Bạn đang xem bài viết Cách làm gỏi bưởi nấm chay thanh mát hấp dẫn cho bữa tiệc chay tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bưởi là một loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt hấp dẫn. Ngoài ăn sống, bưởi cũng có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Cùng Blogdoanhnghiep.edu.vn học cách làm gỏi bưởi nấm chay thanh mát, ngon miệng nhé!
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútDành cho
3 người ăn
Nguyên liệu làm món gỏi bưởi nấm chay
- 1 trái bưởi hồng
- 300g nấm bào ngư
- Rau quế, chanh, ớt, mè trắng
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm chay, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, dĩa, tô, đũa, muỗng, chén, giấy thấm dầu,…
Mẹo hay
Cách chọn mua bưởi: Để chọn được bưởi ngọt ngon, đầy nước, bạn nên chọn những quả tròn đều, da căng và hơi bóng, gai to và đều. Khi cầm bưởi lên có cảm giác nặng, chắc tay, búng vào vỏ nghe tiếng “cạch, cạch”.
Cách chọn mua nấm bào ngư: Bạn nên chọn nấm bào ngư có thân chắc, hơi lõm ở chóp, mũ to và có cánh tơ mỏng bên dưới. Bạn cũng nên lưu ý tránh chọn nấm bị rách quá nhiều, bị dập hoặc có mùi lạ.
Cách làm món gỏi bưởi nấm chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nấm sau khi mua về bạn cắt bỏ cuống, gọt bỏ những nơi bị hỏng rồi rửa thật sạch với nước. Sau khi rửa xong, bạn vớt nấm ra, xé thành miếng vừa ăn và để ráo nước.
Bưởi bạn tách vỏ, lấy múi ra và tách thành những miếng vừa ăn. Bạn nên tách nhẹ tay để tránh làm bưởi bị dập, không ngon.
Lưu ý: Khi tách vỏ, bạn chỉ cắt bỏ một góc để lấy múi ra. Phần vỏ còn lại bạn cắt tỉa theo ý thích dùng để đựng gỏi sau khi hoàn thành sẽ khiến món ăn ngon mắt hơn.
Chanh bạn rửa sạch, cắt đôi, nặn lấy nước cốt. Ớt bạn rửa sạch, băm nhỏ. Rau quế bạn cần 2 nhánh, ngắt lấy lá và đọt non sau đó rửa sạch.
Bước 2 Chiên nấm
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun với lửa lớn. Khi dầu sôi, bạn cho nấm bào ngư vào chiên đến khi nấm chín vàng đều. Chiên xong, bạn lót giấy thấm dầu ra dĩa và vớt nấm ra, để ráo dầu.
Lưu ý: Bạn nên chiên nấm với lửa lớn, chiên nhanh và trở nấm thường xuyên. Như vậy, nấm sẽ dai hơn, không bị ra nước, khi làm gỏi sẽ ngon hơn. Cách này cũng giúp khử đi độc tố thường có trong nấm.
Bước 3 Làm nước chấm
Bạn chuẩn bị một tô nhỏ, sạch. Cho vào tô 20g đường, 15g nước mắm chay, 10g nước cốt chanh, 30g nước, khuấy đều. Sau khi các gia vị tan hết, bạn cho 1 muỗng canh ớt băm vào, khuấy đều là hoàn thành.
Bước 4 Trộn gỏi bưởi nấm chay
Bạn cho 1 múi bưởi vào tô sạch. Thêm vào tô 15g muối, 30g đường, trộn đều và bóp nhẹ để bưởi tươm nước ra, thấm đều gia vị. Tiếp theo, bạn thêm 1 muỗng cà phê ớt băm vào tô, trộn đều. Hỗn hợp này dùng để làm nước trộn gỏi.
Phần bưởi còn lại bạn cho vào 1 tô khác, thêm nấm và nước trộn gỏi vào rồi trộn đều. Sau đó, bạn cho rau quế và 1 muỗng canh mè trắng vào, trộn đều là hoàn thành.
Trộn gỏi xong, bạn cho gỏi ra đĩa hoặc cho vào vỏ bưởi đã tỉa, rắc khoảng 1 muỗng canh mè lên và dùng rau quế trang trí để món ăn càng thêm hấp dẫn, ngon mắt hơn.
Thành phẩm
Gỏi bưởi nấm chay thơm ngon đã hoàn thành, cùng thưởng thức thôi nào. Nấm bào ngư dai mềm quyện cùng hương vị bưởi chua chua, ngọt ngọt mang lại một hương vị vô cùng đặc biệt, ngon khó cưỡng. Món ăn hấp dẫn này chắc chắn sẽ khiến cả nhà yêu thích không thôi.
Vậy là Blogdoanhnghiep.edu.vn đã hướng dẫn xong cách làm món gỏi bưởi nấm chay rồi. Nếu bạn đang tìm một món ăn thanh mát, ngon miệng để bổ sung cho thực đơn ăn chay của mình thì hãy thử thực hiện món này nhé. Chúc bạn thành công.
Blogdoanhnghiep.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm gỏi bưởi nấm chay thanh mát hấp dẫn cho bữa tiệc chay tại Blogdoanhnghiep.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.