Bạn đang xem bài viết Cách làm gỏi bưởi tôm mực chua ngọt cực ngon cho ngày cuối tuần tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Vào những ngày bạn đang “chán” vì những món ăn thông thường, hãy thử thay đổi khẩu vị với món gỏi bưởi tôm mực chua ngọt. Với cách làm khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, hãy cùng vào bếp với Blogdoanhnghiep.edu.vn và thực hiện món ăn này nhé.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
10 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm món gỏi bưởi tôm mực chua ngọt
-
1 trái bưởi
-
50g khô mực
-
200g tôm
-
1 quả chanh
-
1 củ cà rốt
-
50g rau thơm
-
50g đậu phộng rang
-
1 quả ớt sừng
-
¼ củ gừng
-
2 nhánh hành lá
-
Gia vị: Tỏi, tương ớt, muối, đường, nước mắm, hành phi
Mẹo hay
– Để chọn bưởi ngon, nên chọn những quả vỏ mịn, ít cùi để dễ bóc, trái bổ ra có mùi thơm phảng phất đặc trưng và phần tép bưởi có nhiều nước.
– Đểchọn tôm ngon, nên chọn con có vỏ trong suốt, chân tôm còn gắn chặt vào thân. Không nên mua những con có hiện tượng chảy nhớt, thân uốn cong thành hình tròn chứ không thẳng như thông thường.
– Để chọn mực khô ngon, nên chọn những con khi ấn vào không bị dính tay, không thấy có độ ẩm và màu mực có độ đỏ vừa phải, không quá đậm.
– Để chọn mua cà rốt tươi, nên chọn củ có hình dáng thẳng, vỏ trơn láng ở bên ngoài. Không nên mua những củ bị mềm, bầm dập, hình dạng méo mó.
Cách làm món gỏi bưởi tôm mực chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn bật bếp và dùng vỉ nướng để nướng chín khô mực. Lưu ý lật đều 2 mặt để khô mực được chín đều.
Tiếp theo, bạn dùng chày để dập miếng khô mực được thẳng ra và dùng tay xé sợi nhỏ khô mực.
Đối với tôm, bạn cắt phần đầu và lột vỏ rồi lấy chỉ tôm, sau đó đem đi rửa sạch. Bạn lột vỏ gừng rồi băm nhỏ. Bắc nồi lên bếp và cho vào 500ml nước. Khi nước sôi thì cho vào nồi 1 muỗng muối, gừng và 2 nhánh hành lá. Tiếp tục cho tôm vào rồi luộc cho đến khi tôm chín, thân tôm chuyển sang màu đỏ rồi vớt ra.
Bước 2 Sơ chế rau củ
Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi. Nêm vào cà rốt 1 muỗng muối, ngâm trong 15 phút sau đó vắt ráo nước.
Đối với tỏi, bạn lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Rau thơm và ớt sừng bạn rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn.
Bước 3 Pha nước mắm
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng nước mắm và 5 muỗng đường rồi khuấy cho đường tan. Đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp để nguội.
Cho tiếp vào hỗn hợp nước mắm 1 muỗng tỏi, 1 muỗng ớt, 1 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng tương ớt rồi trộn đều để các gia vị thấm vào nhau.
Bước 4 Gọt bưởi
Bưởi rửa sạch và đem gọt vỏ. Tiếp theo, bạn tách bưởi, bỏ hạt và lấy múi, lưu ý nên tách sạch phần vỏ trắng dính vào bưởi để cho bưởi không bị đắng.
Bước 5 Trộn gỏi
Lần lượt cho các nguyên liệu bưởi, tôm, cà rốt, ớt đã chuẩn bị vào dĩa. Thêm 1 ít rau thơm lên bề mặt rồi rưới nước mắm vào và trộn đều. Cuối cùng cho khô mực, hành phi và đậu phộng vào là đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Món gỏi bưởi tôm mực với vị chua ngọt và màu sắc của các loại nguyên liệu hòa trộn tạo thành món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Bạn có thể chế biến món ăn để làm món khai vị trong các buổi tiệc hoặc liên hoan đều phù hợp.
Tham khảo: Cách làm gỏi bưởi tôm khô chua ngọt cực ngon miệng
Trên đây là cách làm món gỏi bưởi tôm mực chua ngọt cực ngon, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn để chiêu đãi gia đình mình nhé. Đừng quên xem thêm bài viết về các món ngon từ tôm trên Blogdoanhnghiep.edu.vn nhé!
Mua giấm tại Blogdoanhnghiep.edu.vn
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm gỏi bưởi tôm mực chua ngọt cực ngon cho ngày cuối tuần tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.