần lượt 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu màu điều và 1 thìa cà phê dầu hào vào.
Tiếp theo, cho khô cá cơm vào rồi đảo đều để khô cá cơm được ngấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho lạc rang, hành lá vào và đảo sơ qua rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Khô cá cơm rim tóp mỡ lạc rang với mùi vị đậm đà, thơm phức. Khô cá cơm giòn rụm, vị mặn mặn, ngọt ngọt kết hợp với vị béo, bùi bùi của lạc rang và tóp mỡ đã tạo nên một hương vị tuyệt vời, một món ăn khiến bạn không thể nào quên.
Vậy là, Blogdoanhnghiep.edu.vn đã trình bày qua cách làm đơn giản của món khô cá cơm rim tóp mỡ lạc rang rồi. Bạn hãy vào ngay gian bếp của mình và thực hiện để chiêu đãi người thân, bạn bè nhé! Chúc bạn thành công!
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm khô cá cơm rim tóp mỡ lạc rang tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.