Bạn đang xem bài viết Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan giòn ngon, thấm vị tại nhà như Ty Thy tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chế biến
15 phútChuẩn bị
20 phútDành cho
3-4 người
Gỏi đu đủ hay còn gọi là Som Tum luôn là món ăn thu hút khách du lịch mỗi khi đến Thái Lan, đây là món ăn đặc sắc và nổi tiếng ở Thái.
Nếu bạn ở Sài Gòn thì rất dễ dàng để tìm mua gỏi đu đủ Thái Lan ngon tại quán của cô nàng Ty Thy. Tuy nhiên, nếu bạn không ở Sài Gòn thì cũng đừng có lo, bạn vẫn có thể tự làm cho mình món gỏi đu đủ hấp dẫn ngay tại nhà mà không cần phải ra hàng quán hay phải đến Thái mới thưởng thức được nhé!
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ Thái Lan
-
500g đu đủ
-
2 quả cà chua
-
2 quả tắc
-
2 quả chanh
-
50g đậu đũa (hoặc đậu que)
-
Mắm ruốc
-
Đậu phộng rang
-
Ruốc khô
-
Ớt, hành tím, tỏi
-
Gia vị: muối, đường, nước mắm, giấm
-
Dụng cụ: Cối, chày
Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ mua về rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài, dùng dao bào để bào sợi đu đủ.
Kế tiếp, bạn chuẩn bị một thau nước pha với 1 muỗng cà phê muối và 100ml giấm khuấy đều với nhau để rửa sạch mủ ở bên trong đu đủ, ngay sau khi bào xong, bạn cho đu đủ vào thau để rửa.
Sau đó cho đu đủ vào ngâm trong thau nước đá để đu đủ giòn hơn.
Lưu ý: Đu đủ nên chọn quả còn xanh khi ăn sẽ giòn, ngon hơn, đừng nên lựa quả chín quá.
Đậu đũa ngâm rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 4 – 5cm.
Hành tím, tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ để dễ đâm hơn.
Cà chua rửa sạch lớp vỏ, cắt thành các miếng nhỏ và bỏ đi phần hạt ở bên trong.
Tắc rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ hạt.
Bước 2 Luộc đậu đũa
Cho đậu đũa vào nồi nước sôi, đậu đũa chỉ luộc sơ, vừa chín tới chứ cần không chín kỹ. Sau đó vớt đậu đũa ra ngoài, để nguội.
Bước 3 Đâm nguyên liệu
Đầu tiên, cho hành tím, tỏi, ớt vào cối và giã nhuyễn ra, tiếp đó cho khoảng 1/2 chén tép khô vào và tiếp tục giã nhuyễn.
Kế tiếp, bạn cho 2 quả tắc đã cắt đôi vào cối, giã nhuyễn lấy nước, nêm vào vào 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mắm ruốc và giã đều tay.
Sau đó cho hết phần cà chua đã cắt nhỏ vào, lưu ý giã nhẹ tay lại một chút tránh làm cà chua nát nhiều, vừa giã vừa dùng muỗng để trộn đều cho cà chua thấm gia vị.
Vắt 1 quả chanh vào cối và cho đậu phộng vào giã cùng, sau đó cho đậu đũa vào, giã nhẹ và dùng muỗng trộn đều cho thấm gia vị.
Bước 4 Trộn đu đủ
Cho đu đủ vào một cái thau sạch, sau đó cho hết phần nguyên liệu đã giã trong cối vào thau đu đủ và trộn đều, nên sử dụng găng tay để dễ trộn hơn.
Khi trộn xong bạn cho ra đĩa và rắc thêm đậu phộng, tép khô lên trên.
Mẹo hay: Nếu trộn ăn liền và muốn đu đủ thấm hơn thì các bạn nên cho đu đủ vào đâm chung với các nguyên liệu khác nhé!
Tham khảo thêm: Cách làm nộm hoa đu đủ chua ngọt, giòn ngon đơn giản tại nhà
Bước 5 Thành phẩm
Bạn lần lượt cho gỏi ra dĩa, có thể cho lên trên một ít đậu phộng giã nhuyễn hoặc rau thơm tùy thích là có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm
Món gỏi đu đủ Thái Lan của chúng ta xem có hấp dẫn chưa nè! Các bạn có thể cho thêm ba khía muối, da heo và ăn kèm với bún là cực kỳ chuẩn bài luôn đó.
Tham khảo thêm: Tổng hợp 13 cách làm gỏi thơm giòn, ngon hấp dẫn cực đơn giản tại nhà
Vậy là món gỏi đu đủ Thái Lan đã hoàn thành, cách làm khá đơn giản đúng không nào. Món ăn có hương vị kích thích và màu sắc rất bắt mắt. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm 3 cách làm gỏi sứa hoa chuối, dưa chua đơn giản ngon giòn. Chúc các bạn thành công!
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan giòn ngon, thấm vị tại nhà như Ty Thy tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.